• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á: Tiềm năng từ thương mại điện tử đến truyền thông trực tuyến

Kinh tế 01/11/2023 20:33

(Tổ Quốc) - Một báo cáo mới của Google, Temasek và Bain & Company cho biết các nền kinh tế kỹ thuật số tại Đông Nam Á dự kiến ​​sẽ đạt tổng giá trị giao dịch 218 tỷ USD trong năm nay, tăng 11% so với một năm trước bất chấp những trở ngại kinh tế vĩ mô toàn cầu.

"Đông Nam Á đã vượt qua những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô toàn cầu với khả năng phục hồi cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới. Niềm tin của người tiêu dùng đang bắt đầu phục hồi vào nửa cuối năm 2023 sau khi giảm xuống mức thấp trong nửa đầu năm 2023", báo cáo e-Conomy SEA 2023 ghi nhận.

Nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á: Tiềm năng từ thương mại điện tử đến truyền thông trực tuyến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Báo cáo hàng năm phân tích 5 lĩnh vực chính của nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á là thương mại điện tử, du lịch, thực phẩm và vận tải, truyền thông trực tuyến và dịch vụ tài chính kỹ thuật số.

Báo cáo cũng tiết lộ doanh thu trong nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á dự kiến sẽ đạt 100 tỷ USD trong năm nay, tăng nhanh gấp 1,7 lần tổng giá trị giao dịch của khu vực. Điều này là do các công ty đang chuyển trọng tâm từ "tăng trưởng bằng mọi giá" sang lợi nhuận trong nỗ lực xây dựng hoạt động kinh doanh "lành mạnh".

"Nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á thực sự đang ở trong giai đoạn chuyển hướng chưa từng có nhằm hướng tới lợi nhuận. Hiện tại có sự tập trung vào doanh thu và kiếm tiền chất lượng cao, được xem là cực kỳ lành mạnh", ông Fock Wai Hoong, người đứng đầu khu vực Đông Nam Á tại Temasek cho biết trong chương trình "Street Signs Asia" của CNBC hôm 31/10.

Báo cáo đề cập đến 6 nền kinh tế lớn là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam nhưng không đề cập đến người dân Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar, Đông Timor và Papua New Guinea.

Ông Sapna Chadha, phó Chủ tịch Google Đông Nam Á cho biết việc tập trung vào khoảng cách tham gia kỹ thuật số và kiên quyết xóa bỏ các rào cản nhằm cho phép nhiều người Đông Nam Á trở thành người dùng tích cực các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số sẽ giúp khu vực mở ra sự tăng trưởng mạnh hơn nữa trong thập kỷ kỹ thuật số.

Các ngành thúc đẩy tăng trưởng

Báo cáo cũng lưu ý các doanh nghiệp trực tuyến đang chuyển từ việc thu hút người dùng với chi phí cao sang tăng cường tương tác với khách hàng hiện tại nhằm hướng sự tập trung vào lợi nhuận.

"Các công ty và doanh nhân giờ đây nhận ra rằng cách tốt nhất để phát triển không phải là tăng trưởng bằng mọi giá và mở rộng tâm lý giai đoạn đầu theo quy mô mà là chuyển đổi nhanh nhất có thể qua giai đoạn đầu, giai đoạn tăng trưởng và hướng tới lợi ích tài chính bền vững," ông Fock nói thêm.

Báo cáo cũng cho rằng các nền tảng thương mại điện tử đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút người dùng có giá trị cao, tăng quy mô giao dịch cũng như tìm kiếm các nguồn doanh thu như dịch vụ quảng cáo và giao hàng để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn. Tổng giá trị giao dịch của lĩnh vực này ước tính đạt 186 tỷ USD vào năm 2025, tăng từ mức 139 tỷ USD vào năm 2023.

Khi người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số, nhu cầu của người tiêu dùng đã thúc đẩy hoạt động cho vay kỹ thuật số, ước tính chiếm phần lớn doanh thu trị giá 30 tỷ USD từ các dịch vụ tài chính kỹ thuật số. Singapore dự kiến sẽ là thị trường cho vay kỹ thuật số lớn nhất trong khu vực đến năm 2030.

Theo báo cáo, nhờ sự phục hồi sau Covid-19, các lĩnh vực du lịch và vận tải trực tuyến đang trên đà đạt mức trước đại dịch vào năm 2024. Mặc dù hoạt động ăn uống trực tiếp quay trở lại và cắt giảm các chương trình khuyến mãi nhưng doanh thu giao đồ ăn – thuộc lĩnh vực vận tải – sẽ đạt 800 triệu USD vào năm 2023, tăng 60% so với một năm trước.

Thái Lan đang chứng kiến "động lực đáng kể", trong đó du lịch trực tuyến là động lực tăng trưởng chính vào năm 2023, tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, báo cáo nhận định những trở ngại vĩ mô như lạm phát và chi phí vốn cao đã khiến việc triển khai nguồn vốn tư nhân giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm.

"Nền kinh tế kỹ thuật số của Đông Nam Á đang chuyển sang giai đoạn tăng trưởng tiếp theo", báo cáo cho biết.

Để thu hút nguồn vốn trong bối cảnh kinh tế hiện tại, các công ty kỹ thuật số cần cho các nhà đầu tư thấy rằng có những con đường rõ ràng và tính khả thi để kiếm lợi nhuận.

Dịch vụ tài chính kỹ thuật số vẫn là lĩnh vực hàng đầu mà các nhà đầu tư đang triển khai vốn do tiềm năng kiếm tiền cao.

Báo cáo cũng lưu ý rằng các lĩnh vực non trẻ trong khu vực như công nghệ y tế, công nghệ giáo dục và ô tô đang chứng kiến "hoạt động giao dịch ngày càng tăng", một tín hiệu cho thấy "các nhà đầu tư đang đa dạng hóa các danh mục./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ