• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ An: Xây chuồng bò hơn 200 triệu đồng/chiếc, người dân ở nhà tranh

Thời sự 22/07/2020 15:20

(Tổ Quốc) - Đề án hỗ trợ phát triển người Ơ Đu có nhiều hạng mục thực hiện, trong đó hạng mục xây dựng 67 chuồng bò cho người dân tộc hết 12,6 tỷ đồng khiến dư luận xôn xao, bàn tán.

Dư luận xôn xao về việc chi 12,6 tỷ đồng xây chuồng bò

Những ngày qua, dư luận trên địa bàn tỉnh Nghệ An đặc biệt quan tâm đến việc Ban Dân tộc tỉnh này triển khai thực hiện "Đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu" đã để xảy ra nhiều bất cập. Trong đó, có việc đưa "nhầm" 231 người vào đề án hỗ trợ và việc chi đến 12,6 tỷ đồng để xây dựng chuồng bò, trong khi người dân đang ở nhà tranh tre.

Đặc biệt, vào tối 21/7, Công an Nghệ An đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Kim Văn Bốn (Cán bộ Phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An) để điều tra về tội tham ô tài sản trong quá trình thực hiện đề án trên.

Nghệ An: Xây chuồng bò hơn 200 triệu đồng/chiếc, người dân ở nhà tranh - Ảnh 1.

Chuồng bò được xây dựng trong Đề án hỗ trợ người dân tộc Ơ Đu có 3 loại, với tổng 67 chuồng xây hết 12,6 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PV, Đề án trên được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2016 với tổng kinh phí 120 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương là 108 tỷ đồng và 12 tỷ là ngân sách đối ứng địa phương).

Đề án được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1 (2016-2020) kinh phí 61,6 tỷ đồng; Giai đoạn 2 (2021-2025) kinh phí 58,4 tỷ đồng.

Mục tiêu của đề án là xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người Ơ Đu bền vững, tăng cường chăm sóc sức khỏe, cải thiện giống nòi và bảo tồn các nét văn hóa truyền thống; bảo tồn và phát huy tiếng nói, nhà ở, phong tục tập quán của người Ơ Đu.

Nghệ An: Xây chuồng bò hơn 200 triệu đồng/chiếc, người dân ở nhà tranh - Ảnh 2.

Quyết định phân khai nguồn kinh phí thực hiện đề án do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ký ban hành.

Tại Quyết định số 2618 tháng 7/2019 của tỉnh Nghệ An về việc phân khai nguồn kinh phí thực hiện Đề án này có nêu rõ các hạng mục liên quan.

Trong đó, phần hỗ trợ sản xuất của quyết định trên có 6 nội dung, bao gồm hỗ trợ con giống gia súc có hiệu quả kinh tế cao (cả kinh phí vắc xin tiêm phòng) với số tiền dự kiến là hơn 5,1 tỷ đồng; Hỗ trợ khai hoang tạo đất sản xuất với kinh phí hơn 5,3 tỷ đồng; Hỗ trợ cỏ, giống ngô, phân bón và các vật tư thiết yếu phục vụ nuôi, trồng và chế biến thức ăn cho gia súc, gia cầm hơn 1,5 tỷ đồng…

Đặc biệt, có hạng mục hỗ trợ xây dựng chuồng trại gia súc theo quy hoạch lâu dài với số tiền hơn 12,6 tỷ đồng tại bản Văng Môn, xã Nga My (huyện Tương Dương).

Nghệ An: Xây chuồng bò hơn 200 triệu đồng/chiếc, người dân ở nhà tranh - Ảnh 3.

Dư luận xôn xao và cho rằng việc xây chuồng bò với giá trị lớn là không phù hợp. Bởi nhà người dân đang ở tranh tre nứa, còn chuồng bò được xây kiên cố chẳng khác nào "biệt thự".

Trong đó, có 4 chuồng loại 1 gần 510 triệu đồng, 53 chuồng loại 3 giá xây dựng hơn 7,24 tỷ đồng. Có 10 chuồng loại 2 với kinh phí lên tới hơn 2,36 tỷ đồng, tức là một chuồng bò được đầu tư kinh phí xây dựng khoảng 236 triệu đồng.

Theo thiết kế, mỗi chuồng nuôi có kích thước 4,5 x 6,69m, chiều cao tường 2,7m. Trước và sau chuồng bò đều có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông, nền nhà bê tông, phía trước là hành lang và máng đựng thức ăn.

Được biết, hạng mục xây dựng chuồng nuôi bò này đã được nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Nghệ An: Xây chuồng bò hơn 200 triệu đồng/chiếc, người dân ở nhà tranh - Ảnh 4.

Những chuồng bò đã được đưa vào sử dụng.

Từ khi cơ quan chức năng xây dựng tới khi đưa vào sử dụng chuồng bò, dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều. Một số cho rằng việc xây dựng chuồng bò kiên cố lâu dài là tốt. Số dư luận lớn còn lại nói việc xây dựng chuồng bò đắt là quá lãng phí, không phù hợp, là "thừa giấy vẽ voi". 

Nhiều ý kiến cũng cho rằng việc giá xây dựng chuồng bò lên đến hàng trăm triệu đồng có thể đã bị thổi phồng so với giá trị  thực tế.

Trong khi đó, nhà của người dân trên địa bàn này đang ở nhà tranh tre, chưa được xây dựng kiên cố thì chuồng bò được xây dựng đẹp hơn chẳng khác nào xây "biệt thự" cho bò.

"Giờ đi đâu họ cũng nói bò sướng hơn người rồi. Nhà thì dột nát không có tiền sửa, nhưng bò ở thì nhà xây lợp mái rồi. Chuồng bò nhà tôi là chuồng đơn, một số thì được xây chuồng đôi cho bò nữa", anh Lo Văn Linh (trú bản Văng Môn, xã Nga My) chia sẻ.

Nghệ An: Xây chuồng bò hơn 200 triệu đồng/chiếc, người dân ở nhà tranh - Ảnh 5.

Cuộc sống người dân nơi đây đang còn khó khăn, thiếu thốn.

67 chuồng bò đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng

Trao đổi với PV, ông Vi Văn Đậu - Bí Thư Đảng ủy xã Nga My (Tương Dương) cho biết, 67 chuồng bò này đã được hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào sử dụng hơn 1 tháng nay. Hiện đã có 280 con bò được cấp về cho các hộ gia đình thuộc diện được hỗ trợ nuôi và chăm sóc.

Ông Đậu cho biết thêm, toàn xã này có 103 hộ gia đình với 450 nhân khẩu là người dân tộc Ơ Đu. Cuộc sống người dân toàn xã và người Ơ Đu còn khó khăn. Một số người Ơ Đu đã có nhà xây, số còn lại chủ yếu ở nhà sàn nhỏ bằng gỗ lợp tranh tre, vách nứa.

Nghệ An: Xây chuồng bò hơn 200 triệu đồng/chiếc, người dân ở nhà tranh - Ảnh 6.

1 cán bộ Phòng Chính sách Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An bị Công an Nghệ An bắt vào tối 21/7 để điều tra về hành vi tham ô tài sản trong quá trình thực hiện đề án này.

Cũng theo Bí Thư Đảng ủy xã Nga My, trong đề án này có thực hiện việc khai hoang trồng cỏ để người dân chăn nuôi. Cụ thể có khoảng 8ha đất được sử dụng làm việc trồng cỏ, ngô. Tuy nhiên, hiện tại số diện tích cỏ và ngô sống rất ít, số còn lại để hoang không trồng, một số diện tích thì cỏ chết. Việc trồng cỏ đã không được hiệu quả.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Đậu cho biết thời gian qua cơ quan công an huyện và tỉnh có về làm việc tại địa phương xã và xuống trực tiếp làm việc với người dân trong bản. 

Ông Đậu cho hay, phía xã chỉ là đơn vị hưởng lợi từ dự án, còn mọi việc từ xây dựng cho đến thực hiện đề án xã đều không được tham gia.

Được biết, hiện tổng vốn được ngân sách Trung ương cấp về cho dự án này là 28,181 tỷ đồng. Trong đó vốn sự nghiệp cấp năm 2018 là 18,182 tỷ đồng và vốn sự nghiệp cấp năm 2019 là 9,369 tỷ đồng.

Ngọc Tú

NỔI BẬT TRANG CHỦ