Mùa nhót chín đỏ về trên phố Thủ đô
Thực hiện: Bảo Trung | 06/04/2023
(Tổ Quốc) - Cứ đến độ cuối tháng 3 đầu tháng 4, Hà Nội lại xuất hiện những chiếc xe chở đầy nhót đỏ au, với vị chua chua ngòn ngọt nhưng lại khiến phái đẹp ghiền ăn đến... nghiện.
Các vùng trồng nhót lớn tập trung tại khu vực các huyện Phúc Thọ, Hoài Đức... (Hà Nội). Cuối tháng 3, đầu tháng 4 hàng năm, người dân ở đây lại vào vụ thu hoạch nhót chín bán ra thị trường.
Đang là thời điểm nhót chín đỏ rực vườn, các chủ vườn tại Hoài Đức (Hà Nội) phải tất bật thu hái để kịp giao hàng cho thương lái, tránh rơi rụng.
Theo người nông dân, năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cây nhót rất sai quả. Giá bán buôn (giá sỉ) tại vườn dao động chỉ từ 10.000 - 25.000 đồng/kg, tùy loại.
Bà Nguyễn Thị Liên (54 tuổi), hộ trồng nhót tại Hoài Đức cho biết: “Vườn nhà tôi rộng hơn 6 sào, trồng khoảng 40 gốc nhót. Nhót năm nay được mùa, quả to, đẹp và rất ngọt, người dân đã thu hoạch bán cho thương lái từ khoảng 10 ngày nay.”
Mỗi ngày, bà Liên đi hái nhót từ 6h00 sáng, đến 11h00 về nhà xếp nhót vào thùng bán.
“Những ngày này, thời tiết nóng lên nên nhót chín nhanh hơn, để kịp thời thu hoạch chúng tôi phải nhờ trợ giúp của hàng xóm, người thân. Mỗi ngày nếu 3 người hái tích cực sẽ thu hoạch được khoảng 100 kg.” - Bà Liên cho biết thêm.
“Nhót phải hái đều tay, chọn quả đỏ chín sẽ không bị chua quá mới đảm bảo chất lượng hàng xuất cho thương lái. Quả nhót chín, mềm phải hái nhẹ tay đúng kiểu mới không làm bong vỏ hay nát, nếu mạnh tay quả sẽ bị dập nát không bán được" bà Phi Thị Vân chủ một vườn nhó cho biết.
Nhót giờ là một cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ chăm sóc. Nếu được mùa, được giá, người nông dân có thể thu về hàng trăm triệu đồng từ loại trái này.
Quả nhót là thứ quà quê quen thuộc, chẳng còn xa lạ với người Hà Nội.
Cứ vào đầu tháng tư, khi trời bắt đầu nắng ấm là trên khắp phố phường lại tấp nập những gánh hàng rong quẩy nhót chín đi bán.
Quả nhót gắn liền với “vị” đặc trưng của quê hương Bắc Bộ, nếu còn xanh sẽ chua và chát, quả chín sẽ có thêm vị ngọt.
Chị Hải Anh (quận Đống Đa, TP Hà Nội) là một người thích ăn nhót, chị chia sẻ: “Tôi mặc cả mãi mới mua 3 lạng nhót với giá 20.000 đồng. Dù chỉ có được độ 10 quả nhưng thế là đủ để một mình thoải mái thưởng thức rồi”.
Theo chị Liên (tiểu thương bán nhót) chia sẻ: “Công việc bán nhót bắt đầu từ gần một tuần qua, bán vào đầu vụ nên cũng khá nhiều người hỏi mua. Do đầu mùa nên giá bán lên mức 70.000 – 100.000 đồng/1kg, dù giá cao nhưng tôi vẫn bán lẻ vài chục nghìn cho khách hàng".