• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà

Thực hiện: Lê Chung | 05/06/2022

(Tổ Quốc) - Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6/2022), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cùng Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) đã tổ chức sự kiện truyền thông “Chỉ một trái đất” với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 1.

Sáng ngày 5 /6, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) cùng Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế và Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) đã tổ chức sự kiện truyền thông “Chỉ một Trái đất”. Hoạt động được triển khai trong khuôn khổ Dự án “Huế - Đô thị giảm nhựa ở miền Trung Việt Nam” (TVA) do WWF - Nauy tài trợ và WWF-Việt Nam triển khai thực hiện với sự đồng hành của UBND thành phố Huế. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới (5/6).

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 2.

Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2022 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất” (Only One Earth) với mục đích truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 3.

Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2022, WWF-Việt Nam cùng các đối tác kêu gọi cộng đồng và các bên liên quan cùng hành động để bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa và đưa thành phố Huế trở thành một “Đô thị giảm nhựa”, giảm 30% lượng rác thải nhựa thất thoát ra khỏi môi trường vào năm 2024 và đến năm 2030, không còn rác thải nhựa trong thiên nhiên.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 4.

Tham gia sự kiện có đại diện lãnh đạo Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế, các Sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh, Hội Liên Hiệp Phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế, các Hội đoàn thể và đông đảo người dân, học sinh, sinh viên, phụ nữ trên địa bàn thành phố Huế.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 5.

Tại sự kiện, các đại biểu cùng người dân đã tham quan Trung tâm Thông tin Môi trường HEPCO, tìm hiểu và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn và tác động của ô nhiễm rác thải nhựa tới môi trường và sức khỏe con người.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 6.

Các mô hình xử lý rác hữu cơ, phế phẩm nông nghiệp, tái chế, tái sử dụng rác thải nhựa và những thực hành xanh cũng được trình diễn tại sự kiện.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 7.

Ban tổ chức hy vọng, các hoạt động tại sự kiện sẽ lan tỏa thông điệp “Sống hài hòa với thiên nhiên”, “Tiêu dùng xanh cho hành tinh xanh” và “Hành động hôm nay, tương lai ngày mai”.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 8.

Ngoài ra, để nâng cao nhận thức của người dân về “Rác là một nguồn tài nguyên quý giá”, HEPCO phối hợp với Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO) cũng tổ chức hoạt động “Đổi rác lấy quà”, giúp thu gom hơn 30kg kim loại, hơn 200kg giấy tái chế và hơn 50kg nhựa.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 9.

Các em nhỏ mang rác được thu gom đến tham dự tại sự kiện.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 10.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 11.

Số rác này sẽ được phân loại để đổi lấy các phần quà.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 12.

TS. Hoàng Ngọc Tường Vân, Điều phối viên Dự án TVA, WWF-Việt Nam cho biết, dựa trên ý nghĩa của Ngày Môi trường Thế giới năm 2022, BTC đã thiết kế một chuỗi 7 hoạt động biến cũ thành mới các vật dụng cá nhân, đồ dùng.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 13.

Cụ thể có các hoạt động như: vẽ trang trí sáng tạo, làm sản phẩm thủ công từ rác thải nhựa, tăng tỷ lệ thu hồi và tái chế rác thải bằng cách “đổi rác lấy quà”, chế tác giấy từ rơm, làm enzyme...

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 14.

Hai em nhỏ cùng phụ huynh tham gia hoạt động vẽ tranh sáng tạo trên các túi được làm từ chất liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường. Sản phẩm cũng là phần quà mà người tham gia được mang về sử dụng.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 15.

"Là một người dân xứ Huế với mong muốn thúc đẩy Huế trở thành Đô thị giảm nhựa với mục tiêu không còn rác nhựa trong thiên nhiên vào năm 2030 thì đây là thời điểm để chúng tôi và mỗi người trong chúng ta cùng nhau chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì một Trái đất, và vì một môi trường không rác thải nhựa trong thiên nhiên”, TS. Hoàng Ngọc Tường Vân chia sẻ.

Ngày Môi trường Thế giới, mang rác đi đổi quà - Ảnh 16.

Trong thời gian tới, WWF-Việt Nam, đặc biệt là Dự án TVA sẽ tiếp tục phối hợp với Sở TNMT, UBND Thành phố Huế, UBND các phường/xã, các trường học, các viện nghiên cứu, các hội đoàn thể để triển khai các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức người dân về giảm thiểu rác thải nhựa, phân loại rác tại nguồn, cải thiện công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, gia tăng tỷ lệ tái chế rác thải và chính sách liên quan đến thu phí chất thải theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020. Trung tâm Thông tin Môi trường tại địa chỉ 46 Trần Phú, thành phố Huế là công trình hợp tác giữa WWF-Việt Nam và HEPCO sẽ được mở cửa vào sáng Chủ nhật hàng tuần (trừ Lễ, Tết) để đón tiếp người dân tới tham quan, học tập về rác thải nhựa.


NỔI BẬT TRANG CHỦ