• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nền kinh tế lớn nhất châu Phi công nhận tiền kỹ thuật số

Kinh tế 27/10/2021 13:27

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã công bố lưu hành đồng tiền kỹ thuật số mới của nước này có tên là eNaira trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Phi đang nỗ lực để tiến vào lĩnh vực tiền ảo và tiền điện tử đang ngày càng trở nên phổ biến.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari cho biết quốc gia này đã hợp pháp hóa đồng tiền kỹ thuật số trong giao dịch tiền tệ. Đồng nghĩa Nigeria trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên công nhận loại tiền tệ này.

Người đứng đầu Nigeria kỳ vọng, đồng tiền kỹ thuật số mới sẽ giúp cải thiện hoạt động trao đổi thương mại xuyên biên giới, mang lại nhiều giải pháp tài chính hơn cho những lao động làm việc trong các lĩnh vực không chính thức và tăng kiều hối.

Thời gian qua, việc sử dụng các loại tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến ở Nigeria khi  người dân tìm cách tránh sử dụng đồng nội tệ naira đang ngày càng giảm giá trị và ứng phó với tình trạng giá cả sinh hoạt leo thang và tình trạng thất nghiệp gia tăng tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Với việc lưu hành đồng eNaira, Nigeria đã gia nhập nhóm các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, sử dụng hoặc thí điểm sử dụng tiền kỹ thuật số có sự bảo trợ của ngân hàng trung ương (CDBC), khi mạng lưới thanh toán điện tử trên toàn cầu đang không ngừng mở rộng.

CDBC và các loại tiền điện tử đều là tiền ảo, nhưng CDBC được coi là đồng tiền hợp pháp trong khi tiền điện tử vẫn chưa được các chính phủ kiểm soát.

Theo dự án giá truy dấu CDBC của Hội đồng Đại Tây Dương, đến nay đã có 5 quốc gia lưu hành CDBC và 14 quốc gia khác, trong đó có Thụy Điển và Hàn Quốc, đang trong giai đoạn thí điểm sử dụng tiền kỹ thuật số. Tại Tây Phi, Ghana cũng đang nghiên cứu lưu hành đồng tiền điện tử đầu tiên của nước này.

Trước đó, ngày 24/10, Ngân hàng trung ương Nigeria cho biết việc đồng eNaira được chính thức lưu hành là kết quả của nhiều năm nghiên cứu.

Sau khi lưu hành đồng tiền kỹ số này, ngân hàng cũng sẽ tiếp tục thực hiện những điều chỉnh và cải tiến cần thiết để đảm bảo eNaira sẽ mang lại lợi ích cho mọi người dân, đặc biệt là những người ở khu vực nông thôn và những người gặp khó khăn khi tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Nền kinh tế lớn nhất châu Phi công nhận tiền kỹ thuật số - Ảnh 1.

Nigeria công nhận tiền kỹ thuật số

Hiện một trang web giao dịch tiền eNaira và một ứng dụng ví điện tử sử dụng đồng tiền này cũng đã được đưa vào sử dụng.

Sự bùng nổ của COVID-19 đã dẫn đến việc đóng cửa các chi nhánh ngân hàng trên toàn quốc.

Điều này đã dẫn tới nhiều người dân Nigeria không có tài khoản ngân hàng ở các vùng sâu, xa không thể tiếp cận các dịch vụ tài chính.

Khoảng 55% người dân Nigeria trưởng thành, tương đương khoảng 58 triệu người, không có tài khoản ngân hàng vào năm 2020.

Trong số này, có 35 triệu người sở hữu điện thoại di động và có thể liên lạc được bằng mobile money.

Tuy nhiên, việc triển khai ban đầu sẽ chỉ diễn ra ở một số khu vực thành thị được chọn, có nghĩa là những người yếu thế ở khu vực nông thôn sẽ chưa được hưởng lợi trong một thời gian nữa.

Việc phát hành eNaira nhằm mục đích đưa hàng triệu người Nigeria tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

eNaira còn giúp tăng cường tính minh bạch bằng cách cho phép cơ quan quản lý giám sát tốt hơn các giao dịch tiền tệ và hạn chế giao dịch thị trường chợ đen mua bán naira giấy.

Đồng tiền mới được xây dựng dựa trên công nghệ sổ cái mở của blockchain, giúp giảm nguy cơ gian lận bằng cách đảm bảo mỗi đồng eNaira là duy nhất và không thể bị sao chép hoặc làm giả.

eNaira cũng nhằm mục đích thúc đẩy kiều hối bằng cách đáp ứng người dân Nigeria ở nước ngoài gửi tiền về theo cách cách rẻ, an toàn và nhanh hơn.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), lượng kiều hối đến Nigeria đạt hơn 17,2 tỷ USD vào năm 2020.

Quảng Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ