• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2018 đã thu hồi, kê biên, phong tỏa tổng giá trị gần 27 nghìn tỷ đồng từ án kinh tế, tham nhũng

Thời sự 09/01/2019 09:40

(Tổ Quốc) - Năm 2018, qua điều tra, các loại án kinh tế, tham nhũng đã thu hồi, kê biên, phong tỏa tổng giá trị gần 27 nghìn tỷ đồng, đạt gần 50 % so với tổng thiệt hại, tăng 18 % so với năm 2017.

Năm 2018 đã thu hồi, kê biên, phong tỏa tổng giá trị gần 27 nghìn tỷ đồng từ án kinh tế, tham nhũng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị - Ảnh Báo Công an nhân dân

Đây là ý kiến phát biểu của Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019 của Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cục CSKT).

Đánh giá về công tác hoạt động của Cục CSKT trong năm qua, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh:  Công tác phát hiện, điều tra án kinh tế tham nhũng đã có những chuyển biến rất tích cực, có dấu ấn rõ nét ở cấp Bộ và từng bước chuyến biến tốt hợp ở các địa phương. Công tác thu hồi tài sản được triển khai tích cực, kịp thời nên kết quả tốt hơn, thu hồi triệt để hơn.

Năm 2018, qua điều tra, các loại án kinh tế, tham nhũng đã thu hồi, kê biên, phong tỏa tổng giá trị gần 27 nghìn tỷ đồng, đạt gần 50 % so với tổng thiệt hại, tăng 18 % so với năm 2017. Riêng án tham nhũng năm 2018 thu hồi gần 2900 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 50,32 % so với tổng thiệt hại. Công tác nghiệp vụ cơ bản được chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, tạo chuyển biến tích cực. Từ công tác nghiệp vụ cơ bản, Cục CSKT đã xác lập được nhiều chuyên án lớn.

Mặc dù đã đạt được những thành tích trên, nhưng trên thực tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Vì thế Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu lực lượng CSKT cần đánh giá, rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân và đặc biệt là đề ra các giải pháp, biện pháp giải quyết dứt điểm, thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu trong thời gian tới. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Phải đặc biệt coi trọng và làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng của đơn vị và hệ lực lượng. Đây là nhiệm vụ có tính quyết định đến việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu lực lượng CSKT phải nhận thức rõ yêu cầu, nhiệm vụ chính trị quan trọng trong tình hình hiện nay; quán triệt sâu sắc chủ trương chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an về đấu tranh phòng, chống tội phạm kinh tế, tham nhũng. Bên cạnh đó, chủ động dự báo sớm, đánh gía đúng tình hình, những vấn đề nổi lên để làm tốt công tác tham mưu chiến lược với Bộ, với Đảng, Nhà nước các chủ trương, chính sách, giải pháp phòng, chống tội phạm về tham nhũng, kinh tế...

Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ