• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Nghệ thuật làm trang phục của dân tộc Hà Nhì là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hoá 02/06/2023 15:50

(Tổ Quốc) - Trong Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới được công bố, Tri thức dân gian Nghệ thuật làm trang phục của người Hà Nhì, xã Sín Thầu, xã Leng Su Sìn, xã Sen Thượng, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã chính thức được ghi danh tại Quyết định số 1404/QÐ-BVHTTDL của Bộ VHTTDL.

Nghệ thuật làm trang phục của dân tộc Hà Nhì được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Nét đặc sắc trong trang phục dân tộc Hà Nhì. Nguồn: dienbientv.vn

Dân tộc Hà Nhì là một dân tộc thiểu số trong cộng đồng 54 dân tộc của Việt Nam. Dân tộc Hà Nhì tại tỉnh Điện Biên có khoảng 4.500 người, sinh sống chủ yếu ở huyện Mường Nhé, tập trung ở các xã: Mường Nhé, Sín Thầu, Sen Thượng, Leng Su Sìn và Chung Chải, trong đó xã Sen Thượng và xã Sín Thầu là vùng đất cư ngụ lâu đời, đồng thời cũng là vùng đất lõi để người Hà Nhì tỏa đi sinh sống ở các địa bàn khác.

Hiện nay, dân tộc Hà Nhì còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc như: Tập quán xã hội, ngữ văn dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian, lễ hội truyền thống..., trong đó có trang phục truyền thống của người phụ nữ Hà Nhì thể hiện trình độ nghệ thuật, kỹ thuật điêu luyện, phản ánh sâu sắc nhân sinh quan, thế giới quan về vũ trụ, vạn vật, cảnh quan thiên nhiên cũng như phong tục, tập quán, sinh hoạt của cộng đồng, tình cảm, ước vọng về cuộc sống tốt đẹp.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, trang phục truyền thống của dân tộc Hà Nhì vẫn luôn tồn tại, gìn giữ và có sức sống lâu bền, qua bao thế hệ. Với sự tài hoa trong nghệ thuật thêu, can, ghép vải trên trang phục, dân tộc Hà Nhì đã tạo ra nét độc đáo riêng cho trang phục truyền thống của dân tộc mình, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú trong bản sắc văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Trang phục của người Hà Nhì là một nhu cầu vật chất phục vụ nhu cầu cho đời sống, tôn lên tính thẩm mỹ của người mặc, góp phần tạo nên một nét văn hóa trong cuộc sống của mỗi người. Ngày nay, khi nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển đã ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống xã hội nhưng người Hà Nhì vẫn luôn xem bộ trang phục dân tộc là hơi thở, là cuộc sống, là máu thịt của mình, với suy nghĩ ấy, niềm tin ấy, tinh thần giữ gìn nét đẹp trang phục truyền thống đã được người Hà Nhì truyền lại cho lớp lớp con cháu đến tận bây giờ.

Việc ghi danh Nghệ thuật làm trang phục của người Hà Nhì, xã Sín Thầu, xã Leng Su Sìn, xã Sen Thượng, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên sẽ góp phần bảo tồn, phát huy giá trị tri thức dân gian đặc biệt này và gìn giữ giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật... đặc sắc của dân tộc Hà Nhì.

Cùng với Nghệ thuật làm trang phục của người Hà Nhì, đợt này tỉnh Điện Biên cũng vinh dự có thêm 03 di sản khác được ghi danh là: Lễ cúng dòng họ của người Mông trắng, huyện Tuần Giáo, huyện Điện Biên, huyện Điện Biên Đông; Nghệ thuật múa của người Lào, huyện Điện Biên, huyện Điện Biên Đông và Nghề rèn của người Mông. Các di sản thuộc các loại hình: Tập quán xã hội và tín ngưỡng, Nghệ thuật trình diễn dân gian và Nghề thủ công truyền thống./.

T.T

NỔI BẬT TRANG CHỦ