• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á kể chuyện cựu tù Côn Đảo và đội rà phá bom mìn qua ảnh

Văn hoá 12/08/2023 08:20

(Tổ Quốc)- Hai cuốn sách ảnh “Tử tù, cựu tù Côn Đảo ngày trở lại”, “Biệt đội giữ bình yên “đất lửa”" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á và triển lãm cùng tên tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã kể với công chúng những câu chuyện cảm động, chân thực về những con người đặc biệt.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á kể chuyện cựu tù Côn Đảo và đội rà phá bom mìn qua ảnh  - Ảnh 1.

Các cựu tù Côn Đảo giao lưu với khán giả tại buổi ra mắt sách và triển lãm ảnh.

Chiều 11/8, tại Hà Nội, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á tổ chức triển lãm và ra mắt hai cuốn sách ảnh “Tử tù, cựu tù Côn Đảo ngày trở lại” và “Biệt đội giữ bình yên “đất lửa”", do Nhà Xuất bản Thông tấn ấn hành, với sự có mặt của các cựu tù Côn Đảo, các thành viên đội rà phá bom mìn trên "đất lửa" Quảng Trị.

Cuốn Tử tù, cựu tù Côn Đảo - ngày trở lại gồm hơn 100 bức ảnh được ghi lại trong những lần cùng các cựu tù, tử tù Côn Đảo trở lại thăm nơi mình đã từng bị giam cầm trong những năm kháng chiến chống Mỹ.

Các bức ảnh chân thực ghi lại những khoảnh khắc các cựu tù gặp lại nhau, cùng thăm lại “địa ngục trần gian”, nơi từng bị giam giữ và những di tích lịch sử ở Côn Đảo. Trong đó, có nhiều bức ảnh, câu chuyện các cựu tù kể lại về những tháng ngày gian khổ nhưng bất khuất, kiên cường…

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á cho biết, cuốn sách được thực hiện nhằm đóng góp tấm lòng tưởng nhớ những người đã mãi mãi nằm lại để bảo vệ độc lập dân tộc và bày tỏ sự kính trọng với những tử tù, cựu tù Côn Đảo, đồng thời gửi thông điệp đến thế hệ trẻ hãy biết trân quý giá trị của hòa bình. Cuốn sách này tác giả đề tập 1, tiếp cận với 35 cựu tù chính trị đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, 3 cựu tù đang sinh sống tại Bà Rịa - Vũng Tàu và 1 cựu tù đang ở Đồng Nai.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á kể chuyện cựu tù Côn Đảo và đội rà phá bom mìn qua ảnh  - Ảnh 2.

Cuốn sách về biệt đội rà phá bom mìn ở Quảng Trị.

Cuốn sách “Biệt đội giữ bình yên “đất lửa”" kể chuyện về đội rà phá bom mìn trên “đất lửa Quảng Trị” đang ngày đêm thực hiện công việc vô cùng khó khăn, nguy hiểm đến tính mạng. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á cho biết, ông đến Quảng Trị tác nghiệp 3 lần trong 9 tháng để ghi lại hình ảnh những thành viên cả nam và nữ, mang huy hiệu của tổ chức NPA/RENEW, kiên trì, cẩn trọng làm việc trong điều kiện khắc nghiệt để rà phá, loại bỏ bom mìn, giữ bình yên cho vùng đất đầy bom đạn chiến tranh này.

Bên cạnh những hình ảnh về các thành viên, cuốn sách còn có những hình ảnh của các đoàn chuyên gia Mỹ, Na Uy đến thăm đội rà phá bom mìn ở Quảng Trị và đoàn cựu chiến binh Mỹ thăm lại chiến trường xưa.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á kể chuyện cựu tù Côn Đảo và đội rà phá bom mìn qua ảnh  - Ảnh 3.

Một bức ảnh tại Triển lãm

Tại triển lãm, bà Phan Thị Bé Tư, một cựu tù Côn Đảo đã xúc động khi nhớ lại những ngón đòn tra tấn của kẻ thù những năm bà bị giam ở nhà tù Côn Đảo. Bà kể về nguồn gốc bức ảnh, cũng là trang bìa cuốn sách “Tử tù, cựu tù Côn Đảo - ngày trở lại" được nhiếp ảnh gia Nguyễn Á ghi lại. Bức ảnh mang đến người xem sự xúc động, một nữ du khách đã không kiềm được xúc động khi gặp bà Tư, nhân chứng sống từng bị tra tấn dã man tại Côn Đảo.

Các cựu tù Trần Thị Trúc Chi, Võ Ái Dân... cũng mang đến nhiều câu chuyện xúc động về sự kiên cường chiến đấu nơi "địa ngục trần gian" Côn Đảo. Họ nhớ lại những ngày trong nhà lao hơn 50 năm trước, có những khoảnh khắc nghẹn ngào, trào nước mắt không thể quên. Đặc biệt là chuyện về bốn đôi vợ chồng từng là bạn tù, bạn chiến đấu và đến giờ vẫn sống hạnh phúc bên nhau...

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á kể chuyện cựu tù Côn Đảo và đội rà phá bom mìn qua ảnh  - Ảnh 4.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng, nhất là các bạn trẻ.

Theo nhiếp ảnh gia Nguyễn Á, thông qua 2 cuốn sách cùng triển lãm, ông bày tỏ sự kính trọng với những tử tù, cựu tù Côn Đảo nói riêng, với những cựu chiến binh vẫn được hưởng những tháng ngày hòa bình của đất nước. "Qua đây, tôi mong các bạn trẻ hãy biết trân quý những giá trị của hòa bình, thấu hiểu những hy sinh cao cả của thế hệ trước”.

Tại buổi khai mạc, các cựu tù Côn Đảo và các thành viên đội rà phá bom mìn tại Quảng Trị đã giao lưu, kể những câu chuyện xúc động về những kỷ niệm và công việc của mình.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 13-8.

Trước đó, ngày 27-7, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Á đã triển lãm và ra mắt hai cuốn sách này tại thành phố Hồ Chí Minh./.Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ