• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngắm bảo vật quốc gia Hàn Quốc tại Hà Nội

Văn hoá 17/09/2022 08:45

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên, công chúng Việt Nam có cơ hội ngắm nhìn những bảo vật quốc gia của Hàn Quốc được khai quật từ khu Di sản thế giới Baekje.

Ngày 16/9, triển lãm trưng bày mang tên "Baekje và Jeju: từ Di sản Hàn Quốc đến Di sản thế giới" đã khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hà Nội. Triển lãm do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với Trung tâm Di sản Thế giới Baekje, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Tỉnh tự quản đặc biệt Jeju tổ chức. Triển lãm là hoạt động nhằm tăng cường giao lưu văn hóa, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam- Hàn Quốc và hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Hàn Quốc.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã đến dự và rút băng khai mạc Triển lãm.

Ngắm bảo vật quốc gia Hàn Quốc tại Hà Nội - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương và các đại biểu rút băng khai mạc Triển lãm

Theo ông Nguyễn Văn Đoàn, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia, đây là dịp giới thiệu với công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế về những giá trị nổi bật toàn cầu của đảo núi lửa-hang dung nham Jeju, quần thể di tích lịch sử Baekje cũng như những nét đặc sắc về thiên nhiên-văn hóa Hàn Quốc.

“Việt Nam và Hàn Quốc có lịch sử và văn hóa khá tương đồng. Đặc biệt, các triều đại phong kiến của hai nước cũng đã có quan hệ ngoại giao và thông thương từ trước Công nguyên. Triển lãm góp phần giúp nhân dân hai nước hiểu, đồng cảm và gần gũi nhau hơn, tiến tới cùng nhau vì sự phát triển bền vững, thịnh vượng chung của hai quốc gia trong cộng đồng văn hóa thế giới,” ông Nguyễn Văn Đoàn cho biết.

Ngắm bảo vật quốc gia Hàn Quốc tại Hà Nội - Ảnh 2.

Bình xá lị

Ngắm bảo vật quốc gia Hàn Quốc tại Hà Nội - Ảnh 3.

Trang trí trên vương miện của vua Muryeong, bảo vật quốc gia của Hàn Quốc

Ngắm bảo vật quốc gia Hàn Quốc tại Hà Nội - Ảnh 4.

Chiếc lư đồng mạ vàng.

Ông Gwiyoung Lee, Giám đốc Trung tâm Di sản Thế giới Baekje cho biết Jeju là nơi thể hiện những đặc trưng địa chất, chứng tích về lịch sử hình thành của trái đất, được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Thế giới năm 2007. Quần thể di tích lịch sử Baekje thể hiện nền văn hóa rực rỡ của triều đại Baekje từ 1.400 năm trước, được UNESCO công nhận Di sản Thế giới năm 2015.

Công chúng Việt Nam có thể xem ảnh của Quần thể di tích lịch sử Baekje và đảo Jeju thông qua hình ảnh, video, công nghệ thực tế ảo. Ngoài ra, người xem cũng sẽ được mặc thử trang phục truyền thống, làm đèn lồng và thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc với những đặc sản của Baekje,” ông Lee cho biết.

Ngắm bảo vật quốc gia Hàn Quốc tại Hà Nội - Ảnh 5.

Du khách trải nghiệm thử trang phục triều đại Baekje và làm đèn lồng tại Triển lãm

Triển lãm chia làm 4 phần: Không gian sống: Hoàng thành; Không gian tín ngưỡng: Chùa; Không gian của kiếp sau: Lăng mộ hoàng gia và Di sản thiên nhiên Jeju.

Điểm nhấn của triển lãm là 3 hiện vật (phục chế từ hiện vật gốc): Chi tiết trang trí bằng vàng trên vương miện của vua Muryeong được tìm thấy trong quan tài của vua khi ngôi mộ được khai quật vào năm 1971; lư hương đồng mạ vàng Baekje tại di tích chùa Neungsanri (Lăng Sơn Lí tự); bình đựng xá lị, khai quật trong tháp đá di tích chùa Mireuk (Di Lặc tự). Do quy định nghiêm ngặt không được đưa bảo vật quốc gia ra khỏi lãnh thổ nên Trung tâm Di sản thế giới Baekje Hàn Quốc phối hợp với các chuyên gia Việt Nam chọn giới thiệu phiên bản phục chế của ba bảo vật quốc gia này.

Ngắm bảo vật quốc gia Hàn Quốc tại Hà Nội - Ảnh 6.

Triển lãm diễn ra từ ngày 16/9 đến 16/10 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Triển lãm diễn ra từ ngày 16/9 đến 16/10 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trong khuôn khổ Triển lãm sẽ diễn ra hoạt động làm đèn lồng diễn ra 17/9, 24/9, 1/10, 8/10 và 15/10. Trải nghiệm ẩm thực diễn ra ngày 24/9 và 1/10. Hoạt động chiếu phim diễn ra ngày 18/9, 25/9, 2/10, 9/10 và 16/10./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ