• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngành Y dồn tổng lực hỗ trợ tối đa Bắc Giang

Sức khỏe 25/05/2021 20:50

(Tổ Quốc) - Ngay khi tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 375 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, chiều 25/5, Bộ Y tế đã họp khẩn với bộ phận công tác đặc biệt và Sở Y tế Bắc Giang.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, chúng ta phải bình tĩnh. Biến chủng lần này lây rất nhanh, có khả năng nhân lên và phát tán mầm bệnh rất rộng.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cho biết, trong phòng thí nghiệm, bình thường các chủng khác phải sau 3-4 ngày nuôi cấy mới mọc chân. Tuy nhiên, biến chủng mới sau 2 ngày đã mọc chân, khiến virus sẽ phát tán rất nhanh, khác với các chủng trước đây.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hình thái lây nhiễm trong đợt bùng phát dịch ở Bắc Giang là tại khu công nghiệp, mật độ rất đông. Ví dụ, tại Công ty Hosiden, khoảng cách nửa mét có một người, môi trường khép kín, nhà vệ sinh chung. Đối với khu vực nhà ăn, dù đã có chỉ đạo, hướng dẫn, nơi đây tập trung hàng chục nghìn người nên nguy cơ rất lớn.

Ngành Y dồn tổng lực hỗ trợ tối đa Bắc Giang - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (ảnh: suckhoedoisong.vn)

Đối với việc lây nhiễm trong công ty này, trường hợp F1 chuyển thành F0 lên tới 55%. Ngoài việc lây nhiễm trong nhà máy, khu vực này còn có nguy cơ lây nhiễm ở khu lưu trú, trên xe đi làm. Điều đó khiến tình hình rất phức tạp"- ông Long cho biết.

GS Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, số lượng người dương tính vừa công bố là kết quả của 3 ngày tổng lực xét nghiệm số lượng mẫu rất lớn, kết hợp với sự thay đổi phương thức xét nghiệm.

Ông cũng nhận định, tình hình dịch tại khu vực này tiếp tục phức tạp và ghi nhận nhiều ca mắc hơn. "Chúng ta có một điểm tạm thời yên tâm là tất cả trường hợp đã nằm trong khu phong tỏa, là công nhân các khu công nghiệp, nên sự lây nhiễm cộng đồng có thể có nhưng chưa phải vấn đề lớn"- ông Long cho biết.

Với tình hình hiện tại, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu cơ quan chức năng phải dồn lực vào việc ngăn chặn dịch COVID-19 tại các khu công nghiệp.

“Ưu tiên nhất hiện nay là làm thế nào phòng chống và dập cho bằng được ổ dịch Bắc Giang. Nếu không làm được thì chúng ta thất bại và sẽ lây ra các tỉnh, thành phố khác thì rất nguy hiểm. Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã liên tục có chỉ đạo, nhắc nhở rất sát với thực tiễn trong phòng chống dịch”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói và đưa ra một số biện pháp cụ thể:

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, chúng ta phải đối mặt thách thức rất lớn là số ca bệnh sẽ tăng lên, chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Hiện Bộ đã lên kịch bản với 3.000 người nhiễm. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị ưu tiên lớn nhất ở thời điểm này là dập được ổ dịch tại Bắc Giang, nếu không làm được thì sẽ thất bại vì dịch lây ra các địa phương khác.

Ông Long yêu cầu, khi có ổ dịch tại cộng đồng, cơ quan chức năng cần thực hiện đúng nguyên tắc truy vết, cách ly, để không sót F1, tránh gây ra hậu quả khôn lường.

Đối với khu có nhiều công nhân, Bộ trưởng Y tế đề xuất phải “đóng băng” và áp dụng thiết chế cách ly tập trung với các địa điểm này, tiến hành mở rộng ra khu vực lân cận nếu đông công nhân và có yếu tố nguy cơ.

Ông Long cũng nhấn mạnh, tất cả vi phạm trong khu "đóng băng" cần phải xử lý nghiêm, nếu không sẽ thất bại. Phải coi cả vùng đó là khu cách ly tập trung thì mới khống chế, kiểm soát được.

Tại buổi họp khẩn, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, hiện Bộ đã cử các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trải qua nhiều đợt dịch lớn từ Đà Nẵng, Hải Dương, Vĩnh Phúc để hỗ trợ Bắc Giang.

Ngành Y dồn tổng lực hỗ trợ tối đa Bắc Giang - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo từ điểm cầu Bắc Giang về công tác xét nghiệm

Bộ trưởng nêu rõ, tinh thần chung là làm 'sạch' công nhân, từng bước bằng xét nghiệm, nếu không sẽ rất khó dừng chuỗi lây nhiễm này. Ông Long đề nghị tỉnh Bắc Giang tiếp tục giám sát sàng lọc thường xuyên.

"Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế cần họp với UBND tỉnh sử dụng xét nghiệm nhanh đối với toàn bộ khoảng 50.000 người có yếu tố nguy cơ rất cao với tần suất 3 ngày/lần. Khi xét nghiệm nhanh cho kết quả âm tính, 7 ngày sau, cơ quan y tế cần thực hiện bằng phương pháp rRT-PCR để đánh giá lại mẫu âm tính. Trong tuần này phải sàng lọc ít nhất 50.000 mẫu. "Trận" Đà Nẵng, chúng ta đánh nhanh 1 thì trận này phải nhanh 10 mới thắng được"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Về điều trị, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM chi viện các kíp hồi sức tích cực và chiều mai có mặt ở Bắc Giang, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - những nơi có các đơn vị hồi sức tích cực mạnh hỗ trợ cho Bắc Giang điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt các bệnh nhân nặng.

Trong điều kiện cần thiết, Bộ Y tế sẽ thành lập kho dã chiến tiền phương, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư tối đa với Bắc Giang. Tuy nhiên, Bắc Giang cũng cần chuẩn bị kịch bản trong tình huống gia tăng ca mắc cao hơn so với kịch bản hiện tại. Bộ trưởng kêu gọi các địa phương, đơn vị trên cả nước hướng về tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh, trợ giúp cho hai địa phương này, đặc biệt là Bắc Giang.

Theo Tư lệnh ngành Y tế, khống chế dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh thành công có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến chống dịch lần này. "Ngành Y dồn tổng lực hỗ trợ tối đa Bắc Giang ở mức cao hơn so với đợt dịch tại Đà Nẵng" – Bộ trưởng nhấn mạnh và yêu cầu ngay ngày mai, Bắc Giang phải bắt tay vào thực hiện xét nghiệm./.

Hồng Hà (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ