• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội

Thực hiện: Nam Nguyễn | 12/02/2024

(Tổ Quốc) - Xem rối nước được cho là nằm trong danh sách "những điều cần làm" của du khách nước ngoài khi đến Hà Nội. Đây loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống ra đời từ nền văn minh lúa nước.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 1.

Nhằm đảm bảo nhu cầu thưởng thức nghệ thuật múa rối nước Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán, Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam và Trung tâm múa rối Bông sen đã tổ chức chương trình nghệ thuật múa rối nước truyền thống xuyên Tết. Ghi nhận của PV báo điện tử Tổ Quốc chiều 12/2 ( Mùng 3 Tết) rất đông du khách nước ngoài xếp hàng tại Không gian văn hóa Việt 16 Lê Thái Tổ, Hà Nội để thưởng thức chương trình nghệ thuật "Múa rối nước dân gian truyền thống".

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 2.

Theo NSƯT Quỳnh Trang, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam, để đảm bảo phục vụ tốt cho nhu cầu khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam vào dịp Tết, chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị từ nhiều tháng trước Tết.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 3.

" Để đảm bảo các show trình diễn được diễn ra thành công, chúng tôi đã chia các kíp nghệ sĩ biểu diễn theo từng ngày để đảm bảo họ có thể nghỉ ngơi vui Tết bên gia đình cũng như các nhân viên phục vụ cho show diễn. Ngoài ra chúng tôi cũng có những chế độ đặc biệt cho các nghệ sĩ biểu diễn xuyên Tết phục vụ du khách nước ngoài cũng như nhu cầu của nhân dân" - NSƯT Quỳnh Trang, Giám đốc Nhà hát nghệ thuật đương đại Việt Nam cho biết thêm.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 4.

Dù nhiệt độ Hà Nội những ngày Tết khá thấp, việc ngâm trong nước rất lạnh nhưng các nghệ sĩ vẫn miệt mài phục vụ người xem.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 5.

Trong nền nghệ thuật sân khấu, múa rối nước là một bộ môn độc đáo, dùng mặt nước làm nơi hoạt động cho các nhân vật. Đây là một loại hình nghệ thuật diễn xướng hiếm thấy ở trên thế giới, và là một “đặc sản văn hoá” của đất nước Việt Nam.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 6.

Là một loại hình nghệ thuật sân khấu nên nghệ thuật múa rối nước cũng mang tính tổng hợp, đa diện của nhiều thành phần, nhưng múa rối nước cũng có cái độc đáo, diệu kỳ, hấp dẫn từ sân khấu, buồng trò, quân rối đến các yếu tố kỳ ảo khác như máy điều khiển nghệ nhân, trò và tích trò.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 7.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 8.

Để có được một buổi biểu diễn hoàn chỉnh, nghệ thuật múa rối nước phải tập trung trí tuệ tài ba của nhiều nghệ nhân, có nghệ nhân chuyên sáng tác tích trò, có nghệ nhân chuyên tạc quân rối, nghệ nhân chuyên chế tạo máy điều khiển và nghệ nhân điều khiển quân rối trên sàn diễn ăn khớp nhịp nhàng với lời ca, tiếng nói của nghệ nhân hát xướng.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 9.

Từng ấy công việc đòi hỏi tài năng đa dạng của các nghệ nhân.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 10.

Ông Clemen - du khách người Pháp chia sẻ: "Thông qua việc xem múa rối nước, tôi hiểu hơn rất nhiều về văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Đây là màn biểu diễn công phu từ các nghệ sĩ khi kết hợp nhiều loại nhạc cụ dân tộc, khả năng diễn xuất, giọng hát truyền thống. Tôi cảm giác như những gì tinh tuý nhất của văn hoá người Việt đều được gói gọn trong một buổi biểu diễn vậy".

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 11.

Nghệ sĩ múa rối biểu diễn xuyên Tết phục vụ khách du lịch tới Hà Nội - Ảnh 12.

Những tràng pháo tay không ngớt của du khách nước ngoài sau buổi biểu diễn của các nghệ sĩ múa rối nước.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ