• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ sĩ xúc động tham gia Chương trình nghệ thuật Ký ức Điện Biên

Văn hoá 15/04/2024 21:59

(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7.5.1954- 7.5.2024), Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam (Bộ VHTTDL) sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Ký ức Điện Biên" diễn ra vào 20h ngày 4.5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình do NSND Trần Bình xây dựng kịch bản kiêm tổng đạo diễn với sự tham gia của các nghệ sĩ: NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn, Xuân Hảo, ca sỹ Hoàng Viết Danh, Thanh Thảo, Trung Sỹ, Huệ Thương, nhóm Thời Gian, nhóm Phương Nam…

Nghệ sĩ xúc động tham gia Chương trình nghệ thuật Ký ức Điện Biên - Ảnh 1.

Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam (Bộ VHTTDL) sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Ký ức Điện Biên" diễn ra vào 20h ngày 4.5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Chia sẻ về Chương trình, NSND Trần Bình cho biết: "Chiến thắng Điện Biên Phủ 5/1954 là đỉnh cao của trí tuệ quân sự Việt Nam, chiến thắng vĩ đại của cuộc kháng chiến chống Pháp. Mỗi người dân Việt Nam khi nhắc đến chiến thắng vĩ đại của dân tộc đều không thể quên Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ với niềm tự hào, kiêu hãnh về một kỳ tích "Lừng lẫy Năm Châu, chấn động địa cầu", một tượng đài hùng vĩ của phẩm giá, trí tuệ, bản lĩnh và tinh thần con người Việt Nam trong thời đại mới. Chương trình sẽ đưa khán giả ôn lại câu chuyện của dân tộc 7 thập kỷ trước qua những ca khúc hào hùng nhưng vô cùng lãng mạn như: "Bộ đội về làng", "Em bé Mường La", "Tình ca Tây Bắc"… với mong muốn cùng sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc cùng các cựu chiến binh, các phụ huynh và khơi gợi lại niềm tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ ngày nay".

NSND Quốc Hưng, NSƯT Tân Nhàn góp mặt trong Chương trình

Mở đầu chương trình là một chùm ca khúc của Điện Biên hôm nay: "Tình ca Tây Bắc" (Thơ: Cầm Giang- Nhạc: Bùi Đức Hạnh), "Tiếng Khèn mùa ban nở" (Lời thơ: Nguyên Như- Nhạc: Lê Minh), đặc biệt một bài hát mới sáng tác của nhạc sĩ Tùng Lâm - "Ký ức Điện Biên".

Tiếp đến là một không gian âm nhạc được tạo nên bởi các liên khúc đi cùng năm tháng được đầu tư dàn dựng công phu, thể hiện bối cảnh sống, chiến đấu anh dũng của quân và dân ta trong những năm kháng chiến chống Pháp.

NSND Quốc Hưng chia sẻ: "70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp kỷ niệm rất lớn, ai cũng mong muốn được hát trong các chương trình mừng sự kiện trọng đại này".

Đồng hành cùng Nhà hát Nghệ thuật Đương đại nhiều năm, tham gia nhiều sự kiện lớn của đất nước, NSND Quốc Hưng cho biết: "Tôi vinh dự và tự hào hát trong chương trình "Ký ức Điện Biên…", với tác phẩm của cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận "Trên đồi Him Lam" và "Bình Trị Thiên khói lửa" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. "Trên đồi Him Lam" là bài hát phù hợp với giọng hát của tôi, đúng chất giọng baritone và rất khỏe khoắn. Tác phẩm này Đài Truyền hình Việt Nam và tỉnh Điện Biên đã đầu tư làm MV, và trong chương trình, tôi sẽ biểu diễn lại bài này. Trong khi đó, bài thứ "Bình Trị Thiên khói lửa" của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương là tác phẩm kinh điển trong âm nhạc Việt Nam, đưa chúng ta đi dọc cả chiều dài đất nước. Đây là tác phẩm hay về cấu trúc, tiết tấu, thay đổi về tình cảm của tác phẩm chặt chẽ, mang lại nhiều cảm xúc. Nếu "Trên đồi Him Lam" giữ nguyên bản phối trong MV, thì "Bình Trị Thiên khói lửa" sẽ có bản phối mới, để tác phẩm hiện đại hơn, mang tính hoành tráng hơn".

Hai nghệ sĩ Viết Danh và Xuân Hảo cũng sẽ biểu diễn những ca khúc hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên

Được biểu diễn trong chương trình "Ký ức Điện Biên", Viết Danh cảm thấy may mắn, hạnh phúc và tự hào trong những ngày cùng quân và dân cả nước hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên: "Tôi là một người lính, là một nghệ sĩ nên niềm càng tự hào càng lớn hơn khi được hát ca khúc về Điện Biên, về chiến thắng vang dội, về các anh hùng thời kỳ đó, bởi vậy nên tôi cũng có tinh thần, năng lượng, cảm xúc háo hức hơn trong dịp đặc biệt này".

"Với các ca khúc mà Viết Danh biểu diễn trong chương trình mang giai điệu hào hùng, cảm xúc và đi vào lòng người, in sâu trong trái tim mỗi người Việt Nam, không chỉ là những người từng sống và chiến đấu ở Điện Biên. Khi giai điệu cất lên, mọi người như sống lại những khoảnh khắc lịch sử đó" – nam ca sĩ bày tỏ.

Tuy nhiên, biểu diễn tác phẩm đi cùng năm tháng, in dấu trong lòng người, gắn với tên tuổi của các nghệ sĩ lớn cũng tạo cho nghệ sĩ Viết Danh không ít thách thức. Anh cho biết: "Với những khúc tráng ca sống mãi với thời gian như vậy, và hiện nay xu hướng nghe nhạc của giới trẻ đang có những thay đổi lớn, thì một người trẻ biểu diễn rất khó tạo dấu ấn. Tuy nhiên, tôi nỗ lực tìm cách tạo hơi thở mới, phối khí lại tác phẩm, có sự sáng tạo phù hợp, làm mới nhưng vẫn giữ chất truyền thống của ca khúc, vẫn là sự hào hùng, tình cảm, nhằm để lại dấu ấn với thế hệ đi trước, vừa để thế hệ bây giờ cảm nhận tác phẩm dễ hơn, sâu sắc hơn"./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ