• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Năng lượng Nga qua Ukraine: Đặt sẵn thế điều kiện

Kinh tế 05/04/2019 10:07

(Tổ Quốc) - Moscow "hướng tới đa dạng các kênh vận chuyển khí đốt Nga tới thị trường châu Âu". TASS dẫn lời Thủ tướng Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã xác định các điều kiện theo đó Nga sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt tới châu Âu qua Ukraine sau năm 2019 - khi tình hình chính trị ổn định và các điều khoản thuận lợi về mặt thương mại.

Năng lượng Nga qua Ukraine: Đặt sẵn thế điều kiện - Ảnh 1.

Nga được cho là vẫn duy trì vai trò nguồn cung năng lượng lớn cho châu Âu. (Nguồn: TASS)

"Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục vận chuyển khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine sau năm 2019", ông Medvedev nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Luxemburger Wort trước chuyến thăm tới Luxembourg. "Tất nhiên, có một số điều kiện cho điều đó. Nói ngắn gọn, chúng bao gồm giải quyết các vấn đề giữa các công ty có lợi ích, các thông số kinh tế và thương mại có lợi của thỏa thuận, cũng như tình hình chính trị ổn định", ông nói thêm.

Thủ tướng nói rằng Moscow sẽ không ngừng sử dụng các đường ống khí đốt hiện có, cả ở Ukraine và các quốc gia khác, sau khi việc xây dựng các dự án như Dòng chảy phương Bắc 2 Nord Stream 2 và Dòng chảyThổ Nhĩ Kỳ hoàn tất.

"Là nhà cung cấp nhiên liệu dài hạn và quy mô lớn, Nga đặt mục tiêu đa dạng hóa các kênh cung cấp khí đốt cho thị trường châu Âu", ông lưu ý. "Càng nhiều tuyến vận chuyển, việc giao hàng càng đáng tin cậy", ông nói thêm.

"Chúng tôi xem xét từ thực tế châu Âu vẫn là một khách hàng tiêu thụ khí đốt quan trọng của Nga mặc dù có sự phát triển năng động của năng lượng xanh và phân khúc LNG," ông Medvedev nói.

Thủ tướng Nga cũng nhắc rằng nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho thị trường châu Âu đã liên tục tăng trưởng trong vài năm qua. "Triển vọng khá tốt vì một số lý do khách quan, bao gồm việc giảm sản lượng tại các mỏ dầu ở Biển Bắc, một phần từ việc hạn chế sử dụng than và năng lượng hạt nhân ở một số quốc gia. Một lý do khác, tất nhiên, là tầm quan trọng của việc có kế hoạch dự phòng cho các nguồn năng lượng tái tạo", ông Medvedev nói. "Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng trong tương lai gần, khí đốt của Nga sẽ chiếm phần lớn nhất trong nhu cầu năng lượng của các nước châu Âu", ông khẳng định.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ