• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI: Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng lập thân, lập nghiệp

Giáo dục 12/05/2024 15:26

(Tổ Quốc) - Ngày 12/5, Lễ Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI- năm 2024 đã diễn ra tại Trường Đại học Cần Thơ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại sự kiện.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) là một trong những chương trình có ý nghĩa khoa học và xã hội to lớn, là sân chơi trí tuệ rộng mở để khẳng định, tôn vinh sức sáng tạo, thành quả của HSSV Việt Nam, động viên và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, tạo động lực khởi nghiệp trên lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Trong thời gian qua, khởi nghiệp đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các địa phương, ở tất cả các cấp, các ngành và đặc biệt với Đề án 1665.

Sự kiện được tổ chức với mục đích thúc đẩy sự tham gia của các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục phổ thông trong công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho HSSV, đồng thời khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, khát vọng lập thân, lập nghiệp, giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm, tạo mội trường học đi đôi với hành trong các cơ sở giáo dục.

Tại đây, các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV có tính khả thi cao cũng sẽ dược tuyển chọn để tiếp tục hỗ trợ, ươm tạo, thúc đẩy việc thành lập các doanh nghiệp khởi nghiệp; kết nối các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp trong HSSV.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI chính thức khai mạc - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSVN lần thứ VI

Đóng góp quan trọng hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia

Sau 6 năm triển khai, Đề án đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn ngành Giáo dục. Các kết quả của Đề án đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

100% các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp có kế hoạch triển khai công tác hỗ trợ HSSV khởi nghiệp. 90% học sinh trung học phổ thông, sinh viên đại học, cao đẳng được tuyên truyền, giáo dục, được trang bị kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp trước khi tốt nghiệp. Hầu hết các địa phương, cơ sở đào tạo đã ban hành kế hoạch triển khai các nhiệm vụ về công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp cho HSSV.

Tính đến cuối năm 2023, đã có 48% cơ sở giáo dục đại học đưa nội dung khởi nghiệp thành môn học bắt buộc hoặc tự chọn, với tối thiểu 01 tín chỉ/môn học. Có 75% cơ sở đào tạo đã tổ chức được các hoạt động đào tạo ngắn hạn cho sinh viên thông qua các lớp kỹ năng khởi nghiệp. Đến nay, mạng lưới 200 cán bộ tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở đào tạo trong cả nước đã được hình thành.

Có 60% các trường đã thành lập được các câu lạc bộ khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực ưu tiên dựa trên thế mạnh của các cơ sở đào tạo. Có 110 cơ sở đào tạo đã bố trí được các không gian chung hỗ trợ khởi nghiệp dành cho HSSV tăng 20 cơ sở đào tạo so với năm 2023. Có khoảng 50 cơ sở đào tạo đã thành lập trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, tăng 5 cơ sở đào tạo so với năm 2023, trong đó có hơn 10 trung tâm thực hiện việc ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp của sinh viên.

Đến năm 2023, 9 cơ sở đào tạo đã thành lập được các Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, trong đó đa phần là để hỗ trợ các hoạt động ươm tạo, sản xuất thử nghiệm; có nhiều doanh nghiệp đồng hành triển khai các nhiệm vụ giải pháp của Đề án 1665 giai đoạn từ năm 2022-2025.

Sau 6 năm tổ chức, Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" đã nhận được 1.924 dự án đến từ các cơ sở đào tạo và hơn 1.111 dự án đến từ các trường THPT, THCS trong toàn quốc. 70% các dự án đã có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Chất lượng của các ý tưởng, các dự án khởi nghiệp cũng ngày càng tốt hơn, được các doanh nghiệp đánh giá cao hơn.

Trong số các dự án đoạt giải của Cuộc thi, đã có những dự án nhận được đầu tư từ Nhà nước và đã được đưa vào triển khai sản xuất tại một số địa phương. Đặc biệt, tinh thần khởi nghiệp được lan tỏa rộng rãi trong toàn quốc, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Thông qua Cuộc thi, có thêm nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm, kết nối đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi. Sau khi kết thúc Cuộc thi, các dự án đoạt giải cao sẽ tiếp tục được ươm tạo để trở thành các doanh nghiệp khởi nghiệp. Các dự án khả thi có thể được các cơ sở giáo dục đại học hỗ trợ chuyển giao cho cộng đồng.

Năm 2024, Cuộc thi được phát động từ tháng 8/2023, sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 707 bài dự thi, tăng 199 bài so với Cuộc thi lần thứ V. Sau vòng sơ loại đã có 465 dự án đạt yêu cầu được tham gia vòng bán kết. Có 80 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng bình chọn và vòng chung kết của Cuộc thi.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI chính thức khai mạc - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ Khai mạc Ngày hội

Tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ, hiệu quả "1 Đẩy mạnh; 2 Tăng cường; 3 Kết nối; 4 Tập trung; 5 Khuyến khích"

Tham dự buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính bảy tỏ vui mừng khi "cảm nhận rõ niềm đam mê, nỗi khát vọng, lòng quyết tâm và sự kiên trì, dũng cảm để khởi nghiệp, cống hiến". Thủ tướng cũng đánh giá cao về những kết quả quan trọng mà Đề án 1665 đạt được trong hơn 6 năm thực hiện.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Theo Thủ tướng, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tác động mạnh mẽ tới tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tất cả các quốc gia, khu vực.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong một thế giới liên tục thay đổi với những thành tựu đột phá về KHCN, nhiều ngành, lĩnh vực mới nổi đang thu hút sự quan tâm, đầu tư trên toàn cầu như chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), hydrogen… Đây là thách thức, nhưng cũng chính là cơ hội nếu chúng ta khai thác tốt các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của đất nước, của từng ngành, lĩnh vực, vùng, địa phương và của Nhân dân ta, nhất là thế hệ trẻ.

Thủ tướng cho hay, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 khẳng định, phát triển nguồn nhân lực gắn với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong 3 đột phá chiến lược, là quốc sách hàng đầu cho phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới; là một động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng, tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, cũng như của từng ngành, lĩnh vực, vùng, địa phương và doanh nghiệp.

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã xác định: "Phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực chính để tăng trưởng kinh tế" và "Đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo".

Đề án 1665 đề ra mục tiêu "Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong thời gian học tập tại các nhà trường. Tạo môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp".

Do vậy, Thủ tướng đề nghị, để hoạt động khởi nghiệp trong HSSV phát triển đột phá, thực sự trở thành phong trào rộng khắp trên cả nước, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự hỗ trợ của Nhân dân, doanh nghiệp; với những cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp, thiết thực, hiệu quả cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng cơ bản nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp đã nêu tại Báo cáo của Bộ GDĐT, đồng thời đề nghị Bộ GDĐT cùng các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện quyết liệt đồng bộ, hiệu quả "1 Đẩy mạnh; 2 Tăng cường; 3 Kết nối; 4 Tập trung; 5 Khuyến khích".

Trong đó, "1 Đẩy mạnh" là Đẩy mạnh triển khai hiệu quả các chính sách hiện hành; đồng thời rà soát, sửa đổi, bổ sung kịp thời các cơ chế, chính sách phù hợp, tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để thanh niên, HSSV khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

"2 Tăng cường" gồm: Tăng cường liên kết giữa các trường đại học, trường cao đẳng với các trung tâm nghiên cứu có đầy đủ trang thiết bị hiện đại giúp HSSV có thể nghiên cứu, tạo nên những sản phẩm mẫu, tạo sự gắn kết giữa các nhóm ngành nghề thông qua sự hỗ trợ của đội ngũ cán bộ, giảng viên, điều phối viên. Tăng cường huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên. Phân bổ nguồn lực hợp lý giữa các Bộ, ngành liên quan trong việc triển khai các hoạt động khởi nghiệp. Lưu ý tránh tình trạng có Bộ ôm quá nhiều việc, quá nhiều kinh phí, trong khi có Bộ không có nguồn lực, kinh phí để triển khai.

"3 Kết nối" gồm: Kết nối các Trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp trong các trường đại học, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các Trung tâm khởi nghiệp tại các địa phương, hình thành mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia. Kết nối các địa phương với các Trường đại học trong việc đặt hàng, giao nhiệm vụ phát triển các dự án khởi nghiệp trên tinh thần giải quyết các vấn đề thực tiễn của địa phương. Kết nối giáo dục khởi nghiệp từ phổ thông lên các bậc học cao hơn thành những nội dung, chương trình xuyên suốt.

"4 Tập trung" gồm: Tập trung nâng cao tinh thần đổi mới sáng tạo trong ngành giáo dục, trong đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên, HSSV. Đổi mới từ cách nghĩ cách làm đến nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy. Tập trung đề xuất, hình thành và phát triển các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tập trung đề xuất xây dựng sàn giao dịch ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV, thanh niên với các doanh nghiệp. Có cơ chế bảo đảm các ý tưởng dự án được bảo hộ tránh việc mất bản quyền. Tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn đọng.

"5 Khuyến khích" gồm: Khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị sử dụng các sản phẩm được hình thành từ các dự án khởi nghiệp. Khuyến khích doanh nghiệp phối hợp, hỗ trợ các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng không gian trải nghiệm, không gian sáng tạo khởi nghiệp dùng chung cho các cơ sở giáo dục, gắn việc học đi đôi với hành, tránh tình trạng học trải nghiệm không có nội dung, phương pháp làm giảm hiệu quả công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm. Khuyến khích HSSV, giảng viên tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và để thúc đẩy thương mại hóa được các sản phẩm nghiên cứu. Khuyến khích cán bộ giảng viên, đoàn viên thanh niên tích cực chủ động đổi mới sáng tạo, có cách nghĩ mới, cách làm mới; tham gia các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các hoạt động hỗ trợ cộng đồng.

Thủ tướng nhấn mạnh, với truyền thống yêu nước, với lịch sử nghìn năm văn hiến của dân tộc ta; với một thế hệ trẻ tràn đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo hôm nay, chúng ta tin tưởng rằng những đam mê, ước mơ, hoài bão, khát vọng của tuổi trẻ sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng, chắp cánh và trở thành hiện thực, để đất nước ta có những người chủ nhân thực sự siêng năng, tài giỏi, luôn sống, học tập, làm việc cống hiến hết mình, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng; nhân dân Việt Nam ngày càng ấm no, hạnh phúc; sớm hiện thực hóa được sứ mệnh đưa dân tộc Việt Nam bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu, như Bác Hồ kính yêu hằng mong muốn.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Kim Sơn thay mặt Bộ GDĐT gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng Chính phủ đã quan tâm, ưu tiên, thu xếp thời gian tham dự Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên. Qua đó thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng dành cho ngành Giáo dục cũng như thể hiện mối quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ, và cá nhân Thủ tướng đến hoạt động khởi nghiệp nói riêng và tương lai đất nước nói chung.

Bộ trưởng cũng cảm ơn Thủ tướng đã có những chỉ đạo, định hướng quan trọng cùng với sự khuyến khích, động viên, truyền cảm hứng cho các HSSV, các thầy cô giáo tại các cơ sở GDĐT. Thủ tướng đã truyền cảm hứng cho những người đi truyền cảm hứng với hoạt động khởi nghiệp của đất nước.

Thay mặt ngành Giáo dục, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tiếp thu triệt để, sâu sắc, thực hiện đầy đủ nội dung, tinh thần, định hướng, chỉ đạo của Thủ tướng, đúng theo định hướng "nuôi dưỡng ý tưởng, thổi bùng đam mê, quyết tâm kiên trì, đương đầu thách thức" để lập nghiệp thành công. Đồng thời thực hiện đầy đủ 15 nội dung gồm: "1 Đẩy mạnh; 2 Tăng cường; 3 Kết nối; 4 Tập trung; 5 Khuyến khích". Ra sức thực hiện triển khai trong thực tế để làm sao các sự kiện khởi nghiệp năm sau tốt hơn năm trước…

Bộ trưởng cũng hoan nghênh tinh thần khởi nghiệp của HSSV, là chủ thể của đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp của đất nước hiện tại và tương lai.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI được tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ, diễn ra trong 2 ngày 12 và 13/5, với các hoạt động chính: Tham quan các không gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp của HSSV; Chương trình khai mạc, bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV; Diễn đàn kết nối mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo các trường đại học, cao đẳng; Diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV; Chung kết Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" lần thứ VI (SV-STARTUP-lần thứ VI); Hoạt động giao lưu, trình diễn công nghệ cao giữa các đoàn tham dự Ngày hội.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV (SV.STARTUP) và Cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" mang lại cơ hội lớn để các đội thi tiếp cận với cơ hội đầu tư cũng những kiến thức thực tế và thực sự đã trở thành hoạt động thường niên hàng năm thu hút sự quan tâm của đông đảo HSSV trong toàn quốc, các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp.

Một số hình ảnh tại sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI:

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI chính thức khai mạc - Ảnh 3.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI chính thức khai mạc - Ảnh 4.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI chính thức khai mạc - Ảnh 5.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI chính thức khai mạc - Ảnh 6.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI chính thức khai mạc - Ảnh 7.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI chính thức khai mạc - Ảnh 8.

Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ VI chính thức khai mạc - Ảnh 9.


Vân Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ