• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ "Di sản toả sáng"

Văn hoá 09/12/2023 07:40

(Tổ Quốc) - Kỷ niệm 10 năm ngày UNESCO chính thức vinh danh loại hình nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam vào danh sách di sản phi vật thể đại diện của nhân loại (5/12/2023-5/12/2023), tối 8/12, Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TP.HCM tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ.

Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, đại diện Tổng lãnh sự quán các nước tại TP.HCM, đại diện các tổ chức quốc tế và đông đảo người dân TP.HCM…

Tại buổi lễ Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, sau 10 năm kể từ ngày UNESCO vinh danh nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, TP.HCM đã có những nỗ lực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật đặc sắc này.

Ông Dương Anh Đức khẳng định, những nỗ lực và đóng góp của Thành phố trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca tài tử trong thời gian qua đã góp phần quan trọng cùng với các tỉnh, thành phố có hoạt động Đờn ca tài tử thực hiện tốt cam kết của Việt Nam đối với UNESCO trong công tác bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể và góp phần vào công cuộc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc Việt Nam.

Ông cũng cho biết thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ, góp phần vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Đồng thời kêu gọi sự tham gia ủng hộ hơn nữa của các tổ chức xã hội, các cơ quan, đơn vị cùng toàn thể Nhân dân TP. cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị của Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là tài sản vô giá của Nhân dân được sáng tạo và lưu truyền qua nhiều thế hệ, để nghệ thuật này mãi mãi là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ "Di sản toả sáng" - Ảnh 1.

Trao Bằng khen cho các cá nhân đã có thành tích trong hoạt động nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ (ảnh: Thanhuyhcm.vn)

Trong dịp này, UBND TP.HCM tặng Bằng khen cho 9 cá nhân đã có thành tích đóng góp cho hoạt động Đờn ca tài tử Nam Bộ trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2013-2023. Tham dự lễ kỷ niệm, người dân TP.HCM và du khách cũng được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề “Đờn ca tài tử Nam Bộ - Di sản tỏa sáng”.

Chương trình do Trung tâm Ca nhạc nhẹ Thành phố thực hiện với 3 chương: Chương 1: “Mối tơ duyên” khắc họa khởi nguồn hình thành nên loại hình đờn ca tài tử; Chương 2: “Hội tụ thăng hoa” thể hiện sức sống của đờn ca tài tử trong đời sống của người dân Nam Bộ; Chương 3: “Di sản tỏa sáng” phản ánh sức lan tỏa của đờn ca tài tử trong lòng đô thị hiện đại và nhịp sống xã hội hôm nay khắc họa rõ nét quá trình hình thành và phát triển của Đờn ca tài tử Nam Bộ từ cuối thế kỷ 19 đến nay.

Phương Anh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ