• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) đang được nhiều đại biểu Quốc hội lựa chọn làm ngày nghỉ lễ

Thời sự 23/10/2019 16:51

(Tổ Quốc) - Nhiều đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27/7 mà đề xuất chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6) hoặc 1 ngày khác.

Ngày 23/10, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). 

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, nhiều đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27/7 mà đề xuất chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6) hoặc 1 ngày khác.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung - Trưởng ban soạn thảo dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng đã rút đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hằng năm và đề nghị giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ.

201910230856449745_Đoàn Chủ tọa (1) copy

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành nội dung thảo luận về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Tuy nhiên, quá trình lấy ý kiến các đoàn ĐBQH về dự thảo bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến của các ĐBQH theo 2 phương án: Phương án 1: Không bổ sung ngày nghỉ lễ. Phương án 2: Bổ sung 1 ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu Quốc hội trong phần phát biểu của mình đã đồng tình phải có thêm ngày nghỉ cho người lao động. Đa số lựa chọn phương án 2, bổ sung 1 ngày nghỉ trong năm là ngày Gia đình Việt Nam (28/6). 

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) cho rằng, thời gian từ 1/5 - 1/9 hầu như không có ngày nghỉ lễ, vì thế nên nếu lựa chọn ngày nghỉ là ngày 28/6 thì hợp lý hơn. Đây cũng là lý do khiến nhiều đại biểu khác lựa chọn ngày 28/6. 

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (đoàn Thái Bình) cũng đồng ý bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ và cho rằng nên nghỉ ngày 28/6.

Theo nữ đại biểu, thêm một ngày nghỉ trong năm mà lại đúng ngày Gia đình Việt Nam sẽ hết sức có ý nghĩa. Người lao động khi đó sẽ có thêm thời gian dành cho gia đình, nghỉ ngơi, chăm sóc lẫn nhau...

Về nội dung này, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đã nêu trọn ý nghĩa sâu sắc của một gia đình - tế bào của xã hội. Theo ông, gia đình cũng chính là tổ ấm hạnh phúc, là nơi trở về của mỗi người những lúc buồn vui, thành công hay thất bại. 

"Gia đình hạnh phúc thì đất nước mới hạnh phúc. Hơn nữa, sống trong xã hội hiện đại, cuộc sống đầy đủ tiện nghi hơn nhưng đầy cạm bẫy, không lường trước được hiểm nguy. Vì vậy, có thêm ngày nghỉ để các thành viên trở về, sum họp là rất cần thiết...

Chúng ta đã có ngày nghỉ 10/3 là ngày dành cho tổ tiên, nghỉ ngày quốc khánh 2/9 dành cho đất nước. Và giờ đây, nếu có ngày nghỉ dành cho gia đình nữa thì rất hợp lý và tiến bộ", đại biểu Nguyễn Anh Trí phát biểu.

Với những ý nghĩa trên, vị đại biểu đoàn Hà Nội bày tỏ mong muốn Quốc hội thông qua thêm một ngày nghỉ lễ trong năm là ngày Gia đình Việt Nam (28/6). 

Đây là dự án luật được nhiều người trông chờ nhất, khi thay đổi khá nhiều nội dung ảnh hưởng lớn tới người lao động như tăng tuổi nghỉ hưu, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, làm thêm giờ…

Dự án luật Lao động (sửa đổi) gồm 17 chương, 220 điều và sẽ được Quốc hội biểu quyết thông qua vào sáng 20/11/2019.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ