• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nâng cao năng lực chuyên môn là vấn đề cốt lõi để lực lượng Quản lý thị trường phát triển

Kinh tế 07/10/2021 15:39

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 7/10, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) lần đầu tiên chính thức tổ chức Chương trình kiểm tra, sát hạch chuyên môn nghiệp vụ trong toàn lực lượng đối với công chức là lãnh đạo cấp phòng, đội QLTT. Chương trình kiểm tra sẽ tổ chức thành nhiều đợt bằng hình thức trực tuyến.

Kỳ kiểm tra đánh giá trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đợt 1 năm 2021 có sự tham gia của 8 Cục Quản lý thị trường, gồm: Lào Cai, Yên Bái, Hưng Yên, Phú Thọ, Nam Định, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Giang với tổng cộng 137 đồng chí công chức là lãnh đạo cấp Phòng, Đội QLTT. 

Nâng cao trình độ là vấn đề cốt lõi để lực lượng Quản lý thị trưởng phát triển - Ảnh 1.

137 đồng chí công chức là lãnh đạo cấp Phòng, Đội QLTT tham gia thi sát hạch

Trước khi chính thức bước vào đợt kiểm tra, chương trình sát hạch đã được triển khai thử nghiệm qua nhiều đợt bắt đầu từ năm 2020 với ngân hàng câu hỏi được cập nhật liên tục, thường xuyên với sự thay đổi của chính sách, pháp luật phù hợp với thực tiễn hoạt động công vụ của lực lượng QLTT.

Phát biểu khai mạc, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh cho biết  trong thời gian qua lực lượng QLTT đã không ngừng nỗ lực, cố gắng tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường, đối phó với diễn biến và các hành vi thương mại mới. Tuy nhiên, trong 3 năm qua, kể từ khi Tổng cục QLTT hoạt động theo mô hình tổ chức mới, một trong những vấn đề gặp phải là trình độ chuyên môn của một bộ phận nhỏ Kiểm soát viên chưa theo kịp diễn biến tình hình, đặc biệt là khi xuất hiện các hành vi gian lận thương mại mới trên thị trường. 

Hiện nay, thẩm quyền, nhiệm vụ đặc biệt là trách nhiệm của lực lượng QLTT ngày càng lớn, nằm rải rác ở nhiều văn bản, pháp luật đặc biệt là ở các luật, nghị định không chỉ ở ngành Công Thương mà ở các ngành khác. Công tác kiểm tra nội bộ được lực lượng QLTT triển khai quyết liệt, qua đó nhiều vấn đề liên quan đến việc không nắm và cập nhật chính sách văn bản quy phạm pháp luật, không nắm kỹ biện pháp nghiệp vụ, không theo sát sự thay đổi của chính sách dẫn đến sai sót trong thực thi công vụ.

Việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là mục tiêu xuyên suốt được Tổng cục QLTT ưu tiên triển khai, thực hiện từ khi thành lập Tổng cục, tuy nhiên sự thay đổi còn chậm so với yêu cầu từ thực tế. "Thiếu kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ còn yếu kém dẫn đến sai sót trong thực thi công vụ. Đây là thực trạng mà chúng ta phải tìm cách khắc phục" Tổng Cục trưởng nhấn mạnh.

Do đó, việc việc nâng cao trình độ là trách nhiệm, nghĩa vụ của từng cá nhân, là vấn đề cốt lõi để lực lượng Quản lý thị trưởng phát triển. Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cũng quán triệt, chương trình kiểm tra phải được thực hiện nghiêm túc, giám sát chặt chẽ. Nếu có trường hợp gian lận sẽ xử lý nghiêm khắc nhất.

Chương trình kiểm tra, sát hạch đánh giá chuyên môn, nghiệp vụ đối với công chức Lãnh đạo cấp Phòng, Đội QLTT sẽ được Tổng cục QLTT tổ chức đối với 63 Cục QLTT. Theo dự kiến, chương trình sẽ kết thúc trong tháng 11. Kết quả kiểm tra cũng sẽ là 1 trong những chỉ tiêu để đánh giá sự hoàn thành nhiệm vụ của công chức trong toàn lực lượng hàng năm.

Đỗ Quyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ