• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

"Năm nào cũng thi nhưng năm nào cũng phải nhắc nhau cẩn thận, chuẩn bị với điều kiện tốt nhất"

Thực hiện: Khánh Vân | 13/06/2023

(Tổ Quốc) - Ngày 13/6, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã làm việc tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cùng đoàn công tác số 2 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023 đã làm việc về công tác chuẩn bị kỳ thi tại tỉnh Bắc Giang.

Chuẩn bị toàn diện, mọi mặt các điều kiện 

Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị tại Điểm thi Trường THPT Trưng Vương, Trường Trung học thực nghiệm Sài Gòn, điểm in sao đề thi và làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của TP.HCM.

Tại các điểm thi, Đoàn công tác của Bộ GDĐT đã có những trao đổi, lưu ý liên quan đến công tác ôn tập, bù đắp kiến thức cho học sinh; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, đặc biệt là những điều kiện cần thiết như máy phát điện, phòng y tế… tập huấn cho đội ngũ làm thi…

"Năm nào cũng thi nhưng năm nào cũng phải nhắc nhau cẩn thận, chuẩn bị với điều kiện tốt nhất" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn kiểm tra tại Điểm thi Trường THPT Trưng Vương, TP.HCM

Báo cáo với Đoàn công tác về công tác chuẩn bị của TP.HCM, Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi của TP.HCM được thực hiện chặt chẽ, chu đáo theo đúng quy chế, hướng dẫn của Bộ GDĐT. Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo từ sớm với thành phần gồm lãnh đạo các sở/ngành, UBND 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Năm 2023, TP.HCM có 156 Điểm thi, trong đó 71 Điểm thi có thí sinh tự do. Toàn Thành phố có 85.453 thí sinh THPT, 9.194 thí sinh giáo dục thường xuyên và 3.373 thí sinh tự do sẽ tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Kỳ thi năm nay, TP.HCM có 9.985 thí sinh miễn thi ngoại ngữ.

Thành phố dự kiến huy động gần 14.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi. Trong đó khoảng 11.280 cán bộ, giáo viên tham gia công tác coi thi và 2.370 nhân viên phục vụ tại các điểm thi. Riêng lực lượng công an tham gia làm nhiệm vụ tại Kỳ thi khoảng hơn 400 người.

Các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức kỳ thi. Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, đã làm việc với Điện lực để đảm bảo không bị gián đoạn về điện trong những ngày tổ chức thi. Sở Giao thông Vận tải thành phố cũng đã bố trí phà riêng để đảm bảo qua phà Cần Giờ không bị ách tắc trong những ngày diễn ra Kỳ thi.

"Ban Chỉ đạo thi Thành phố quán triệt chung đến các Hiệu trưởng nhà trường, làm thi không sáng tạo, bám sát đúng quy chế, quy định của Bộ GDĐT. Mỗi điểm thi đều có một tập tài liệu đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đảm bảo tất cả các quy trình đúng quy định", Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu cho hay.

"Năm nào cũng thi nhưng năm nào cũng phải nhắc nhau cẩn thận, chuẩn bị với điều kiện tốt nhất" - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ GDĐT làm việc tại TP. Hồ Chí Minh

Khẳng định Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi rất quan trọng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, một trong những khâu quan trọng quyết định thành công của Kỳ thi là công tác chuẩn bị toàn diện, mọi mặt các điều kiện. "Năm nào cũng thi nhưng năm nào cũng phải nhắc nhau cẩn thận, chuẩn bị với điều kiện tốt nhất", Bộ trưởng chia sẻ, đồng thời đánh giá: qua kiểm tra tại điểm thi, địa điểm in sao đề thi và qua báo cáo, trao đổi của Ban Chỉ đạo thi thành phố, tổng quan cho thấy thành phố đã xác định được tầm quan trọng của Kỳ thi và đã tích cực, chủ động, chu đáo và nghiêm túc trong công tác chuẩn bị Kỳ thi.

Với số lượng thí sinh dự thi, điểm thi lớn, khối lượng công việc nhiều, Bộ trưởng mong TP.HCM sẽ tiếp tục rà soát các công tác chuẩn bị, đặc biệt là công tác phối hợp chuyên môn giữa các cấp, ngành. "Không thể chủ quan, cố gắng không phát sinh gì. Chuẩn bị càng chu đáo sẽ càng có điều kiện làm tốt", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị Ban Chỉ đạo thi TP.HCM lưu ý đặc biệt cho khâu tập huấn đối với cán bộ làm thi, cũng như các lưu ý về chuẩn bị cơ sở vật chất cho Điểm thi, công tác in sao đề thi, ôn tập, bổ trợ kiến thức cho học sinh tới lúc thi, việc kiểm tra, nhắc nhở thí sinh khi các em vào phòng thi, công tác y tế và công tác an ninh, an toàn…

"Mong các đơn vị tập trung hỗ trợ. Tinh thần tổng quan là đúng kịch bản, đúng trách nhiệm từng khâu, từng việc", Bộ trưởng nói, đồng thời nhắc tới một số chữ "thông" trong tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Đối với cán bộ làm thi phải thông thạo; đối với thí sinh là thông tỏ các quy định trong quy chế; giao thông phải thông suốt; chủ động trong truyền thông; liên lạc trong chỉ đạo từ Bộ đến Ban Chỉ đạo địa phương tới Điểm thi thông suốt và vượt lên mọi thứ, Kỳ thi phải đảm bảo thông thường.

Tuyệt đối không được chủ quan, tránh xảy ra những sai sót dù là nhỏ nhất

Tại Bắc Giang, báo cáo tại buổi làm việc với Đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Bắc Giang Bạch Đăng Khoa cho biết, năm 2023, toàn tỉnh có 21.081 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 17.642 thí sinh giáo dục THPT, 3.439 thí sinh giáo dục thường xuyên, 423 thí sinh tự do đăng ký tại 38 điểm thi trên địa bàn. Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tỉnh Bắc Giang được thành lập gồm 40 thành viên.

"Năm nào cũng thi nhưng năm nào cũng phải nhắc nhau cẩn thận, chuẩn bị với điều kiện tốt nhất" - Ảnh 3.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Sở GDĐT đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố trong việc tổ chức Kỳ thi. Đặc biệt là phối hợp với Công an tỉnh để bảo vệ an ninh, an toàn cho tất cả các khâu trong kỳ thi. Riêng đối với việc chuẩn bị đủ điện đáp ứng cho kỳ thi, Sở GDĐT đã phối hợp với Công ty Điện lực Bắc Giang để đảm bảo điện tối đa cho tất cả các điểm thi trên toàn địa bàn.

Tại các địa điểm in sao đề thi, bảo quản đề thi, bài thi, các điểm thi, chấm thi Sở GDĐT đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, phương tiên, thiết bị đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi. Các tình huống phát sinh, bất ngờ được Ban chỉ đạo cấp tỉnh lên các phương án phòng ngừa, xử lý.

Công tác in sao, vận chuyển đề thi, giao đề thi, bảo quản, sử dụng đề thi và bảo quản bài thi tại điểm thi được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an ninh, an toàn, theo đúng Quy chế và pháp luật quy định. Trong đó, khu vực in sao đề thi là một nhà biệt lập và được Công an tỉnh bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 03 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi.

Để hỗ trợ cho các thí sinh một cách tối đa, Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh đã giao cho Tỉnh đoàn thành lập các đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi, hỗ trợ thí sinh và người nhà tham gia kỳ thi. Đối với các thí sinh ở xa điểm thi, các điểm thi đã bố trí chỗ nghỉ cho thí sinh và người nhà tại nhà công vụ và vận động nhà dân xung quanh điểm thi tạo điều kiện để thí sinh ở trong các ngày tổ chức kỳ thi.

Đại diện Thanh tra tỉnh Bắc Giang cho biết, để đảm bảo kỳ thi được tổ chức an toàn, công khai, minh bạch, công tác thanh tra, kiểm tra được tiến hành cẩn trọng, chặt chẽ ở tất cả các khâu của kỳ thi. Thanh tra tỉnh đã cắt cử cán bộ tham gia trực tiếp vào đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi đối với các đơn vị có thí sinh dự thi, tại tất cả các điểm thi trên địa bàn. Đến thời điểm này, với vai trò thanh tra, giám sát, Thanh tra tỉnh đã triển khai, phân công thực hiện theo đúng các quy trình, Quy chế của kỳ thi.

Sau khi tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 2 điểm thi Trường THPT Việt Yên Số 1, Trường THPT Chuyên Bắc Giang và điểm in sao đề thi của tỉnh, các thành viên Đoàn công tác số 2 Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT đã lưu ý với tỉnh Bắc Giang một số vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn tại các điểm thi; in sao, vận chuyển đề thi; phát hiện gian lận bằng các thiết bị công nghệ cao; hỗ trợ, tạo thuận lợi cho thí sinh; phương án phòng ngừa các tình huống phát sinh xảy ra ở các khâu…

Tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết: Để các thí sinh và phụ huynh có tâm lý an tâm, thoải mái trước trong và sau kỳ thi, tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền về kỳ thi trên nhiều kênh truyền thông của tỉnh. Bắc Giang là địa phương có vùng núi, thường xảy ra lũ quét do đó, các phương án dự phòng về thiên tại, bão lũ, ở tất cả các tình huống có thể xảy ra đã được chuẩn bị kỹ càng. "Tỉnh Bắc Giang luôn xác định kinh nghiệm của địa phương khác đều là kinh nghiệm cho địa phương mình, phải tránh những tình huống đã xảy ra và phòng bị những tình huống có thể xảy ra", ông Mai Sơn cho hay.

"Năm nào cũng thi nhưng năm nào cũng phải nhắc nhau cẩn thận, chuẩn bị với điều kiện tốt nhất" - Ảnh 4.

Đoàn công tác số 2 kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường THPT Việt Yên, Bắc Giang

Tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Sở GDĐT tiếp tục tập huấn cho cán bộ, kiểm tra các địa điểm thi tại các điểm, các khâu cho kỳ thi, đặc biệt trong vấn đề phát hiện, xử lý các thiết bị gian lận công nghệ cao. Song song với đó là quản lý, xử lý tin xấu, tin độc hại trên mạng xã hội để đảm bảo thông tin, an toàn cho kỳ thi cũng như sự an tâm của các thí sinh và phụ huynh. Ông Mai Sơn cũng đã đề nghị Sở GDĐT rà soát lại, nhắc nhở, bổ sung các văn bản, các quy trình của kỳ thi, không để sai sót ở bất kỳ khâu nào.

Ghi nhận và đánh giá cao kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT những năm qua và nỗ lực trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi năm nay tại tỉnh Bắc Giang, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhận định kỳ thi có yêu cầu rất cao, mong muốn ở kỳ thi lớn do đó cần sự tập trung cao độ, siết chặt ở tất cả các khâu.

Nhấn mạnh về con người là yếu tố quyết định, Thứ trưởng lưu ý cần phân công đúng nhiệm vụ, đúng cơ chế và đúng trách nhiệm rõ ràng từng người. Ngoài ra, cần tiếp tục tập huấn kỹ càng về nghiệp vụ, quán triệt về tinh thần, tuyệt đối không được chủ quan, tránh xảy ra những sai sót dù là nhỏ nhất. Các công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, hỗ trợ các thí sinh, đảm bảo an ninh, an toàn phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đảm bảo một kỳ thi diễn ra công bằng, minh bạch và đạt kết quả cao.

NỔI BẬT TRANG CHỦ