• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Nền kinh tế Hàn Quốc đang khả quan nhất trong các quốc gia OECD sau tác động của COVID-19

Thời sự 27/08/2020 09:42

(Tổ Quốc) - Đại dịch COVID-19 cho thấy rõ khả năng chịu tác động kinh tế từ khủng hoảng sức khỏe của các quốc gia trên thế giới. Mặc dù các quốc gia OECD có mức giảm GDP trung bình là 7,6%, nhưng dự báo mới được điều chỉnh của Hàn Quốc chỉ ở mức -0,8%

Vào ngày 11 tháng 8, OECD ra hiệu rằng sẽ sửa đổi dự báo GDP thực tế (đã điều chỉnh lạm phát) năm 2020 cho Hàn Quốc từ -1,2% lên -0,8%, làm tăng thêm niềm tin rằng nền kinh tế của quốc gia này đang khả quan hơn bất kỳ thành viên OECD nào khác.

GDP thực tế của 37 quốc gia thành viên OECD dự kiến sẽ giảm 7,6%. Tệ hơn nữa, tin này được đưa ra chỉ một ngày trước khi chính phủ Vương quốc Anh báo cáo mức giảm kỷ lục trong quý hai là 20,4%, sau các dự báo trước đó rằng nền kinh tế Anh đang trên đà giảm 11,5% tổng thể trong năm nay.

Dự báo vẫn chỉ là dự báo và lịch sử dự báo của OECD không tốt hơn (hoặc tệ hơn) so với các nguồn dữ liệu chính thức khác. Tuy nhiên, với mục đích so sánh giữa các quốc gia, các con số của OECD là đáng tin cậy.

Ví dụ, dữ liệu cho thấy rõ ràng rằng Hàn Quốc đang nổi bật giữa đám đông. Đất nước này từ lâu đã trở thành hình mẫu cho các nền kinh tế đang phát triển khác, và giờ đây nó đang ngày càng trở thành hình mẫu cho các nền kinh tế “tiên tiến” hơn như Hoa Kỳ và Anh.

Nền kinh tế Hàn Quốc đang khả quan nhất trong các quốc gia OECD sau tác động của COVID-19 - Ảnh 1.

Vài tháng trước, sẽ không vô lý khi cho rằng Hàn Quốc sẽ phải hứng chịu tác động kinh tế nhiều hơn các nước OECD khác từ đại dịch. Vào cuối tháng 1, nước này đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên có ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, và nguy cơ bùng phát dịch lớn không thấp hơn bất kỳ nơi nào khác.

Nhưng không giống như Italy - một nạn nhân ban đầu khác - Hàn Quốc đã ngăn chặn được một đại dịch trên phạm vi toàn quốc, kiềm chế được những đợt bùng phát khi chúng phát sinh. Hơn nữa, nếu dự báo của OECD là đúng, thì sự thu hẹp kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2020 không thể so sánh được với những gì đất nước này đã trải qua sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-98.

Vào giữa tháng 3, nhiều nhà bình luận uy tín tập trung vào thực tế là Vương quốc Anh chỉ bùng phát dịch chậm hơn Italy hai tuần, hầu như không đề cập đến Hàn Quốc. Trong trường hợp này, cả Italy và Anh đều trải qua những cuộc khủng hoảng đặc biệt mạnh mẽ, so với các nước khác.

Tại sao Hàn Quốc - một quốc gia thương mại lớn - lại ngăn chặn được COVID-19 tốt hơn rất nhiều so với các quốc gia khác như Italy và Anh, và những bài học ban đầu nào có thể được rút ra từ kinh nghiệm của họ?

Chủ tịch Chatham House, Jim O’Neill cho rằng Hàn Quốc có thể trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác vì 2 lý do đơn giản.

Nền kinh tế Hàn Quốc đang khả quan nhất trong các quốc gia OECD sau tác động của COVID-19 - Ảnh 2.

Thứ nhất, trong hơn 40 năm qua, Hàn Quốc là nền kinh tế “đang phát triển” hoặc “mới nổi” với quy mô trung bình đến lớn (theo dân số) duy nhất đã tăng thu nhập bình quân đầu người ngang bằng với các nền kinh tế tiên tiến. Vào đầu những năm 1980, trung bình, nền kinh tế Hàn Quốc chỉ ngang với hầu hết các nước châu Phi. Ngày nay, nó giàu có như Tây Ban Nha.

Thứ hai, Hàn Quốc không chỉ phát triển kinh tế đơn thuần mà quốc gia này cũng rất coi trọng phát triển công nghệ. Theo chỉ số phát triển bền vững của Goldman Sachs cho hơn 180 quốc gia, ngoài việc xếp hạng trong số 10 quốc gia hàng đầu về hầu hết các chỉ số, Hàn Quốc đạt điểm đặc biệt cao về các chỉ số về áp dụng và phổ biến công nghệ - thậm chí cao hơn cả Mỹ.

Nền kinh tế Hàn Quốc đang khả quan nhất trong các quốc gia OECD sau tác động của COVID-19 - Ảnh 3.

Hàn Quốc ngày nay là một xã hội chuyên sâu về công nghệ. Điều đó gần như chắc chắn đã tạo ra sự khác biệt trong bối cảnh của đại dịch, đặc biệt là khi nó liên quan đến giám sát các nguy cơ lây nhiễm cục bộ và ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ngược lại, ở Vương quốc Anh chưa thể có một hệ thống kiểm tra và truy tìm “đẳng cấp thế giới”, bởi vì các thiết bị công nghệ cần thiết không có sẵn cho đủ dân số.

Hàn Quốc rất cởi mở với thương mại quốc tế và họ báo cáo dữ liệu thương mại của mình vào ngày đầu tiên hàng tháng. Dữ liệu cho tháng 7 cho thấy hoạt động xuất khẩu của nó đã được cải thiện đáng kể.

Sự cải thiện này không chắc có thể báo trước về những gì đang chờ đợi nền kinh tế toàn cầu. Nhưng rõ ràng đây là một dấu hiệu khác cho thấy Hàn Quốc đã quản lý rất tốt cuộc khủng hoảng, đặc biệt là so với một số nền kinh tế tiên tiến trên thế giới.

K Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ