• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2021: Thị trường lao động vùng Đông Nam Bộ kỳ vọng khởi sắc

Giáo dục 27/12/2020 15:07

(Tổ Quốc) - Tại TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương– nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất nhất khu vực Đông Nam Bộ với hàng triệu công nhân lao động, thị trường lao động đang ấm dần lên, kỳ vọng một năm mới khởi sắc.

Năm 2021, dịch Covid-19 trên toàn thế giới vẫn diễn biến khó lường, nền kinh tế Việt Nam dự báo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng khó khăn chung. Dù vậy, thị trường lao động đang ấm dần lên, kỳ vọng một năm mới khởi sắc.

TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất nhất khu vực Đông Nam Bộ với hàng triệu công nhân lao động. Trước đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường lao động tại Đồng Nai rất trầm lắng. Nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc liên tục cắt giảm lao động khiến nhiều người mất việc làm. Nhưng kể từ đầu quý 4, các doanh nghiệp trên địa bàn từng bước tuyển dụng lao động trở lại, nhu cầu tuyển dụng tăng dần lên. Nhiều doanh nghiệp, ngành hàng thậm chí khó tuyển đủ nhu cầu.

Năm 2021: Thị trường lao động vùng Đông Nam Bộ kỳ vọng khởi sắc  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Thời điểm cuối năm, tại 26 sàn giao dịch của trung tâm, có 524 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng 38.223 lao động. Tuy nhiên, mới chỉ có 8.985 lao động đến tham gia tuyển dụng và chỉ gần một nửa số đó đạt yêu cầu. Thêm vào đó, khi dịch bệnh được kiểm soát, nhiều doanh nghiệp mở rộng sản xuất, tìm được các đơn hàng xuất khẩu năm 2021, có nhu cầu tuyển số lượng lao động lớn...nên tuyển dụng gặp nhiều khó khăn.

Bà Trần Thị Thùy Trâm - Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Đồng Nai cho biết, hiện lực lượng lao động phổ thông không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tập trung vào nhóm lao động sơ cấp và lao động phổ thông, thuộc nhóm ngành giày da, dệt nhuộm, may, thiết kế thời trang. Nhóm ngành thu hút các lao động có trình độ từ trung cấp, công nhân kỹ thuật có trình độ cao đẳng đại học trở lên là thuộc nhóm tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán, thống kê, nhóm cơ khí...

Tại TPHCM, dự kiến năm 2021 thị trường lao động của TP có 280.000– 300.000 chỗ làm, trong đó có 140.000 chỗ việc làm mới. Nhu cầu nhân lực tập trung ở các ngành như kinh doanh- thương mại chiếm 20,16%, điện tử- công nghệ thông tin chiếm 11%; dịch vụ - phục vụ chiếm 7,25%; cơ khí - tự động hóa chiếm 5,6%...tổng nhu cầu...

Năm 2021: Thị trường lao động vùng Đông Nam Bộ kỳ vọng khởi sắc  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Tại Bình Dương, bắt đầu từ tháng 9 và quý 4/2020, tình hình sản xuất, kinh doanh đã có chuyển biến tích cực, các doanh nghiệp đã sử dụng nhiều giải pháp để duy trì việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động và giữ chân người lao động. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã có những đơn hàng mới cần tuyển dụng lao động với số lượng lớn.

Tiến sĩ Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, số liệu trên cho thấy các doanh nghiệp đang quan tâm đến thao tác, kỹ năng làm việc của người lao động hơn là trình độ học vấn. 

Mong muốn của doanh nghiệp đối với người lao động là thái độ nghề nghiệp, kỷ luật lao động, kỹ năng làm việc nhóm. Những số liệu tuyển dụng lao động đã thể hiện sự kỳ vọng lớn đối với thị trường lao động vùng Đông Nam Bộ trong năm 2021./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ