• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc

Thực hiện: Nam Nguyễn | 27/08/2022

(Tổ Quốc) - Ngày 27/8, Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên được đưa vào sử dụng, phục vụ nhân dân địa phương, du khách trong và ngoài nước.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 1.

Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc toạ lạc tại vị trí đắc địa trên con đường sầm uất Hoàng Văn Thụ (TP. Thái Nguyên). Công trình do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng năm 2012.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 2.

Công trình có tổng diện tích khoảng 1ha với phần xây dựng khoảng hơn 4.000m2. Khối nhà hát gồm 3 tầng, có phần mái được tạo hình lấy cảm hứng từ một dòng suối đang chảy.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 3.

Nghệ sĩ ưu tú Lê Khánh Toàn, Giám đốc Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc cho biết, thay đổi thói quen thưởng thức nghệ thuật của nhân dân tại nhà bằng việc mua vé đến với khán phòng của nhà hát là vấn đề Nhà hát hướng tới trong thời gian tới. Nhà hát sẽ là nơi hội tụ của các nghệ nhân, nghệ sĩ, nơi bảo tồn tinh hoa văn hoá dân tộc vùng Việt Bắc, văn hoá các dân tộc trên toàn quốc.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 4.

Theo Giám đốc Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc, bảo tồn văn hoá dân tộc là định hướng của Đảng, Nhà nước trong đời sống hiện đại, đồng thời cũng là chiến lược của nhà hát để bảo đảm sự độc đáo về chương trình của nhà hát, đảm bảo cái riêng của Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc… nhằm bảo tồn văn hoá thông qua nghệ nhân, nghệ sĩ, được tiếp nối các thế hệ trước, đây cũng chính là các món ăn độc đáo trong đời sống hiện đại, là mục tiêu hướng tới của nhà hát…bởi nghệ thuật càng đậm đà bản sắc dân tộc bao nhiêu lại càng đặc sắc bấy nhiêu, và sẽ thu hút được sự chú ý của khán giả, đặc biệt là khán giả quốc tế.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 5.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 6.

Nhà hát có khán phòng biểu diễn chính với sức chứa 1.200 ghế, và 2 phòng khán nhỏ 200 ghế có thể tổ chức chương trình nghệ thuật nhỏ, hội nghị, hội thảo,… tất cả các phòng khán đều được đầu tư đồng bộ trang thiết bị âm thanh, ánh sáng hiện đại.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 7.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 8.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít tỉnh thành trên cả nước có công trình nhà hát lớn, hoành tráng.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 9.

Dọc các lối đi của nhà hát cũng có nhiều tranh, ảnh thể hiện văn hoá các dân tộc vùng Việt Bắc.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 10.

Hệ thống âm thanh ánh sáng được đầu tư đồng bộ và hiện đại đáp ứng nhu cầu của các chương trình nghệ thuật lớn.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 11.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 12.

Trong tối 27/8, Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật chất lượng cao nhằm chào mừng kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hoá 28/8/2945 - 28/8/2022 và hướng tới tuần lễ khai chương Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 13.

Một bức phù điêu lớn được trang trí trên tường của tầng 2 khắc hoạ về cuộc sống, văn hoá, đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 14.

Từ ngày 27/8- 11/9, Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian Việt Bắc sẽ tổ chức Tuần lễ nghệ thuật khai trương với nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt do Nhà hát phối hợp với các đơn vị nghệ thuật Trung ương tổ chức, với các chương trình nghệ thuật “Đêm huyền diệu”; nhạc kịch thiếu nhi “Bầy chim thiên nga”; chương trình nghệ thuật múa rối “Cuộc chu du của chú Cuội và chị Hằng”; nhiều vở kịch của Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát kịch Việt Nam với các vở diễn “Hoa cúc xanh trên đầm lầy”; vở “Người tốt nhà số 5” của cố tác giả Lưu Quang Vũ;… để phục vụ nhân dân miễn phí và kết hợp bán vé.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 15.

Một số không gian giới thiệu về văn hoá, ẩm thực đặc trưng của người Thái Nguyên.

Mục sở thị Nhà hát Ca múa, nhạc dân gian hiện đại nhất khu vực Việt Bắc - Ảnh 16.

Sau khi khánh thành, Nhà hát sẽ là nơi hội tụ của các nghệ nhân, nghệ sĩ, nơi bảo tồn tinh hoa văn hoá dân tộc vùng Việt Bắc, văn hoá các dân tộc trên toàn quốc, là điểm đến thưởng thức văn hoá nghệ thuật của người dân Thái nguyên và các tỉnh lân cận

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ