• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nam nhân viên IT 30 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, bác sĩ cảnh báo đừng chủ quan bỏ qua 1 dấu hiệu tưởng chừng bình thường này

Sức khỏe 27/02/2024 15:30

(Tổ Quốc) - Theo chia sẻ của bệnh nhân, do đặc thù công việc là làm IT (công nghệ thông tin) nên thường xuyên thức khuya và ngồi một chỗ. Bệnh nhân tới viện khám khi thấy xuất hiện tình trạng đau ngực lần đầu tiên.

Nhồi máu cơ tim, thường được biết đến là một căn bệnh liên quan đến người lớn tuổi, đang ngày càng trở nên phổ biến ở những người trẻ tuổi. Sự gia tăng này có thể được quy cho nhiều yếu tố, bao gồm lối sống không lành mạnh, căng thẳng, và thói quen ăn uống không tốt.

30 tuổi phát hiện bị nhồi máu cơ tim cấp sau một cơn đau ngực

Nói rõ hơn về xu hướng tình trạng nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hóa, ThS. BS Nguyễn Văn Hải, Trưởng Trung tâm can thiệp tim mạch, BVĐK Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, đã chia sẻ một trường hợp bệnh nhân nhân trẻ tuổi.

Nam nhân viên IT 30 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, bác sĩ cảnh báo đừng chủ quan bỏ qua 1 dấu hiệu tưởng chừng bình thường này - Ảnh 1.

ThS. BS Nguyễn Văn Hải, Trưởng Trung tâm can thiệp tim mạch, BVĐK Hồng Ngọc Phúc Trường Minh.

Đó là một bệnh nhân nam 30 tuổi, có tình trạng béo phì, thừa cân. Bệnh nhân chưa có tiền sử bệnh tim mạch trước đây nhưng hút thuốc lá thường xuyên. Theo chia sẻ của bệnh nhân, do đặc thù công việc là làm IT (công nghệ thông tin) nên thường xuyên thức khuya và ngồi một chỗ. Bệnh nhân tới viện khám khi thấy xuất hiện tình trạng đau ngực lần đầu tiên. 

Sau các xét nghiệm, bệnh nhân được xác định nhồi máu cơ tim cấp. Các hình ảnh chụp chiếu còn cho thấy anh có dấu hiệu hẹp động mạch từ lâu. Điều này chứng tỏ bệnh nhân đã có tổn thương động mạch vành từ trước đấy. Ngay sau đó, bác sĩ đã tái thông động mạch, đặt stent lớn vào động mạch liên thất trước của bệnh nhân. Sau khi can thiệp, dòng chảy mạch máu tốt, các triệu chứng cải thiện dần, sức khỏe của bệnh nhân ổn định và được ra viện sau 3 ngày.

Nam nhân viên IT 30 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, bác sĩ cảnh báo đừng chủ quan bỏ qua 1 dấu hiệu tưởng chừng bình thường này - Ảnh 2.

Bệnh nhân nam 30 tuổi phát hiện bị nhồi máu cơ tim cấp sau một cơn đau ngực. Ảnh minh họa

Dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch nhưng thường bị người trẻ bỏ qua

Theo BS Hải, ở người già, các cơn đau ngực thường xuất hiện nhiều lần, cộng với sự lo lắng về sức khỏe nên họ đi khám thì bác sĩ sẽ phát hiện tốt hơn. Trong khi đó, người trẻ ít quan tâm đến tình trạng đau ngực của mình nên thường chủ quan bỏ qua. 

Chính tâm lý chủ quan của người trẻ khiến họ không nghĩ rằng các cơn đau ngực có liên quan đến bệnh tim mạch nguy hiểm. Thường là họ cố gắng chịu đựng cho qua cơn đau ấy và quay lại nhịp sống căng thẳng, tiềm ẩn nguy cơ tái nhồi máu cơ tim. Và đôi khi người bệnh vào viện trong tình trạng nhồi máu cơ tim đã xảy ra từ trước đấy.

Nam nhân viên IT 30 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, bác sĩ cảnh báo đừng chủ quan bỏ qua 1 dấu hiệu tưởng chừng bình thường này - Ảnh 3.

Một số nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim ở người trẻ 

Có thể kể đến một số nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim ở người trẻ như sau

Hút thuốc lá: Là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhồi máu cơ tim, thuốc lá làm tăng nguy cơ đông máu và hình thành mảng bám trong động mạch.

Chế độ ăn không lành mạnh: Việc tiêu thụ nhiều thức ăn giàu chất béo bão hòa và trans fats có thể dẫn đến tăng cholesterol, tăng huyết áp. Do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thiếu hoạt động thể chất: Lối sống ít vận động có thể dẫn đến béo phì, làm tăng nguy cơ cao huyết áp và tiểu đường. Đây đều là những yếu tố nguy cơ của nhồi máu cơ tim.

Sử dụng chất kích thích: Các chất kích thích có thể làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim ngay cả ở những người trẻ tuổi.

Căng thẳng: Căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng đến tim mạch và làm tăng nguy cơ bệnh tim.

Nam nhân viên IT 30 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp, bác sĩ cảnh báo đừng chủ quan bỏ qua 1 dấu hiệu tưởng chừng bình thường này - Ảnh 4.

Hậu quả của nhồi máu cơ tim ở người trẻ

Hậu quả của nhồi máu cơ tim ở người trẻ có thể rất nặng nề, bao gồm:

Suy tim: Tổn thương cơ tim có thể làm giảm khả năng bơm máu của tim, dẫn đến suy tim.

Rối loạn nhịp tim: Nhồi máu cơ tim có thể gây rối loạn nhịp tim, có thể dẫn đến tim đập nhanh bất thường hoặc thậm chí là đột tử.

Sự tái phát: Những người trẻ đã mắc nhồi máu cơ tim có nguy cơ cao hơn về các sự kiện tim mạch trong tương lai.

Tác động đến chất lượng cuộc sống: Nhồi máu cơ tim có thể gây ra hạn chế về thể chất và tinh thần, ảnh hưởng đến công việc và các hoạt động hàng ngày.

Để phòng ngừa nhồi máu cơ tim, người trẻ nên thực hiện các biện pháp như hạn chế hút thuốc lá, duy trì chế độ ăn uống cân đối giàu rau củ và ngũ cốc nguyên hạt, tăng cường hoạt động thể chất, quản lý căng thẳng, thăm khám sức khỏe định kỳ.

Mặc dù việc xử lý và phục hồi sau nhồi máu cơ tim có thể khó khăn, nhưng sự hiểu biết về các nguy cơ, tiếp cận y tế chất lượng cao có thể giúp giảm thiểu hậu quả nghiêm trọng, cải thiện tiên lượng cho những người trẻ tuổi mắc bệnh này.

Theo BS Nguyễn Văn Hải để dự phòng bệnh tim mạch, dù là ở độ tuổi nào thì cũng cần thăm khám tim mạch thường xuyên 1-2 lần/năm. Nếu đang mắc bệnh tim mạch, bạn cần thăm khám hàng tháng. Nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh, cần thực hiện sàng lọc và đánh giá cận lâm sàng sớm giúp loại trừ nguy cơ bị nhồi máu cơ tim cấp.

HN

NỔI BẬT TRANG CHỦ