• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm 2024, tăng cường kết nối doanh nhân của TP.HCM và doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài

Thời sự 06/03/2024 15:32

(Tổ Quốc) - Sáng 06/3, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổng kết công tác về người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 3 vinh dự được lãnh đạo Đảng, Nhà nước chọn là địa điểm đồng tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2024. Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM được giao là đơn vị đầu mối trao đổi trực tiếp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài- Bộ Ngoại giao, mời đại biểu kiều bào tại TP.HCM… chịu trách nhiệm tham mưu toàn bộ nội dung chương trình Xuân Quê hương 2024 tại TP.HCM.

Đây là sự kiện chính trị quan trọng, Xuân Quê hương 2024 nhận được đăng ký của khoảng 1.800 kiều bào từ 39 quốc gia và vùng lãnh thổ (đông nhất từ trước tới nay). Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm 100 đại diện đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ (đại biểu trẻ nhất là cháu Phạm Việt Hà (Úc), 8 tuổi, giải nhất cuộc thi Siêu tiếng Việt, và đại biểu lớn tuổi nhất là ông Lê Văn Duyên, 94 tuổi, (kiều bào Mỹ). Đặc biệt năm nay có thêm rất nhiều các gương mặt mới, đại diện cho thế hệ kiều bào trẻ, thành công trên nhiều lĩnh vực như ông Nguyễn Dương Phương (Hoa Kỳ, sinh năm 1979) - Giáo sư, Trưởng ban phẫu thuật tạo hình, bà Stephanie Đỗ (Pháp, sinh năm 1979)- Nghị sĩ Quốc hội Pháp nhiệm kỳ 2017-2022, ông Trần Văn Kiều (Thái Lan, sinh năm 1984)- Nghị sĩ Quốc hội Thái Lan…

Năm 2024, tăng cường kết nối doanh nhân của TP.HCM và doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu

Điểm mới trong công tác tổ chức các hoạt động Chương trình Xuân Quê hương 2024 đối với người Việt Nam ở nước ngoài là UBND TP.HCM phối hợp Bộ Ngoại giao xây dựng chuỗi hoạt động gồm 10 chương trình: Hoạt động dâng hoa, dâng hương; tham quan trải nghiệm; hoạt động kết nối địa phương; chương trình tọa đàm; hội nghị gặp gỡ và làm việc với Lãnh đạo Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo Thành phố; chương trình sân khấu hóa; chương trình họp mặt "Mừng Xuân Giáp Thìn 2024" của lãnh đạo Thành phố"; chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương 2024 với chủ đề "TP.HCM- viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng" và thăm, chúc Tết người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu, gia đình kiều bào hồi hương tiêu biểu trên địa bàn Thành phố nhân dịp Xuân Giáp Thìn 2024, công tác tổ chức, chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, các hoạt động được đầu tư, có sự tham gia của diễn viên, nghệ sĩ cả nước và kiều bào, tạo sự tương tác nồng nhiệt giữa diễn viên và khán giả, được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài quan tâm đánh giá cao. Chương trình để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem với những hình ảnh ý nghĩa về sự đấu tranh, phát triển vươn lên mạnh mẽ của TP.HCM nói riêng và quê hương Việt Nam nói chung.

Nhiều kiều bào đã bày tỏ sự xúc động về tình cảm mà Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước dành cho đồng bào ở xa Tổ quốc. Bà con thể hiện rõ sự tự hào về các thành tựu phát triển và vị thế của đất nước, có chung niềm tin dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đất nước sẽ phồn vinh, nhân dân hạnh phúc, cũng như bày tỏ nguyện vọng tiếp tục đóng góp cho quê hương, đất nước, gửi gắm những kỳ vọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian tới.

Năm 2024, tăng cường kết nối doanh nhân của TP.HCM và doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 2.

Hình ảnh tại Hội nghị

Bà con ấn tượng và phấn khởi được tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho kiều bào trong chương trình Xuân Quê hương 2024, đánh giá cao sự đa dạng, phong phú của các bài viết trong khuôn khổ chương trình thông qua các hoạt động đăng tải trên mạng xã hội, gửi thư cho Ban Tổ chức đánh giá cao sự chỉnh chu, tận tâm của Ban Tổ chức trong công tác tổ chức, đặc biệt là chương trình giao lưu nghệ thuật được tổ chức quy mô, hoành tráng và tràn đầy cảm xúc.

Chương trình Xuân Quê hương 2024 đã được tổ chức thành công trên mọi phương diện, đáp ứng hoàn toàn các mục tiêu, yêu cầu đề ra, được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao, thực hiện đúng đường lối chủ trương của Đảng và nhà nước trong tinh thần Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 và Kết luận 12 về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Chương trình Xuân Quê hương 2024 không chỉ là dịp ghi nhận, biểu dương các tập thể, cá nhân có đóng góp xây dựng cộng đồng, góp phần xây dựng quê hương, mà còn khẳng định vị thế mới của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Xuân Quê hương 2024 diễn ra ở cả trong nước và ngoài nước, tạo hiệu ứng mạnh mẽ và nâng cao ý thức trách nhiệm về đại đoàn kết toàn dân tộc cũng như tăng cường nhận thức về công tác người Việt Nam ở nước ngoài. "Xuân Quê hương" đã trở thành ngày hội lớn được kiều bào mong đợi mỗi dịp Tết đến, Xuân về và cũng là một cơ hội để quảng bá hình ảnh của quê hương đất nước với bạn bè thế giới.

Năm 2024, tăng cường kết nối doanh nhân của TP.HCM và doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 3.

Hình ảnh tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thay mặt lãnh đạo Thành phố, ghi nhận và biểu dương những nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của các đồng chí trong năm 2023 góp phần chung tay cùng thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2023.

Trong năm 2023, Thành phố đã tập trung triển khai kịp thời, nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận từ Trung ương, những chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và các cơ quan Trung ương và cùng cả nước bước vào giai đoạn sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đảng bộ và chính quyền TP.HCM đã nỗ lực, phát huy mạnh mẽ nội lực, kết hợp mạnh mẽ các nguồn lực trong nước, ngoài nước, tận dụng cơ hội, chúng ta đạt được nhiều thành tựu quan trọng về đối nội và đối ngoại. Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn Thành phố (GRDP) tăng 5,81% so với cùng kỳ. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM trong năm 2023 đạt gần 9,5 tỷ USD tăng 43,3% so với năm 2022.

"Những thành tích đạt được của tập thể cán bộ, công chức, người lao động Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và các tập thể, cá nhân người Việt Nam ở nước ngoài vừa được trình bày trong hội nghị là rất đáng khích lệ", ông Nguyễn Hồ Hải khẳng định.

Năm 2024, TP.HCM xác định chủ đề của năm là: "Quyết tâm thực hiện hiệu quả Chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội". Phó Bí thư thường trực Thành ủy lưu ý Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM thực hiện một số nội dung như: Tiếp tục chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan quán triệt nghiêm túc và tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 1972/KH-UBND về triển khai thực hiện Thông tri số 12-TT/TU của Thành ủy về lãnh đạo thực hiện Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới tại TP.HCM. Đây là văn bản chỉ đạo quan trọng của Thành ủy và Ủy ban nhân dân TP.HCM góp phần đẩy mạnh việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến người Việt Nam ở nước ngoài và thu hút người Việt Nam ở nước ngoài tham gia nhiều hơn cho các hoạt động xây dựng và phát triển TP.HCM và đất nước.

Tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành khẩn trương tham mưu, bổ sung theo chỉ đạo của Thành phố (nếu có) hoàn chỉnh đề án "Phần mềm dữ liệu người Việt Nam ở nước ngoài" và Đề án "Chính sách thu hút và phát huy hiệu quả nguồn lực kiều hối trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2023-2030". Tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện 02 đề án này trên toàn Thành phố (sau khi Đề án được Thành phố thông qua và ban hành).

Ông Nguyễn Hồ Hải đề nghị, UBND TP.HCM tiếp tục có chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, trong đó có Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài tham mưu về các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2025; tổ chức các hoạt động quy mô mang dấu ấn đối ngoại của TP.HCM nhằm thu hút tối đa các nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài, nguồn lực của người nước ngoài.

Đồng thời, thực hiện hoàn thiện Đề án "Không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Điểm hẹn kiều bào" gắn với tổ chức các hoạt động kết nối kiều bào, tạo điểm giao lưu, trao đổi hợp tác của kiều bào và giới thiệu các dự án cần thu hút đầu tư của TP.HCM, tư vấn, hướng dẫn thủ tục hành chính cho kiều bào…

Tăng cường kết nối doanh nhân của Thành phố và doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài; khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài trao đổi, cung cấp thông tin về nhu cầu thị trường, thị hiếu, quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của các thị trường nước sở tại, làm cầu nối giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp trong nước ra nước ngoài; vận động, kêu gọi người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư, sản xuất kinh doanh, giới thiệu sản phẩm và thương hiệu của người Việt Nam ở nước ngoài về đầu tư trong nước.

Xây dựng mạng lưới kết nối doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiêu thụ sản phẩm và phát triển kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài./.

HK

NỔI BẬT TRANG CHỦ