• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2020, hộ gia đình chính sách không còn là hộ nghèo

Thời sự 09/01/2020 19:13

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh mục tiêu không còn hộ gia đình chính sách, người có công cách mạng là hộ nghèo trên phạm vi cả nước.

Chiều 9/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã tham dự Chương trình Tết Sum vầy, Tết vì người nghèo và tặng quà các nạn nhân Da cam/dioxin, đồng bào dân tộc còn khó khăn tại tỉnh Yên Bái.

Năm 2020, hộ gia đình chính sách không còn là hộ nghèo - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng quà cho hộ gia đình, nạn nhân dioxin Ảnh: Thành Chung

Đây là các chương trình xã hội đã gắn chặt với hình ảnh của các cơ quan Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động Việt Nam và Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam trong nhiều năm qua mỗi độ Tết đến, Xuân về.

Tại tỉnh Yên Bái, lãnh đạo địa phương này cho biết là một tỉnh nghèo nên công tác an sinh xã hội luôn được cấp uỷ, chính quyền, mặt trận tổ quốc quan tâm thực hiện bên cạnh các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Theo đó, trong những năm qua Yên Bái tập trung lập kế hoạch và triển khai xây dựng nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là huyện Trấn Yên vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, là đơn vị cấp huyện đầu tiên của khu vực Tây Bắc đạt tiêu chuẩn này. Bên cạnh đó, Yên Bái cũng quan tâm hỗ trợ và phát triển các mô hình hợp tác xã kiểu mới, góp phần thực hiện cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, nâng cao thu nhập của người dân. Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm mạnh, hiện còn 6,12%.

Năm 2020, hộ gia đình chính sách không còn là hộ nghèo - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn Ảnh: Thành Chung

Trong dịp Tết Canh Tý 2020, tỉnh Yên Bái đã dành nguồn lực nhiều hơn năm ngoái để bố trí cho an sinh xã hội, tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng yếu thế.

Tại chương trình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đã trao tặng 400 phần quà cho hộ gia đình, nạn nhân dioxin và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Biểu dương ý thức, trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền tỉnh Yên Bái trong bảo đảm an sinh xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tới ý nghĩa của đạo lý, truyền thống "Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều" là nét đẹp trong văn hoá của người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ xúc động khi nhắc lại trong năm 2019, có nhiều tấm gương ở Quảng Ninh, Thanh Hoá xin tự nguyện viết đơn ra khỏi hộ nghèo để nhường quyền lợi cho người còn khó khăn hơn mình.

Năm 2020, hộ gia đình chính sách không còn là hộ nghèo - Ảnh 3.

Ảnh: Thành Chung

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Yên Bái bảo đảm toàn thể nhân dân trong tỉnh được đón Tết đầm ấm, tươi vui và an toàn.

Nhắc lại yêu cầu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quyết tâm của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia về mục tiêu không có gia đình chính sách, gia đình người có công là hộ nghèo vào năm 2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Yên Bái cần nỗ lực và hoàn thành thực hiện yêu cầu này.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng cho biết Chính phủ sẽ nghiên cứu, bố trí nguồn lực để các hộ chính sách, người có công không phải ở trong nhà tạm.

Cao Tùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ