• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III: Thắm tình hữu nghị

Văn hoá 22/09/2022 15:05

(Tổ Quốc) - Từ ngày 1/10 đến ngày 03/10/2022 tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên sẽ diễn ra ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào với chủ để "Thắm tình hữu nghị - hướng tới tương lai" với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.

Thông tin về ngày hội do Bộ VHTTDL và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cung cấp tại cuộc họp báo diễn ra sáng 22/9 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng chủ trì Họp báo.

Ngày hội do Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, Uỷ ban nhân dân tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam- Lào tổ chức. Với sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 10 tỉnh (Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kon Tum và Hà Tĩnh) và với sự tham gia của 10 đoàn nghệ thuật quần chúng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn, Phong Sa Lỳ).

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III: Thắm tình hữu nghị  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng chủ trì họp báo.

Lễ khai mạc Ngày hội sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 1/10 tại Quảng trường 7/5, TP Điện Biên Phủ và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1. Lễ Bế mạc diễn ra 15 giờ ngày 3/10 tại Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh Điện Biên.

Cùng với lễ khai mạc, bế mạc, trong 3 ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng như: Phần lễ bao gồm hoạt động: Lễ dâng hương đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ; Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ.

Phần hội sẽ có các hoạt động văn hóa như: trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; trình diễn trang phục dân tộc; không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch; liên hoan văn nghệ quần chúng; Trưng bày, triển lãm "Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt- Lào"…

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III: Thắm tình hữu nghị  - Ảnh 2.

Ông Vừ A Bằng chia sẻ tại Họp báo.

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng sẽ có các hoạt động thể dục thể thao truyền thống như: kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, tù lu, tung còn… Bên cạnh đó, sẽ có các hoạt động du lịch như: tổ chức đoàn Famtrip khảo sát du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tỉnh Điện Biên; xây dựng và tổ chức chương trình đưa đoàn các tỉnh nước CHDCND Lào và các tỉnh tham gia Ngày hội khảo sát, trải nghiệm các di tích lịch sử, các điểm du lịch trên địa bàn; Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam- Lào.

Ngoài ra sẽ có các hoạt động giao lưu, biểu diễn của các đoàn nghệ thuật quần chúng một số tỉnh của Việt Nam và Lào.

Tại Họp báo, ông Vừ A Bằng cho biết, cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Ngày hội đã được hoàn thành. TP Điện Biên Phủ có 127 cơ sở lưu trú, đảm bảo công tác đón tiếp khoảng 3000 người. Tỉnh cũng đã rà soát, đảm bảo an toàn, an ninh cho người dân tham gia Ngày hội.

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ III: Thắm tình hữu nghị  - Ảnh 3.

Quang cảnh Họp báo

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chia sẻ: "Các hoạt động của Ngày hội được tổ chức với tinh thần đoàn kết, hữu nghị, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, gắn hoạt động văn hóa, thể thao với quảng bá, phát triển du lịch của các địa phương tham gia Ngày hội. Các chương trình tham gia Ngày hội được chuẩn bị chu đáo, có nội dung đặc sắc, hình thức phong phú, phù hợp và có tình nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ văn hóa của nhân dân, kết hợp với các tiết mục mang tính giao lưu, đoàn kết giữa hai nước Việt Nam-Lào".

Ngày hội là sự kiện văn hóa, chính trị lớn nhằm chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào. Bên cạnh các hoạt động chính trị, đây cũng là dịp để giới thiệu quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc các tỉnh biên giới Việt Nam-Lào trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy và tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc; nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ