• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan

Văn hoá 23/04/2022 08:00

Chiều 22/4, tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) đã tổ chức tọa đàm "Học sinh, sinh viên với bản quyền trên không gian mạng". Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23/4.

Tham dự Tọa đàm có đại diện các cơ quan quản lý, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan; đại diện ban giám hiệu của các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội; các giảng viên, học sinh, sinh viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội; các doanh nghiệp khai thác, sử dụng tác phẩm; đại diện một số văn phòng Luật sư, cán bộ và các báo cáo viên từ Cục Bản quyền tác giả và từ Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, Hội truyền thông số Việt Nam.

Chương trình được tổ chức với mục tiêu tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật bản quyền tác giả, quyền liên quan cũng như khuyến khích các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo, tạo cơ hội học hỏi, giao lưu và gắn kết học sinh, sinh viên giữa các trường, nhà trường với cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan.

Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan - Ảnh 1.

Ông Trần Hoàng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) phát biểu tại buổi Tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trần Hoàng - Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết: Bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan có vai trò ngày càng quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia. Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, kỹ thuật số đã đưa đến công cụ sáng tạo mới, đồng thời tạo ra môi trường lưu giữ, phương thức phân phối và các hình thức khai thác, sử dụng mới đối với tác phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng. Tuy nhiên, môi trường số cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của các cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan, đặc biệt là trên không gian mạng.

Để tăng cường quản lý và thực thi quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng, trong thời gian qua, Bộ VHTTDL trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình đã hoàn thành việc xây dựng, trình các cấp có thẩm quyền về hồ sơ đề xuất gia nhập hai Hiệp ước về internet của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của Hiệp ước về quyền tác giả (WCT) từ ngày 17/02/2022 và sẽ là thành viên của Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm (WPPT) từ ngày 01/7/2022. Đồng thời, Bộ VHTTDL cũng chủ động, tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ trình Quốc hội thông qua trong tháng 5/2022. Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL cũng đã tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong công tác chuyển đổi số và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng.

Trên thế giới hiện có khoảng 1,8 tỷ người dưới 24 tuổi và 90% trong số này đang sinh sống ở các quốc gia đang phát triển. Số lượng thanh thiếu niên (dưới 35 tuổi) sẽ sớm tăng lên trong tương lai. Là nhân tố tự nhiên của sự đổi mới hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, thế hệ trẻ là những người kiến tạo, sẵn sàng đối mặt với những thách thức hiện nay, đặc biệt trên không gian mạng khi điện thoại di động và internet kết nối toàn cầu, thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và không gian mạng, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát huy khả năng sáng tạo và đổi mới kinh doanh.

Nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan - Ảnh 2.

Tọa đàm "Học sinh, sinh viên với bản quyền trên không gian mạng"

Tọa đàm là dịp cho thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên giao lưu, trao đổi nhiều nội dung thú vị, bổ ích về quyền tác giả, quyền liên quan. Các cơ quan quản lý, thực thi quyền tác giả, quyền liên quan tiếp tục lắng nghe nhu cầu của các đối tượng trong xã hội, đặc biệt là nguyện vọng của học sinh, sinh viên để tiếp tục hoàn thiện pháp luật, chính sách hỗ trợ, tạo động lực phát triển các hoạt động đổi mới, sáng tạo.

Ngày 26/4 hàng năm đã được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định tôn vinh là Ngày sở hữu trí tuệ thế giới nhằm tăng cường luận bàn về vai trò của sở hữu trí tuệ trong việc khuyến khích đổi mới và sáng tạo. Năm nay, WIPO đưa ra thông điệp "Sở hữu trí tuệ và thế hệ trẻ - Đổi mới sáng tạo hướng tới tương lai tươi sáng" tôn vinh thế hệ trẻ đổi mới và sáng tạo, là lực lượng chính tiên phong, dẫn dầu trong các hoạt động đổi mới, sáng tạo vì một tương lai tươi sáng.

Song song với đó, ngày 23/4 hàng năm được Tổ chức Văn hóa, Khoa học, Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) lựa chọn là Ngày Sách và Bản quyền thế giới nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa đọc và đề cao vai trò của bản quyền đối với ngành công nghiệp xuất bản. Thông điệp năm nay của UNESCO là "Các bạn hãy đọc sách".

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ