• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại các địa phương

Văn hoá 10/07/2021 15:34

(Tổ Quốc) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng thanh tra các Sở quản lý về lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch trên địa bàn cả nước đã đẩy mạnh các hoạt động thanh tra chuyên ngành. Qua việc thanh kiểm tra, các đơn vị Thanh tra đã đưa ra kiến nghị nhằm giúp các hoạt động trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch được thực hiện đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại các địa phương - Ảnh 1.

Hình minh họa

Đẩy mạnh hoạt động thanh tra trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Theo Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hoá trên địa bàn, đơn vị này đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về quản lí, bảo tồn và phát huy giá trị di tích, danh thắng tại một số di tích cấp tỉnh như Mộ Tiến sĩ Trần Văn Dư, Mộ Tiến sĩ Nguyễn Thích, Mộ cụ Nguyễn Dục và Đình làng Phú Trà trên địa bàn huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Huyện Phú Ninh hiện có hơn 45 di tích lịch sử, danh thắng. Trong đó có 31 di tích và danh thắng được các cấp có thẩm quyền công nhận (5 di tích cấp quốc gia, 26 di tích cấp tỉnh). Ngoài ra, có 15 di tích được UBND huyện ra quyết định bảo vệ và UBND tỉnh ra quyết định Ban hành danh mục di tích đăng kí bảo vệ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019-2024.

Qua kiểm tra cho thấy, việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích còn một số tồn tại, như tại một di tích có một số hạng mục đã xuống cấp, hai di tích đang bị xâm hại nghiêm trọng, bốn di tích không có bảng chỉ dẫn đường vào di tích, chưa xây dựng nội quy, bản trích giới thiệu tóm tắt giá trị di tích.

Tuy nhiên, bên cạnh với những kết quả đạt được thì Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cũng phát hiện một số tồn tại. Từ đóm Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trình UBND tỉnh công nhận các di tích đủ điều kiện xếp hạng di tích cấp tỉnh; tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu về công tác quản lí, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích cho cán bộ các huyện, thị xã, thành phố; tăng cường kiểm kê di tích.

Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cũng kiến nghị UBND huyện Phú Ninh chỉ đạo các phòng chuyên môn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, tăng cường công tác huy động nguồn lực xã hội hóa từ các cá nhân, tổ chức trong việc tôn tạo, bảo vệ và phát huy giá trị di tích; tổ chức thực hiện việc cắm mốc giới các khu vực bảo vệ di tích; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích theo quy định của pháp luật; tham mưu UBND huyện xem xét trình HĐND huyện bố trí nguồn lực đầu tư. Đồng thời kiến nghị các giải pháp đối với từng di tích đảm bảo chấp hành nghiêm Luật Di sản văn hoá và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành.

Thời gian qua, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định cũng đã đẩy mạnh việc thanh tra chuyên ngành theo kế hoạch đã ban hành. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở này cũng tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số di tích trên địa bàn.

Theo đó, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công điện số 16/CĐ-UBND ngày 30/4/2021 của UBND tỉnh về tạm dừng một số hoạt động dịch vụ không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19, ngày 05/5/2021, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham gia đoàn công tác của Sở này để tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số di tích lịch sử -văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh: Phủ Quảng Cung (Phủ Nấp) tại xã Yên Đồng (Ý Yên); Phủ Tiên Hương, Phủ Vân Cát, Lăng Mẫu, Đền Cây Đa tại xã Kim Thái (Vụ Bản).

Bám sát kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt

Lãnh đạo Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, Thanh tra các Sở quản lí về văn hóa, thể thao và du lịch trên phạm vi cả nước bám sát Kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt, triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trên hầu hết các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lí của ngành.

Cụ thể, Thanh tra các Sở đã triển khai và chủ trì, tham gia Đội kiểm tra liên ngành tại địa phương tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 4.677 tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực: dịch vụ văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, hoạt động quảng cáo, kinh doanh hoạt động thể thao, hoạt động kinh doanh du lịch... và công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Qua hoạt động thanh tra, kiểm tra đã phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 322 tổ chức, cá nhân, tổng số tiền phạt là 3.096 triệu đồng; buộc tháo dỡ 973 bảng quảng cáo, băng rôn, 5 biển hiệu quảng cáo; tịch thu tiêu hủy, bóc dỡ 7575 tờ rơi quảng cáo; tịch thu 12 quyển sách có nội dung bói toán, 115 thẻ tử vi; phát hiện và bàn giao 37 cá nhân sử dụng chất ma túy cho cơ quan công an địa phương.

Đối với công tác tiếp công dân, trong 6 tháng đầu năm 2021, Thanh tra các Sở tiếp 43 lượt công dân, trong đó Lãnh đạo Sở tiếp 2 lượt công dân. Các vụ việc, đơn thư tiếp nhận qua hoạt động tiếp công dân đã được xử lí kịp thời, dứt điểm.

Đối với công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, trong kì, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Thanh tra các Sở đã tiếp nhận 80 đơn, trong đó có 16 đơn tố cáo, 5 đơn khiếu nại, 59 đơn kiến nghị, phản ánh. Chuyển 23 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; hướng dẫn nơi gửi đơn đối với 4 đơn; xếp lưu 18 đơn không đủ điều kiện xử lí. Tiến hành giải quyết 35 đơn thuộc thẩm quyền (trong đó, 5 đơn tố cáo, 30 đơn kiến nghị, phản ánh). Đã giải quyết xong 33 đơn (trong đó, 4 đơn tố cáo, 29 đơn kiến nghị, phản ánh)./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ