• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2020: Ngành VHTTDL với những bước phát triển rõ rệt

Tổ Quốc Media 10/01/2021 22:19

(Tổ quốc) - Ngày 8/1, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Công tác văn hóa, thể thao, du lịch năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh.

Năm 2020: Ngành VHTTDL với những bước phát triển rõ rệt

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ trì điểm cầu tại Hà Nội, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chủ trì điểm cầu Đà Nẵng và Thứ trưởng Tạ Quang Đông chủ trì điểm cầu TP Hồ Chí Minh.

Năm 2020, quán triệt phương châm hành động "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả" của Chính phủ, ngành văn hóa, thể thao và du lịch phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đề ra, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn, thách thức do dịch bệnh và thiên tai gây ra, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 theo Nghị quyết số 01/NQ-CP và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, Chiến lược 10 năm 2011-2020 của Chính phủ.

Bộ VHTTDL đã triển khai kịp thời, đúng tiến độ các văn bản đề án, các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Lĩnh vực văn hóa, gia đình đạt nhiều thành tựu, công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa ngày càng được tăng cường. Xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được đẩy mạnh.

Trong lĩnh vực Điện ảnh: Tập trung xây dựng dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi); ban hành Đề án quảng bá thương hiệu quốc gia - Liên hoan Phim Việt Nam; Đề án tổ chức Liên hoan Phim giai đoạn 2021- 2030. Hoàn thiện các quy định tiêu chí, tiêu chuẩn, nội dung quy trình và định mức kinh tế - kỹ thuật trong lĩnh vực điện ảnh. Chỉ đạo, tổ chức các Tuần phim, Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước năm 2020.

Hoàn thành việc nghiên cứu, xây dựng nội dung về quyền tác giả, quyền liên quan trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Cùng với đó, công tác Quản lý nhà nước về gia đình ngày một hiệu quả. Bộ đã trình Chính phủ thông qua Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và các chương trình, đề án về công tác gia đình đến năm 2020; Tiếp tục thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình...

Ngành thể dục thể thao Việt Nam đã hoàn thành được các mục tiêu lớn đã đặt ra. Đặc biệt, về thể thao thành tích cao, việc tập trung đào tạo, tập huấn VĐV thành tích cao tham dự các giải thể thao khu vực, châu lục và thế giới, ngành thể thao đã tập trung chuẩn bị lực lượng tham dự vòng loại Olympic, Paralympic Tokyo, Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á lần thứ 6, SEA Games 31 năm 2021 và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thể giới.

Tổ chức 148 giải thể thao quốc gia, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các hoạt động thi đấu thể thao được tổ chức trong điều kiện dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp đã được người hâm mộ thể thao cả nước và quốc tế hoan nghênh.

Năm 2020, các chỉ tiêu đều giảm mạnh so với năm 2019 bởi sự hoành hành của đại dịch Covid-19, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 3.686.779 lượt, giảm 79,5%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 312.200 tỷ đồng, giảm 58,7%.

Cùng với đó, công tác quản lý cấp phép lữ hành, hướng dẫn viên đảm bảo đúng quy định. Trong năm vừa qua, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến tiêu biểu trong khu vực Châu Á và của Thế giới. Ngành du lịch cũng đã tập trung tăng cường công tác truyền thông trên các trang web và mạng xã hội về các hoạt động phục hồi du lịch nội địa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, chưa có lúc nào trong dịch bệnh, thiên tai, những giá trị nhân văn, tốt đẹp nhất của dân tộc lại được khơi lên như vậy.

Phó Thủ tướng ghi nhận, Bộ VHTTDL là bộ đa ngành, tổng hợp, nên việc phối hợp trong một bộ rất khó, nhưng năm 2020 và cả nhiệm kỳ đã có những bước phát triển rõ rệt.

Phó Thủ tướng lưu ý, ngành văn hóa trong thời gian tới phải chủ động nắm bắt công nghệ thông tin, chuyển đổi số, số hóa và áp dụng trên mọi lĩnh vực để làm tốt công tác quản lý, góp phần phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, để văn hóa thực sự là nền tảng, động lực, nguồn lực của sự phát triển đất nước. Tiến tới mục tiêu lớn trong năm 2021 của thể thao Việt Nam là SEA Games 31 và Para Games 11, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, để tổ chức thành công đại hội, nâng tầm thể thao Việt Nam, toàn ngành thể thao cần phải có sự đồng thuận ở tất cả các cấp. Phó Thủ tướng yêu cầu, Ngành Du lịch cần phải chủ động hơn, nắm bắt cơ hội, áp dụng triệt để công nghệ, chuyển đổi số để phát triển bền vững trong thời gian tới.

Thu Mai - Việt Hùng

NỔI BẬT TRANG CHỦ