• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ 10 nước tham dự hòa nhạc Tình hữu nghị xuyên biên giới tại Việt Nam

Văn hoá 16/10/2023 08:43

(Tổ Quốc) - Tối 15/10, chương trình hòa nhạc dân tộc C asean Consonant “Tình hữu nghị xuyên biên giới” năm 2023 đã diễn ra tại Phòng hòa nhạc lớn - Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội).

Chương trình do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và C asean - tổ chức xã hội hướng đến mục tiêu tăng cường kết nối khu vực ASEAN, tổ chức.

Nghệ sĩ 10 nước tham dự hòa nhạc Tình hữu nghị xuyên biên giới tại Việt Nam - Ảnh 1.

Một tiết mục biểu diễn trong Chương trình

C asean Consonant là một dàn hòa tấu âm nhạc truyền thống của ASEAN, sử dụng âm nhạc như một phương tiện để dệt nên các di sản văn hóa khác nhau của các quốc gia ASEAN và từ đó xây dựng các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác mạnh mẽ hơn. Khởi hành từ năm 2015 tại Thái Lan, hành trình của C asean Consonant đã đi qua các nước Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Indonesia. Điểm đến năm nay của C asean Consonant là Việt Nam. Đây là một sân chơi để thế hệ trẻ chia sẻ, học hỏi, phát triển và gìn giữ âm nhạc truyền thống ASEAN.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam chia sẻ, học viện vui mừng hợp tác với C asean đồng tổ chức buổi hòa nhạc “Tình hữu nghị xuyên biên giới”. Đây không chỉ là một buổi biểu diễn nghệ thuật đơn thuần mà ẩn chứa những thông điệp về tình hữu nghị, sự đoàn kết giữa các quốc gia. Buổi hòa nhạc cũng mong muốn thể hiện sự trân trọng đối với âm nhạc truyền thống; đề cao, giới thiệu và gìn giữ âm nhạc truyền thống để những thế hệ sau tiếp tục có cơ hội thưởng thức.

Nghệ sĩ 10 nước tham dự hòa nhạc Tình hữu nghị xuyên biên giới tại Việt Nam - Ảnh 2.

PGS.TS Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam chia sẻ tại Chương trình

Tiến sĩ Agapol Na Songkhla - đại diện C asean cho biết, C asean Consonant là dàn hòa tấu nhạc cụ truyền thống ASEAN duy nhất gồm 10 nghệ sĩ nhạc cụ truyền thống tài năng đến từ 10 quốc gia ASEAN khác nhau, chia sẻ âm thanh độc đáo và văn hóa, cùng nhau tạo nên sự hòa hợp và hợp tác hòa bình. Đây là nơi cho thế hệ trẻ học hỏi, lắng nghe, tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên sự thống nhất trong âm nhạc. C asean Consonant còn kết nối giữa những nhà tư vấn âm nhạc nhiều kinh nghiệm với thế hệ trẻ đầy năng lượng và sáng tạo. Hy vọng, buổi hòa nhạc sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác và hiểu biết sâu rộng hơn giữa các nước thành viên ASEAN và các thế hệ.

Nghệ sĩ 10 nước tham dự hòa nhạc Tình hữu nghị xuyên biên giới tại Việt Nam - Ảnh 3.

Với thời lượng gần 2 giờ đồng hồ, khán giả được thưởng thức “bữa tiệc” âm nhạc dân tộc đặc sắc mang giai điệu truyền thống đặc sắc, đa dạng, do các tài năng trẻ đại diện cho các quốc gia ASEAN thể hiện. Mở đầu chương trình là bản nhạc với dàn hợp xướng bài hát “The ASEAN Way” – ca khúc chính thức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Tiếp theo, khán giả được thưởng thức bản nhạc Brunei “Hola Hela”, bản nhạc Campuchia “Sarika Keo”, bản nhạc Indonesia “Anoman Obong”, bản nhạc Lào “Seang Khaen Lao”, bản nhạc Malaysia “Wau Bulan”, bản nhạc Myanmar “Man Taung Yeik Kho”, bản nhạc Philippines “Ti Ayat Ti Maysa Nga Ubing”, bản nhạc Singapore “Desh”, bản nhạc Thái Lan “Chang”...

Nghệ sĩ 10 nước tham dự hòa nhạc Tình hữu nghị xuyên biên giới tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tham dự chương trình, đoàn Việt Nam có 2 tác phẩm là “Nhịp cầu quê hương” và “Trống cơm” do nghệ sĩ Lê Thùy Linh hòa âm phối khí. Đây là hai bài hát khắc họa hình ảnh Việt Nam. Bản nhạc tôn lên vẻ đẹp của thanh âm từ đàn bầu, một trong những nhạc cụ dân tộc độc đáo của Việt Nam với chỉ một dây đàn./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ