• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023"

Thực hiện: Nam Nguyễn | 16/11/2023

(Tổ Quốc) - Là biểu tượng của ngành Đường sắt Việt Nam, đầu máy hơi nước Tự Lực hơn 50 tuổi, từng tham gia chiến tranh chống Mỹ, sẽ được trưng bày tại Vườn Nhãn, quận Long Biên (Hà Nội), trong khuôn khổ lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 1.

Đầu máy xe lửa hơi nước Tự Lực, biểu tượng của ngành đường sắt, sẽ được trưng bày tại vườn Nhãn (quận Long Biên), trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 2.

Đây là điểm nhấn trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 nhằm khơi dòng chảy di sản, nhất là các di sản công nghiệp thành không gian sáng tạo.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 3.

Từ một nhà máy cũ nằm trong diện di dời ra khỏi nội đô - Nhà máy xe lửa Gia Lâm và các ga tàu hỏa Hà Nội được cải tạo thành các tổ hợp sáng tạo. Di sản được đánh thức để tạo ra hệ giá trị mới phục vụ phát triển Thủ đô.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 4.

Đầu máy xe lửa hơi nước Tự Lực mang số hiệu 141-179 được sản xuất năm 1965, được thiết kế chạy trên đường ray một mét, dài khoảng 19 m (bao gồm cả xe than) hoặc dài 11,5m (không bao gồm xe than); rộng 2,75 m, cao 3,8 m, nặng khoảng 100 tấn (có than và có nước).

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 5.

Nồi hơi nằm phía trên cùng của đầu máy, sau khi đốt cháy than, gỗ sẽ làm cho nước hóa hơi, hơi nước làm piston di chuyển qua lại, piston lại gắn liền với trục quay chính của đầu máy của tàu sẽ giúp cho tàu chạy.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 6.

So với những đầu máy hơi nước được phục chế và trưng bày tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, chiếc đầu máy Tự Lực 141-179 đang nằm tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm trong tình trạng xuống cấp.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 7.

Những chiếc đầu máy mang tên Tự Lực nói chung và chiếc đầu máy 141 - 179 nói riêng là dấu mốc cho thành quả nghiên cứu, là sự nỗ lực vượt khó của đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành đường sắt Việt Nam.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 8.

Được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX, Nhà máy xe lửa Gia Lâm như một kho tàng sống về ký ức một thuở vàng son đường sắt Việt Nam. Nơi đây sẽ là trung tâm của Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 9.

Được người Pháp thành lập năm 1905, vị trí đặt Nhà máy Hỏa xa Gia Lâm (Nhà máy xe lửa Gia Lâm) khi ấy được coi là trọng yếu, nằm tại giao điểm của 4 tuyến đường sắt phía Bắc.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 10.

Nhà máy xe lửa Gia Lâm đã từng là một trong những biểu tượng của ngành Đường sắt Việt Nam nói chung và ngành Công nghiệp Hà Nội nói riêng.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 11.

Cùng với khu tổ hợp công nghiệp Cao - Xà - Lá ở Thanh Xuân, Nhà máy xe lửa Gia Lâm góp thêm vào không khí sản xuất công nghiệp của Thủ đô và là niềm tự hào của Hà Nội một thời từ sau Cách mạng tháng 8.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 12.

Sau hơn 110 năm tồn tại, Nhà máy xe lửa Gia Lâm là biểu tượng của một thời kỳ vàng son Công nghiệp Hà Nội. Tới nay, từng góc của nhà máy đều gợi nhớ đến không khí hối hả, nhộn nhịp của Hỏa xa Gia Lâm xưa kia.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 13.

Trong thời kỳ bao cấp, cùng với Nhà máy dệt Nam Định, Nhà máy xe lửa Gia Lâm là một trong những nơi làm việc được nhiều người mơ ước bởi mức lương cao khiến đời sống công nhân khi ấy rất no đủ. Từng một thời, 4 chữ xe lửa Gia Lâm được giới công nhân, người dân coi như là biểu tượng của sự sung túc.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 14.

Trong thời kỳ cách mạng, giai đoạn cao trào cách mạng 1930 - 1931, lá cờ đỏ Búa Liềm đã xuất hiện tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Từ năm 1945 đến 1954, các xưởng sản xuất của nhà máy được chuyển lên chiến khu Việt Bắc, Bắc Ninh để sản xuất vũ khí phục vụ trường kỳ kháng chiến chống Pháp.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 15.

Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhà máy đã hăng hái sản xuất, một mặt phục vụ cho xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, một mặt phục vụ cho công cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 16.

Trong thời gian này, những chiếc đầu máy xe lửa hơi nước mang tên Tự Lực đã ra đời. Tuy là hậu phương nhưng nhà máy đã từng là mục tiêu trong cuộc phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Nhiều lần nhà máy bị Mỹ ném bom.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 17.

Bước vào các khu công xưởng đã từng nhộn nhịp nhất của Nhà máy xe lửa Gia Lâm, những ký ức về thời gian vẫn còn được lưu giữ lại từ những bễ rèn, đe búa hay những cây quạt công nghiệp...

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 18.

Nhà máy xe lửa Gia Lâm có ý nghĩa lịch sử lâu đời, từ thời kỳ Pháp xây dựng đến khi được tiếp quản, thời kỳ kháng chiến chống Mỹ và sau này luôn là cơ sở công nghiệp hàng đầu, sản xuất ra nhiều đầu máy, toa xe, cầu phao xe lửa.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 19.

Những 80 của thế kỷ XX, Ba Lan đã viện trợ xây dựng nhà máy một cách đồng bộ, bao gồm cả những phân xưởng tạo phôi, rèn, đúc, gia công cơ khí chính xác, lắp ráp trục bánh, sản xuất toa xe.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 20.

Những hệ thống máy móc trước đây vẫn còn đó với vẹn nguyên những hình ảnh nhuốm màu thời gian.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 21.

Bước vào đây, có cảm giác như ở đâu đó vẫn còn phảng phất dư vị về một thuở vàng son, không khí hăng hái lao động sản xuất.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 22.

Nhà máy được xây dựng ở vị trí mà Pháp đã đặt nền móng từ những ngày xây dựng đường sắt đầu tiên, rất phù hợp với mạng lưới đường sắt ở Việt Nam. Gia Lâm là đầu mối phía Bắc sông Hồng các tuyến đường sắt từ Hà Nội đi Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Đồng Đăng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Hạ Long và từ Gia Lâm vào trung tâm thành phố, đi tuyến phía Nam.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 23.

Sắp tới đây, Nhà máy xe lửa Gia Lâm sẽ là trung tâm của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 với nhiều hoạt động đặc sắc.

Ngắm đầu tàu hỏa hơi nước Tự Lực 50 tuổi sẽ xuất hiện trong "Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023" - Ảnh 24.

Từ một nhà máy cũ nằm trong diện di dời ra khỏi nội đô, Nhà máy xe lửa Gia Lâm và các ga tàu hỏa Hà Nội sẽ được cải tạo thành các tổ hợp sáng tạo nhằm đánh thức di sản để tạo ra hệ giá trị mới phục vụ phát triển Thủ đô Hà Nội. Đây là điểm nhấn chính trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 nhằm khơi “dòng chảy” di sản.

NỔI BẬT TRANG CHỦ