• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Mỹ ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì đậu mùa khỉ

Sức khỏe 13/09/2022 16:22

(Tổ Quốc) - Cơ quan phụ trách y tế của Mỹ cho biết họ ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên vì mắc đậu mùa khỉ ở Los Angeles. Đây cũng là ca tử vong đầu tiên tại Mỹ vì căn bệnh truyền nhiễm này.

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên tử vong vì đậu mùa khỉ. Theo đó, nạn nhân là người bị suy giảm hệ thống miễn dịch nghiêm trọng và phải nhập viện. CDC cho biết họ sẽ không cung cấp thêm thông tin về nạn nhân.

CDC Mỹ cũng khuyến cáo mọi người nên chủ động tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu mình là người suy giảm hệ thống miễn dịch nghiêm trọng và nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. Việc được chăm sóc sớm sẽ giúp ngăn chặn bệnh tình trở nên tồi tệ hơn.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư Khoa Các bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, giải thích: "Hệ thống miễn dịch bị suy giảm khiến cơ thể một người không thể kiểm soát virus. Một khi xâm nhập vào cơ thể, virus sẽ nhân lên nhanh chóng và lan tới một số cơ quan, khiến chúng không thể hoạt động bình thường".

Tử vong do đậu mùa khỉ là cực hiếm và thường ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như mắc HIV. Một người ở Harris, Texas, Mỹ cũng tử vong khi mắc đậu mùa khỉ vào tháng trước nhưng vai trò của virus với nguyên nhân tử vong chưa được xác nhận.

Kể từ đầu năm tới nay, người ta ghi nhận khoảng 22.000 ca mắc đậu mùa khỉ ở Mỹ. California là nơi có số ca mắc nhiều nhất với 4.300 trường hợp.

Trên toàn cầu, số ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận là 58.000 trường hợp và có 18 ca tử vong được xác nhận, chưa bao gồm ca tử vong mới nhất ở Mỹ.

Các quan chức y tế cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ đang có xu hướng chững lại nhưng không vì thế mà dẫn tới tự mãn.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Chúng tôi ghi nhận xu hướng giảm số ca mắc ở châu Âu vào tuần trước. Mặc dù số ca mắc ở châu Mỹ cũng suy giảm nhưng khó để ra kết luận chính xác về tình hình dịch bệnh ở thời điểm hiện tại. Một số quốc gia châu Mỹ tiếp tục báo cáo những trường hợp mắc đậu mùa khỉ ngày càng tăng. Trong nhiều trường hợp, số ca mắc được báo cáo còn thiếu chính xác do người mắc lo sợ sự kỳ thị hoặc phân biệt đối xử do thiếu thông tin".

Ông Ghebreyesus cũng cảnh báo việc số ca mắc giảm có thể trở thành tử huyệt nếu như mọi người trở nên tự mãn và buông lỏng các biện pháp phòng ngừa.

Những lo ngại với đậu mùa khỉ càng trở nên nghiêm trọng hơn khi thế giới vẫn đang phải tiếp tục đối phó với một căn bệnh truyền nhiễm khác, với tỷ lệ tử vong cao hơn rất nhiều. Dù vắc xin đã được phân phối trên toàn cầu nhưng Covid-19 vẫn tiếp tục là mối nguy với thế giới, nhất là khi các biến thể nguy hiểm vẫn tiếp tục xuất hiện.

Tham khảo CNN

Giải mã căn bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan khắp toàn cầu: Liệu có phải đại dịch tiếp theo đe dọa nhân loại?

Linh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ