• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ chung tay khởi động chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau

Văn hoá 29/10/2023 10:30

(Tổ Quốc) - Vào 20 giờ ngày 30/10, nhóm 20 nghệ sĩ gồm NSƯT Xuân Bắc, ca sĩ Thái Thùy Linh, họa sĩ Trần Nhật Thăng, Thúy Anh…sẽ tổ chức livestream đấu giá 5 bức tranh nhằm khởi động thực hiện chương trình "56-49 nghệ thuật xoa dịu nỗi đau".

Theo NSƯT Xuân Bắc cho biết: 20 nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài chung tay thực hiện Chương trình. Xuất phát từ sự chia sẻ, mong muốn các nạn nhân của vụ cháy chung cư mini ở Thanh Xuân hồi tháng 9 vừa qua sớm vượt qua nỗi đau tinh thần, các nghệ sĩ thực hiện chương trình sẽ bán các tác phẩm của mình để hỗ trợ các nạn nhân các khóa học nghệ thuật (hội họa, âm nhạc…). 50 bức tranh, tác phẩm điêu khắc được các nghệ sĩ góp cho Chương trình, trong đó, sẽ có 5 bức tranh được bán đấu giá.

Nghệ sĩ chung tay khởi động chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau - Ảnh 1.

Tác phẩm của họa sĩ Barry tặng Chương trình

"Các nghệ sĩ, họa sĩ thông qua Chương trình, bằng sự sẻ chia của mình mong muốn lan tỏa đến mọi người thông điệp là sự sẻ chia ấy bằng nghệ thuật có thể kết nối được trái tim, xoa dịu nỗi đau. Mỗi gia đình của vụ cháy đều chịu hậu quả và cú sốc rất lớn, chúng tôi hy vọng bằng những việc làm rất nhỏ bé này, một bạn nhỏ, một người nào đó có thể tìm được cách xoa dịu, có thể tìm được "hạt mầm nghệ thuật" trong chính mình"- NSƯT Xuân Bắc cho biết.

Cũng theo NSƯT Xuân Bắc, số tiền thu được từ việc bán tranh có thể mua đàn, dạy hát, dạy vẽ, trả học phí, mua toan, mua màu… cho các em nhỏ nạn nhân vụ cháy chung cư mini và cả những khóa học nghệ thuật cho những người lớn nếu có nhu cầu.

Chia sẻ lý do hỗ trợ các nạn nhân ở thời điểm này, ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết: Với mong muốn xoa dịu nỗi đau của những nạn nhân, chúng tôi hiểu phải có một khoảng thời gian nhất định. Chúng tôi muốn nhấn mạnh câu chuyện về tinh thần. Các nạn nhân sẽ cảm thấy ở đâu đó vẫn luôn có người quan tâm, giúp đỡ họ, đưa đến những khóa học nghệ thuật để họ vượt qua những mất mát, khó khăn, xoa dịu nỗi đau.

Nghệ sĩ chung tay khởi động chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau - Ảnh 2.

Nghệ sĩ chung tay khởi động chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ chung tay cho chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau

Ca sĩ Thái Thùy Linh cho biết thêm, sau khi cô chia sẻ về chương trình, đã có một vài học bổng, lời đề nghị được gửi đến. Như trường hợp có 1 cô giáo dạy vẽ ở Khượng Thượng sẵn sàng tài trợ 1 suất học vẽ.

"Nghệ thuật đối với chúng tôi không phải là cái gì quá cao siêu, nghệ thuật đơn thuần là một người bạn, khi mình không thể nói chuyện với ai, khi mình cô đơn nhất, nghệ thuật sẽ là nơi để mình an trú"- ca sĩ Thái Thùy Linh chia sẻ.

Theo họa sĩ Thúy Anh, có 2 người bạn là họa sĩ đến từ Australia cùng đồng hành với Chương trình.

Nghệ sĩ chung tay khởi động chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau - Ảnh 4.

Nghệ sĩ chung tay khởi động chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau - Ảnh 5.

Một số tác phẩm của Chương trình Nghệ thuật xoa dịu nỗi đau

Đó là anh Daniel, gửi tới Chương trình 6 tác phẩm tranh vẽ trên giấy bản đồ cũ của Hà Nội. 6 bức tranh giấy với thông điệp mong quá khứ chỉ là quá khứ, chúng ta dù có mất mát như thế nào thì vẫn phải tiếp tục đi tiếp với tinh thần lạc quan.

Hay 1 tác phẩm khác rất gây xúc động cũng của họa sĩ Barry. Khi biết đến Chương trình, dù bị bệnh run tay không kiểm soát được nhưng bác đã dành hơn 180 giờ đồng hồ để vẽ bức tranh chân dung đen trắng bằng bút chì hết sức tỉ mẩn, đóng khung cẩn thận giao cho Thúy Anh. Bác Barry nói: "Tôi tặng bức tranh cho chương trình. Tùy ý bạn định giá, miễn là tôi được góp chút tình cảm của tôi cho dự án"- họa sĩ Thúy Anh cho biết./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ