• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nâng cao chất lượng giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ

Giáo dục 31/03/2023 15:41

Tọa đàm “Giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ” mang lại những thông tin giá trị, nâng cao chất lượng giảng dạy trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Ngày 31/3, Trường Đại học CMC đã tổ chức tọa đàm "Giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ" xoay quanh các nội dung về yêu cầu Toán của Kỹ thuật và Công nghệ (E&T) nói chung và của Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) nói riêng; khối kiến thức toán cốt lõi cho ICT, giảng dạy Toán cho ICT; các đại học tiên tiến dạy Toán cho E&T/ICT ra sao; những thuận lợi, khó khăn khi giảng dạy toán cho E&T/ICT,...

Nâng cao chất lượng giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ - Ảnh 1.

Quang cảnh tọa đàm.

Tọa đàm "Giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ" mang lại những thông tin giá trị, nâng cao chất lượng giảng dạy trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông qua những chia sẻ và ý kiến đóng góp của các chuyên gia, khách mời: GS.TSKH Trần Văn Nhung, GS.TS Nguyễn Thanh Thủy, PGS.TS Nguyễn Việt Dũng, PGS.TS. Lê Hải Khôi, PGS.TS. Lương Chi Mai, PGS.TS. Đỗ Văn Thành, dưới sự điều phối của PGS.TS Lê Hải Khôi.

Các ý kiến trong buổi Tọa đàm tập trung chính vào thảo luận những kiến thức lõi nào của Toán cần cho các ngành kỹ thuật, công nghệ nói chung và lĩnh vực ICT nói riêng, nội dung và phương pháp giảng dạy Toán cho khối công nghệ thông tin và truyền thông, làm thế nào để kết hợp giữa hiểu biết lý thuyết Toán và các ứng dụng thực tế.

Tiếp nhận bộ sách Toán cao cấp của cố GS Nguyễn Đình Trí

Trước đó, Lễ tiếp nhận bộ sách Toán cao cấp cho các trường ĐH kỹ thuật, công nghệ do gia đình cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí trao tặng diễn ra sáng 31/3.

Nâng cao chất lượng giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ - Ảnh 2.

Trường ĐH CMC tiếp nhận bộ sách Toán cao cấp cho các trường ĐH kỹ thuật, công nghệ do gia đình cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí trao tặng.

Trường ĐH CMC là đơn vị được tiếp nhận bộ sách quý này, theo ý nguyện của cố Giáo sư lúc sinh thời. PGS.TS. Nguyễn Việt Dũng - con trai của cố Giáo sư Nguyễn Đình Trí, đồng thời là nguyên Phó Viện trưởng Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam - đại diện gia đình cố Giáo sư đã trao tặng bộ sách cho Trường ĐH CMC.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường Đại học CMC cho hay, bộ giáo trình “Toán học cao cấp” (3 tập) của cố GS.TS.NGND Nguyễn Đình Trí nổi tiếng từ những năm 1960 ở các trường kỹ thuật và công nghệ. Thời đó, sinh viên truyền tai nhau câu nói ví von “Toán - Trí; Lý - Bình”, nghĩa là thầy Nguyễn Đình Trí dạy Toán và thầy Lương Duyên Bình dạy Vật lí với cách truyền đạt rất dễ hiểu, tiếp thu, cuốn hút sinh viên.

Nâng cao chất lượng giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ - Ảnh 3.

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình, Hiệu trưởng Trường Đại học CMC phát biểu tại sự kiện.

Theo PGS. TS. Nguyễn Ngọc Bình, trên thế giới, các đại học công nghệ và kỹ thuật hàng đầu đều rất coi trọng phát triển giảng dạy và nghiên cứu về Toán học. Đặc biệt lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo và Khoa học dữ liệu phát triển mạnh trong những năm gần đây, khối kiến thức Toán liên quan đến giải tích, thống kê, tối ưu hóa, đại số tuyển tính là nền tảng không thể thiếu được các đại học trang bị cho sinh viên. Trường Đại học CMC đào tạo khối ngành lõi liên quan đến công nghệ, khối kiến thức Toán luôn được Nhà trường chú trọng trong đào tạo nhằm giúp sinh viên sử dụng các công cụ toán học trợ giúp giải quyết vấn đề trong lĩnh vực ICT.

Nâng cao chất lượng giảng dạy Toán cho các ngành Kỹ thuật và Công nghệ - Ảnh 4.

Bộ sách Toán học cao cấp của cố Giáo sư Nguyễn Đình Trí.

Cố GS. Nguyễn Đình Trí được nhà nước phong Giáo sư (1984), Nhà giáo ưu tú (1980), Nhà giáo nhân dân (1988). Ông là Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam khoá II (1988-1994). Với bộ giáo trình "Toán học cao cấp" (3 tập) nổi tiếng từ những năm 1960 ở các trường kỹ thuật và công nghệ. Thời đó, sinh viên truyền tai nhau câu nói ví von "Toán – Trí; Lý – Bình", nghĩa là thầy Nguyễn Đình Trí dạy Toán và thầy Lương Duyên Bình dạy Vật lý với cách truyền đạt rất dễ hiểu, dễ tiếp thu, cuốn hút sinh viên.

Gần 70 năm cuộc đời gắn bó nghề dạy học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã có biết bao thế hệ học trò đã được ông dìu dắt trưởng thành. Rất nhiều người trong số học trò cũ của ông trở thành các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp tên tuổi và tài ba khắp mọi miền đất nước, song những bài giảng hấp dẫn, sinh động, được chuẩn bị công phu, mang đầy tính sư phạm của ông vẫn theo họ suốt cả cuộc đời.

Theo VTV

NỔI BẬT TRANG CHỦ