• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năm Du lịch quốc gia 2021 chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19

Du lịch 30/12/2021 14:48

(Tổ Quốc) - Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, chỉ có 3/12 sự kiện chính của Năm Du lịch Quốc gia 2021 do tỉnh Ninh Bình đăng cai và 2/4 sự kiện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức thực hiện tại tỉnh Ninh Bình.

Báo cáo tại lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2021- Hoa Lư, Ninh Bình, ông Trần Song Tùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, chỉ có 3/12 sự kiện chính của Năm Du lịch Quốc gia 2021 do tỉnh Ninh Bình đăng cai và 02/04 sự kiện của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức thực hiện tại tỉnh Ninh Bình.

Hầu hết các chương trình, sự kiện bên lề, hưởng ứng của các địa phương trong cả nước đều phải hoãn, hủy hoặc cắt giảm quy mô theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, cũng như cả nước đã phải tạm thời đóng cửa trong phần lớn thời gian của năm 2021.

Nhiều sự kiện xúc tiến, quảng bá trong năm 2020 và 2021 đã phải điều chỉnh, ứng dụng các nền tảng số tổ chức triển lãm, hội chợ ảo. Lượng khách và doanh thu từ hoạt động du lịch của tỉnh Ninh Bình giảm sâu so với các năm trước. Năm 2021, tổng số khách tham quan, du lịch ước đạt 1,35 triệu lượt khách, giảm 49,5% so với năm 2020; doanh thu du lịch ước đạt 935 tỷ đồng, giảm 41% so với năm 2020.

Năm Du lịch quốc gia 2021 chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Ninh Bình trong việc quyết tâm tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021 ngay từ đầu năm. Ban Tổ chức cũng đã thích ứng rất linh hoạt, chọn đúng thời điểm điểm an toàn kiểm soát tốt dịch bệnh tổ chức thành công Lễ Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021, tạo tiền đề cho các hoạt động, sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Chương trình Năm Du lịch quốc gia. Tuy vẫn còn nhiều sự kiện chưa được tổ chức khách quan do dịch bệnh, nhưng công tác Xúc tiến quảng bá về du lịch Ninh Bình được thực hiện hiệu quả trên nhiều kênh truyền thông, các hoạt động, sự kiện đã giúp cho Ninh Bình duy trì hoạt động du lịch nội địa.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đã chúc mừng tỉnh Quảng Nam được đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2022 và tin tưởng rằng việc đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2022 sẽ là cơ sở để hoạt động du lịch quốc tế và nội địa khôi phục, khởi sắc. Đồng thời, góp phần kích cầu du lịch, đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu điểm đến Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Để chuẩn bị tốt các công tác liên quan việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia năm 2022 tại Quảng Nam, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị Tổng cục Du lịch và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam với tư cách là cơ quan tham mưu cho Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2022 cần lưu ý rằng năm Du lịch quốc gia cần được nâng tầm quy mô, đa dạng về nội dung, tăng cường liên kết để xứng tầm là sự kiện về du lịch tầm cỡ quốc gia lớn nhất của ngành du lịch, phát huy vai trò là sự kiện định kỳ, vừa khẳng định vị thế cốt lõi của địa phương được vinh dự đăng cai, vừa liên kết với các địa phương khác trong vùng và lan tỏa trên cả nước.

Năm Du lịch quốc gia 2021 chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt trao trao cờ cho tỉnh Quảng Nam - tỉnh đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022

"Dấu ấn của Năm Du lịch quốc gia để lại phải định hình rõ nét thương hiệu du lịch của địa phương đăng cai và của vùng, góp phần tạo ra những sản phẩm, chương trình du lịch đặc trưng, tạo ra sinh kế cho người dân địa phương" - Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt yêu cầu Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan thuộc Bộ cần chủ động quan tâm, hỗ trợ tối đa, lồng ghép hình ảnh Năm Du lịch quốc gia vào các sự kiện quảng bá xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; tổ chức sự kiện lớn, thu hút sự quy tụ của ngành về Quảng Nam, tăng cường hoạt động hướng đến thị trường du lịch quốc tế./.

Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ