• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2019, Công an TP.HCM phấn đấu giảm tội phạm hình sự ít nhất 3% so với năm 2018

Thời sự 12/01/2019 10:23

(Tổ Quốc) - Chiều 11/1, Công an TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019. Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo một số cục nghiệp vụ của Bộ Công an tham dự hội nghị.

Năm 2019, Công an TP.HCM phấn đấu giảm tội phạm hình sự ít nhất 3% so với năm 2018 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tô Lâm trao Cờ thi đua của Bộ Công an tặng đại diện các đơn vị có thành tích xuất sắc của CATP. - Ảnh Cổng thông tin Bộ Công an

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM đã đánh giá cao kết quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự của Công an TP.HCM trong năm qua, góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Chủ tịch Nguyễn Thanh Phong lưu ý tình hình an ninh trật tự, hoạt động của các loại tội phạm hình sự trên địa bàn vẫn sẽ diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều khó khăn, thách thức nên lực lượng công an cần làm tốt hơn nữa công tác nắm tình hình; sử dụng có hiệu quả các phương tiện khoa học, kỹ thuật hiện đại để phục vụ yêu cầu đấu tranh với các loại tội phạm, khắc phục các hạn chế để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị,  Bộ trưởng Bộ Công An, Thượng tướng Tô Lâm khẳng định trong thành tích chung của lực lượng Công an nhân dân năm 2018 vừa qua có sự đóng góp quan trọng, tích cực và hiệu quả của Công an TP.HCM. Đơn vị đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành các chủ trương, giải pháp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng đã có nhiều cố gắng để kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự được 4,85%; tỉ lệ điều tra, khám phá án chung đạt trên 74%, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 83%.

Năm qua, Công an TP.HCM đã đấu tranh có hiệu quả với các đường dây đánh bạc, tụ điểm đánh bạc trá hình, đường dây mại dâm quy mô lớn.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao mô hình tuần tra, kiểm soát hỗn hợp (mô hình 363) và bước đầu đã đem lại kết quả rõ rệt, cần tiếp tục phát huy mô hình này để trấn áp mạnh với các loại tội phạm; góp phần giữ vững sự bình yên, an toàn cho cuộc sống của người dân TP.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng lưu ý Công an TP.HCM khắc phục những tồn tại, hạn chế bằng việc gương mẫu, đi đầu trong thực hiện quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; trong đó, cần cụ thể hóa trách nhiệm nêu gương đối với từng vị trí công việc. Đồng thời, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nhất là ở công an cấp huyện; điều chỉnh, bố trí lực lượng phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và tập trung cho các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu Công an TP.HCM cần đẩy mạnh đổi mới hoạt động của công an cơ sở theo hướng tăng cường tiếp xúc, giao tiếp “tương tác” với nhân dân để lắng nghe, giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân; giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay từ cơ sở, không để mâu thuẫn nảy sinh tội phạm. Chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an ninh trật tự gắn với cải cách hành chính phù hợp với từng địa bàn.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu Công an TP.HCM tăng cường phối hợp với các ngành chức năng trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý người nước ngoài, đẩy mạnh công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, quản lý cư trú, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cùng đó là quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gây ô nhiễm môi trường…

Nhiệm vụ quan trọng trước mắt của Công an TP.HCM là tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công an về mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo vệ Tết nguyên đán Kỷ Hợi, phục vụ nhân dân TP vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh.

Về nhiệm vụ năm 2019, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an TP.HCM thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, đẩy lùi, làm giảm các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, tạo chuyển biến tích cực về trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện mục tiêu làm giảm tội phạm hình sự ít nhất 3% so với năm 2018, phấn đấu đến năm 2020 giảm 5% và các chỉ tiêu khác do Bộ Công an đề ra.

Công an TP.HCM cần tập trung tấn công, bóc gỡ, triệt phá các ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, các loại tội phạm, nhất là tội phạm cướp, cướp giật, tội phạm có tổ chức liên quan đến tín dụng đen, kiên quyết không để tội phạm lộng hành gây bức xúc trong dư luận. Lực lượng cũng phát hiện, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm về môi trường./.

Sỹ Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ