• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày đầu làm thủ tục thi vào lớp 10: Thí sinh quên giấy tờ, tới nhầm địa điểm thi

Giáo dục 16/07/2020 11:00

(Tổ Quốc) - Sáng 16/7, gần 89.000 thí sinh đã đến tập trung tại các điểm thi để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Thành phố Hà Nội.

Trong ngày đầu tiên các thí sinh đến làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm thi trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình), bà Hà Thị Phương Anh, Phó Hiệu trưởng trường THPT Kim Liên, Trưởng điểm thi, cho biết, tại điểm thi này có 17 phòng thi. Trong sáng nay, các cán bộ, giáo viên, nhân viên coi thi được quán triệt tinh thần tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế.

Tham dự kỳ thi năm nay, em Nguyễn Minh Ngọc (học sinh trường THCS Nguyễn Tri Phương) cho biết đã chuẩn bị kỹ về kiến thức theo hướng dẫn của các giáo viên trên lớp cũng như hướng dẫn của Sở. Tuy nhiên, em cũng chịu áp lực bởi những thay đổi về thời gian năm học cũng như lo về kiến thức học trong thời gian học trực tuyến ở nhà để phòng dịch Covid-19 vừa qua.

Không giống Minh Ngọc, Thu Phương (học sinh trường Song ngữ Quốc tế Horizon) không phải chịu áp lực của kỳ thi bởi em đang theo học trường liên cấp và đi thi chỉ là để thêm trải nghiệm cho bản thân. Phương cho biết, trưởng em có 2 bạn tham dự kỳ thi này nên đến đây em cảm thấy mình khá lạc lõng khi thấy các bạn khác có nhóm để trao đổi.

Đưa con đến điểm tập trung thi năm nay, chị Thúy Hà (Hà Nội) tỏ ra khá thoải mái nhưng cũng không thiếu chút hồi hộp vì đây là con lớn của chị thi vào lớp 10. Lần đầu tiên có con thi nên chị có chút lo lắng, tuy nhiên, theo phụ huynh này thì "các con học hành vất vả quá rồi nên gia đình cũng không muốn tạo thêm áp lực lên con". Trước kỳ thi này, con chị Hà đã thi vào trường chuyên ngữ nên chị cũng đã quen dần với việc thi cử của con.

Trao đổi với một số phụ huynh đang chờ con vào làm thủ tục dự thi, được biết, điểm thi này tập trung các thí sinh có nguyện vọng thi vào trường THPT Chu Văn An nên mọi người biết yêu cầu của trường này khá cao, do đó các học sinh cũng phải có học lực khá trở lên mới lựa chọn đăng ký xét tuyển vào trường này. Phụ huynh cho biết, lựa chọn vào trường là của các con, bố mẹ chỉ có thể định hướng và tạo điều kiện cho con học tập tốt để có kết quả thi tốt.

Trong sáng nay, tại điểm thi này vẫn có tình trạng thí sinh tới muộn so với giờ quy định tập trung vào phòng thi (9g00'), có những thí sinh sau gần 30' mới tới điểm thi do nhầm địa điểm thi, quên giấy tờ (phiếu báo thi, CMND...). Tuy nhiên, các em được cán bộ coi thi hướng dẫn về phòng thi để bắt đầu làm các thủ tục.

Theo quy định, trong 2 ngày thi chính, buổi sáng học sinh có mặt tại điểm thi vào 6g30', buổi chiều là 13g15'.

Hà Nội: Ngày đầu thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10, quên phiếu báo dự thi, tới nhầm địa điểm thi - Ảnh 1.

Các thí sinh tập trung kiểm tra các thông tin cá nhân tại điểm thi

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Hà Nội buộc phải tổ chức muộn hơn so với mọi năm.

Trong ngày đầu tiên, thí sinh đến các địa điểm dự thi để làm thủ tục dự thi, kiểm tra và sửa lại các thông tin cá nhân bị sai sót.

Trong 2 ngày tiếp theo, các thí sinh sẽ chính thức làm 3 bài thi. Ngày 17/7, buổi sáng thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn (120 phút), buổi chiều làm bài thi môn Ngoại ngữ (60 phút); ngày 18/7, buổi sáng thí sinh thi môn Toán (120 phút).

Kỳ thi năm nay toàn Thành phố Hà Nội có 172 điểm thi trên khắp 30 quận, huyện, thị xã với 88.928 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi nhưng chỉ có 63.660 (khoảng 62%) thí sinh có cơ hội vào học các trường THPT công lập.

So với những năm trước, năm nay Hà Nội cũng có số học sinh dự xét tốt nghiệp tương đồng khoảng 104.000 học sinh, trong đó, khoảng 15.000 học sinh không dự thi mà đăng ký vào học các chương trình khác.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Sở GDĐT đã huy động trên 12.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác coi thi và giám sát phòng thi và khoảng 1.700 nhân viên phục vụ tại các điểm thi.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ