(Toquoc)-Nhu cầu vàng của người Trung Quốc đang yếu dần sau một thập kỷ tăng mạnh, nhưng có thể tăng 20% vào năm 2017.
(Toquoc)-Nhu cầu vàng của người Trung Quốc đang yếu dần sau một thập kỷ tăng mạnh, nhưng có thể tăng 20% vào năm 2017.
Cuộc khủng hoảng chính trị leo thang về vấn đề Ukraine , cộng thêm mối lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc đã tác động đến mức tăng - giảm của giá vàng trong những tuần gần đây.
Giá vàng trên thị trường châu Á và Mỹ tăng không ổn định
Kể từ đầu năm nay, giá vàng đã tăng 10%. Một số nhà giao dịch dự đoán rằng việc tăng giá vàng có thể nhanh chóng chấm dứt, một khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine kết thúc. Một nhà giao dịch tại Hong Kong cho biết dòng vàng vẫn tiếp tục chảy khỏi các quỹ và nhu cầu yếu đi tại Trung Quốc trong hơn 1 tháng gần đây là những dấu hiệu cho thấy đà tăng giá của vàng sẽ không kéo dài. Chiều 15/4, giá vàng châu Á giảm hơn 1%, sau khi vọt lên mức cao nhất trong 3 tuần.
Triển vọng lạc quan hơn về kinh tế Mỹ là một trong những nhân tố gây sức ép lên giá vàng trong năm ngoái, thời điểm các quỹ rút vốn khỏi vàng để đầu tư vào chứng khoán.
Giá vàng đã chạm mức cao nhất 3 tuần qua là 1.330,90 USD/ounce trong phiên 14/4. Đêm 15/4, giá vàng tại Mỹ đã giảm gần 2% do sự điều chỉnh mang yếu tố kỹ thuật của thị trường. Chốt phiên này, giá vàng kỳ hạn giao tháng 6/2014 trên Sàn COMEX (Mỹ) giảm 27,20 USD xuống mức 1.300,30 USD/ounce. Theo thống kê sơ bộ của hãng tin Reuters, khối lượng giao dịch trong phiên này bằng với mức trung bình của 30 ngày qua.
Frank McGhee, một nhà giao dịch tại Alliance Financial LLC (Chicago), cho biết một loạt lệnh mua bán cắt lỗ được các nhà đầu tư đưa ra theo tâm lý số đông khi thấy giá vàng rơi xuống dưới mức giao dịch trung bình của 200 ngày qua là 1.300 USD/ounce.
Sau khi giảm gần 2% trong phiên 15/4 do hoạt động mua bán kỹ thuật và lo ngại nhu cầu sụt giảm tại nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới Trung Quốc, sang phiên sáng ngày 16/4, tại thị trường châu Á, giá vàng đứng mấp mé ở ngưỡng 1.300 USD/ounce.
Nhu cầu vàng Trung Quốc giữ nguyên không tăng năm 2014
Nhu cầu vàng của Trung Quốc tăng 32% năm 2013, đưa Trung Quốc soán ngôi quán quân của Ấn Độ về tiêu thụ vàng trên thế giới. Nhưng tình trạng này khó duy trì, ngay dù giá vàng hạ xuống.
Theo Wall Street Journal ngày 16/4, thói quen mua vàng của người Trung Quốc đang yếu dần sau một thập kỷ tăng mạnh, vì nền kinh tế nước này đang phát triển chậm lại và thị trường tín dụng căng thẳng.

Vàng là một phần văn hóa Trung Quốc: Bức tượng Mao Trạch Đông dát vàng trị giá 16 triệu USD đặt tại Thâm Quyến, nơi nhiều người Trung Quốc đến lễ bái

Vàng Trung Quốc hạ nhiệt: mức tiêu thụ năm nay giữ nguyên không tăng
Trong thời gian gần đây, những lời cảnh báo đối với thực trạng nền tài chính của Trung Quốc và tác động của nó đối với nền kinh tế thế giới ngày càng gay gắt hơn. Nhiều yếu tố kết hợp với nhau dẫn đến tình hình đó: nền kinh tế Trung Quốc chững lại, và các vấn đề nảy sinh từ đó đối với các ngành công nghiệp sản xuất hàng cơ bản - cụ thể là ngành luyện kim, viễn cảnh bùng nổ bất động sản suy sụp, và khả năng các vụ dàn xếp tài chính với sự can dự của các ngân hàng và thể chế tài chính quốc tế sắp tới có thể sẽ không còn vững chắc do đồng tiền Trung Quốc mất giá.
Theo Hội đồng vàng thế giới (WGC), nhu cầu về vàng của quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này sẽ không tăng trong năm 2014. Nhu cầu về vàng của Trung Quốc đã liên tục tăng hàng năm kể từ năm 2002.
Lý do người Trung Quốc thích mua vàng dự trữ vì họ có ít sự lựa chọn hình thức đầu tư. Mặt khác, mua vàng, dùng vàng đã thành tập quán văn hóa của người Trung Quốc.
Cũng theo Wall Street Journal, việc nhu cầu vàng tại Trung Quốc giảm sút có thể đe dọa sự phục hồi giá vàng thế giới gần đây. Khủng hoảng tại Ukraine, thị trường chứng khoán không ổn định vừa qua và Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ cam kết duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài đã tác động đến giá vàng.
WGC dự báo, về lâu dài cơn khát vàng của Trung Quốc sẽ tăng trở lại: vào năm 2017 lên 1.350 tấn, so với 1.132 tấn vào năm 2013.
Nhu cầu vàng Trung Quốc có thể tăng 20% vào năm 2017
Trong năm 2013, giới đầu tư từ bỏ mặt hàng được cho là kênh đầu tư an toàn này để hướng sang đầu tư vào chứng khoán và các tài sản có độ rủi ro lớn hơn nhưng đồng thời hứa hẹn mang lại lợi nhuận lớn hơn. Tuy nhiên, cũng chính nhờ việc người tiêu dùng ở châu Á và Trung Đông tranh thủ lúc giá vàng giảm để mua vàng nên nhu cầu đồ trang sức bằng vàng đã tăng lên mức cao nhất trong 16 năm qua.
Tại Trung Quốc, nhu cầu vàng còn nhận được sự hỗ trợ từ nhu cầu vàng của tầng lớp trung lưu ngày một đông, tỷ lệ tiết kiệm cao và sự hạn chế đối với các phương tiện đầu tư khác. Tuy vậy, WGC cảnh báo nhu cầu vàng có thể chịu tác động bất lợi từ việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại do nền kinh tế này đang chuyển từ mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và đầu tư sang tăng trưởng với tiêu dùng trong nước giữ vai trò to lớn hơn.
Nhưng theo Alistair Hewitt, một trong những tác giả của báo cáo trên, cho hay nhu cầu vàng của Trung Quốc tính đến năm 2013 đã tăng gấp ba lần trong vòng một thập niên. Ông dự báo thị trường vàng Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển trong vài năm tới, nhờ tập quán văn hóa, thu nhập tăng và sự hỗ trợ của chính phủ.
Trong báo cáo về thị trường vàng Trung Quốc vừa công bố ngày 15/4, WGC dự báo nhu cầu hàng năm đối với vàng của Trung Quốc có thể tăng khoảng 20% vào năm 2017, trong bối cảnh ngày càng có nhiều người giàu muốn tìm cách thức mới để kiếm tiền./.
Linh Hương