• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Muốn tới Nhật Bản: Du khách cập nhật ngay "thuế tạm biệt"

Du lịch 03/01/2019 10:24

(Tổ Quốc) - Truyền thông Nhật Bản cho biết, du khách tới nước này sẽ phải trả 1.000 yên, tương đương 9 USD tiền "thuế tạm biệt" (sayonara tax) trước khi ra khỏi quốc gia này từ thứ Hai tới (tức là từ ngày 07/01/2019).

Tờ Thời báo Nhật Bản cho hay, nước này sẽ bắt đầu thu 1.000 yên tiền thuế tạm biệt đối với mỗi cá nhân ra khỏi quốc gia này bằng máy bay hoặc tàu biển cho dù người đó là người Nhật hay du khách nước ngoài.

Theo đạo luật có liên quan được Quốc hội thông qua vào tháng Tư năm ngoái, loại thuế này sẽ được thu mỗi khi một cá nhân ra khỏi Nhật Bản, và được tính kèm giá vé máy bay, giá vé tàu và phí đi lại.

Cũng theo Thời báo Nhật Bản, các quan chức cho biết, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch sử dụng doanh thu từ loại thuế này trong kế hoạch tăng cường khả năng đón nhiều du khách nước ngoài hơn tới quốc gia này, phát triển cơ sở hạ tầng du lịch và cải thiện thủ tục nhập cảnh.

Muốn tới Nhật Bản: Du khách cập nhật ngay thuế tạm biệt - Ảnh 1.

Lượng du khách đến Nhật Bản đang ngày càng tăng. (Nguồn minh họa: Shutterstock)

Tờ báo này cũng cho biết, trẻ em dưới 2 tuổi và hành khách quá cảnh ở Nhật Bản trong vòng 24 giờ không phải đóng loại thuế này.

Ngoài ra, những ai đã mua vé hoặc được xuất vé trước ngày 07/01/2019 về cơ bản cũng sẽ được miễn loại thuế này.

Tờ Thời báo Nhật Bản nhận định: doanh thu từ thuế tạm biệt ước tính sẽ đạt 6 tỷ yên trong năm tài khóa 2018 ( kéo dài đến tháng 3 năm 2019) và đạt 50 tỷ yên trong năm tài khóa 2019.

Cụ thể, khoản tiền này sẽ được dùng để lắp đặt các cổng nhận diện gương mặt tại các sân bay để làm thủ tục nhập cảnh nhanh hơn, đồng thời thúc đẩy việc sử dụng các bảng hướng dẫn đa ngôn ngữ và giúp đưa vào sử dụng nhiều thiết bị thanh toán giảm dùng tiền mặt đối với các phương tiện giao thông công cộng.

Số lượng du khách tới Nhật Bản đã tăng mạnh trong những năm gần đây, lần đầu tiên đạt mốc 30 triệu lượt du khách vào năm 2018.

Chính phủ Nhật Bản đã đặt mục tiêu tăng số lượng du khách nước ngoài hàng năm tới Nhật Bản đạt 40 triệu lượt vào năm 2020 - năm tổ chức Thế vận hội mùa hè Olympic Tokyo và Paralympic Games.

Các quan chức cho biết, với thuế tạm biệt, Chính phủ Nhật Bản kỳ vọng sẽ đảm bảo nguồn tài chính ổn định cho các biện pháp nhằm thúc đẩy ngành du lịch nước này ngày càng phát triển hơn nữa.

Bùi Thị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ