Ngoài “đặc sản” cá lóc bay, Tết này tìm tới Cần Thơ hái quả vú sữa chín mọng và đổ bánh đúng điệu miền Tây
(Tổ Quốc) - Không còn xa lạ với nhiều người nhưng Cồn Sơn vẫn là điểm du lịch được du khách ghé thăm nhiều nhất.
Nhắc đến Cần Thơ là nhắc đến chợ nổi, nhà cổ và miệt vườn cây trái. Dường như mùa nào chúng ta cũng có thể ghé thăm vùng đất “gạo trắng nước trong” này. Thế nhưng, thay vì đi vào mùa hè với hoạt động chính là hái trái tận vườn thì các chuyến du lịch những ngày đầu năm lúc nào cũng mang tới cảm giác thong dong, thư thái và mới mẻ hơn. Một nơi được hỏi nhiều nhất trên các nhóm du lịch là Khu du lịch sinh thái Cồn Sơn.
Nếu như gia đình nào để ý tới du lịch miền Tây nói chung, chắc chắn từng nghe tới cái tên Cồn Sơn. Nơi đây nổi tiếng với những màn cá lóc bay điệu nghệ, mê hoặc bất cứ ai. Vậy ngoài xem cá lóc bay, mùa này Cồn Sơn có gì?
Ảnh: Du lịch Nụ Cười Mê Kông
Vườn vú sữa trĩu quả chờ người tới hái
Là xứ Cồn nên lúc nào trái cây ở đây cũng tươi ngon. Các gia đình có thể lên thuyền, đi qua các vườn cây xanh mướt. Mùa này chưa có nhãn, chôm chôm, xoài… nhưng lại có vườn vú chín căng mọng, chỉ chờ ai đó tới và thưởng thức là bung ra lớp sữa ngọt thơm mát. Ngoài ăn tại vườn, bạn cũng có thể tự tay hái và đóng thùng đem về nhà.
Ảnh: Du lịch Cồn Sơn - Cần Thơ
Thả chân “đụng” cá Koi
Hái trái xong xuôi, du khách hãy ghé ngay tới các bé nuôi cá trên Cồn Sơn. Tại đây có tới hơn 10 lồng bé nuôi cá và hầu hết toàn là các loài quý hiếm chỉ tìm thấy ở dòng sông Mê Kông. Có thể kể đến các bè nuôi cá hô, cá mú, cá tra cờ, cá hồng vĩ, cá trà sóc… Nhưng đang thu hút khách du lịch nhất có lẽ là bè cá Koi. Điểm đặc biệt ở đây là người chủ bè đã dùng chính nước của dòng sông Hậu để nuôi những chú cá “tiền tỷ” múp míp, quấn người mà chẳng phải nguồn nước đã qua xử lý nào cả.
Tự tay đổ bánh đặc sản
Vui chơi cho đã, các gia đình hãy trở về với căn bếp đơn sơ ở khu du lịch Cồn Sơn. Các nghệ nhân làm bánh đã đợi sẵn để phục vụ những loại bánh đặc sản miền Tây như bánh xèo, bánh lá mít, bánh kẹp cuốn…
Điều đáng mong chờ nhất có lẽ là công đoạn được tận tay sử dụng những công cụ làm bánh có tuổi đời lâu năm. Có lẽ nhiều người chưa biết, những chiếc chạn bếp, cối xay bột hay khuôn làm bánh đều đã được lưu truyền qua nhiều đời.
Ảnh: Khu du lịch Cồn Sơn
Chưa kể, nếu như đến vào các ngày khác nhau thì nghệ nhân cũng chiêu đãi các loại bánh khác nhau, rất hiếm khi trùng nhau. Do đó, có thể hôm nay bạn thấy những mẹt bánh này nhưng ngày mai khách khác tới lại là bánh khác rồi.
Ảnh: Khu du lịch Cồn Sơn
Từ TP. HCM, muốn tới Cồn Sơn, du khách có thể dễ dàng chạy xe quãng đường khoảng 171km, thời gian di chuyển khoảng 3 tiếng. Cung đường khá dễ đi, qua Quốc lộ 1A, Bình Hưng Hòa, dọc theo cao tốc Bắc - Nam, Trung Lương, bến đò Cô Bắc.
Tới Cồn Sơn không thể bỏ qua đặc sản lẩu bông điên điển và chả cá thác lác. Ảnh: Khu du lịch Cồn Sơn
Khung cảnh Cồn Sơn. Ảnh: Khu du lịch Cồn Sơn