• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày lao động công ích tại thành phố Xanh Petecbua

Thời sự 26/04/2021 10:15

(Tổ Quốc) - Ngày 24 tháng 4 tại công viên Olympia, Xanh Petecbua, Liên Bang Nga đã diễn ra buổi lao động công ích Субботник (buổi lao động công ích vào thứ bảy).

Ngày lao động công ích tại thành phố Xanh Petecbua  - Ảnh 1.

Năm nay, được sự quan tâm của các cấp chính quyền và hưởng ứng đông đảo của công dân trong thành phố Xanh Pectecbua. Buổi Субботник, về phía Nga có sự góp mặt của ông Grigoriev Evgeny Dmitrievich - Giám đốc Uỷ ban Đối ngoại TP Xanh Petecbua, ông Kalganov Vyacheslav Gennadievich - Phó Giám đốc Uỷ ban Đối ngoại TP Xanh Petecbua, ông Mamishev Nizami Adilkhanovich - Phó Giám đốc Uỷ ban Đối ngoại TP Xanh Petecbua, Markov Sergey Leonidovich - Phó Giám đốc Uỷ ban Đối ngoại TP Xanh Petecbua và không thể thiếu những người dân của vùng Admiralteyskiy. Về phía Đoàn Cơ sở có đồng chí Lê Văn Khánh - Bí thư Đoàn Cơ sở Xanh Petecbua, cùng với  BCH Đoàn Cơ sở, Ban truyền thông và các sinh viên đại diện cho các Chi đoàn trong thành phố. Với những dụng cụ thô sơ, tất cả mọi người nhanh chóng bắt tay vào công việc quét vườn, dọn cành lá khô. Dù cho điều kiện thời tiết không ủng hộ, mọi người vẫn hăng hái tham gia. Chính điều này đã khiến tất cả xích lại gần nhau hơn, xoá tan khoảng cách về khác biệt ngôn ngữ và tuổi tác.

Субботник từ lâu đã là ngày truyền thống của người dân Nga. Thường được gọi là Ngày thứ bảy lao động công ích, đây là ngày mà người dân ở nhiều thành phố tại Nga tình nguyện đi quét dọn đường xá. Субботник xuất hiện vào mùa xuân năm 1919, trong cuộc Nội chiến, theo lời kêu gọi của Vladimir Ilyich Lenin nhằm cải thiện công việc của đường sắt. Người khởi xướng субботник là chi bộ của tổng kho Moscow-Sortirovochnaya của tuyến đường sắt Moscow-Kazan.  Vào đêm thứ bảy, ngày 12 tháng 4 năm 1919, 15 người cộng sản của Tổng kho, đã làm việc miễn phí 10 giờ đồng hồ, đã sửa chữa 3 đầu máy hơi nước. Субботник bắt đầu thực hiện từ sau Cách mạng Nga và vẫn duy trì cho đến ngày nay.

Kế thừa và phát huy truyền thống tình nguyện xung kích của thanh niên Việt Nam nói chung và thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Xanh Petecbua nói riêng, đồng chí Lê Văn Khánh cho biết: "Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy bộ phận thành phố Xanh Petecbua, Đoàn viên sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại thành phố Xanh Petecbua luôn tham gia nhiệt tình vào các hoạt động do Ủy ban đối ngoại và chính quyền thành phố tổ chức. Ngày lao động công ích là một trong những hoạt động đó. Là những người Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ở trong nước hay ngoài nước những người Đoàn viên cũng đều phát huy cao độ tinh thần xung kích, tình nguyện. Việc đoàn viên sinh viên Việt Nam tham gia vào ngày lao động công ích cũng như các Hội thảo, Diễn đàn, Lễ kỷ niệm,… trong những năm qua được chính quyền thành phố Xanh Petecbua đánh giá rất cao. Qua đó góp một phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của những người Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại nước sở tại." 

Đây là lần thứ ba Đoàn Cơ sở thành phố Xanh Petecbua cùng với Ủy ban đối ngoại thành phố tham gia ngày lao động Субботник. Trong những lần tham gia trước, Đoàn Cơ sở cùng các bạn du học sinh Việt Nam đã cùng dọn tuyết trên đường phố vào mùa đông năm 2018 và dọn lá tại công viên vào mùa thu. Cuối buổi Субботник, ông Kalganov Vyacheslav Gennadievich chia sẻ với báo Nhân dân: "Hôm nay thống đốc thành phố Xanh Petecbua ông Alexander Beglov đã thông báo về việc dọn dẹp toàn thành phố và chúng tôi - lãnh đạo của Ủy ban đối ngoại thành phố, cũng giống như những công dân khác, đã đi dọn dẹp công viên thành phố. Ủy ban đối ngoại đã mời 25 thành viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Xanh Petecbua và họ cũng tham gia vào các công việc dọn dẹp cùng với chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng vì các bạn và cả phụ nữ, trẻ em đã cùng chúng tôi dọn dẹp công viên sau mùa đông. Chúng tôi đã có kế hoạch trong tương lai cùng với cộng đồng người Việt tại Xanh Petecbua tham gia không chỉ các cuộc họp diễn đàn, hội thảo mà còn là cùng nhau thực hiện những công việc lao động thường xuyên mang lại niềm vui cho thành phố của chúng ta".

Sau 2 giờ lao động nhiệt tình, ngày Субботник đã kết thúc thành công tốt đẹp. 

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ