• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngôi làng Italy được truyền cảm hứng kích cầu du lịch sau chiến thắng của ông Biden

Du lịch 19/11/2020 07:15

(Tổ Quốc) - Bà Jill Biden sẽ trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ gốc Italy đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Người dân ngôi làng nhỏ ở một khu định cư vùng Sicily – miền nam nước Italy sau thông tin bà Jill Jacobs Biden sẽ trở thành tân đệ nhất phu nhân nước Mỹ bảy tỏ sự phấn khởi sau chiến thắng của ông Joe Biden.

Ngôi làng Italy được truyền cảm hứng kích cầu du lịch sau chiến thắng của ông Biden - Ảnh 1.

Gesso ở Sicily, quê hương tổ tiên của bà Jill Biden . Ảnh: Ezio Cosenza

Theo SCMP, quê hương tổ tiên của bà Jill Biden thuộc ngôi làng Sicilian ở Gesso.

Nhà sử học nghiệp dư Antonio Federico cho biết tổ tiên của bà Jill Biden là người gốc Italy từng sinh sống ở một ngôi làng Gesso ở Mesina phía Đông Bắc Sicily và di cư đến Mỹ vào khoảng năm 1900.

Ông Federico đã dành 10 năm nghiên cứu về họ hàng của bà Jill Biden cho biết: "Cuối cùng chúng tôi cũng có một tin tốt cho người dân trong làng nơi đây. Chiến thắng của ông Biden trong bầu cử Mỹ là sự kiện tuyệt vời và là điều thú vị để nhắc đến các câu chuyện tương lai".

Sau khi ông Joe Biden trở thành phó Tổng thống Mỹ vào năm 2009, nhà sử học Federico từng nhắc đến bà Jill Biden về gốc gác ở Italy.

Hơn một thập kỷ trôi qua, ngôi làng Sicily có khoảng 500 cư dân sinh sống đã được thế giới biết đến sau sự kiện bầu cử Mỹ. Các phóng viên truyền hình thậm chí đã đến các con hẻm hẹp và quảng trường thị trấn của Gesso, tiếp cận với cả họ hàng xa của bà Jill Biden nhằm thu hút sự chú ý của thế giới về ngôi làng này. Các nhà điều hành tour tiếp tục làm việc với các sự kiện đặc biệt và các chuyến du lịch đến ngôi làng này để có thể tìm hiểu về tổ tiên của bà.

Khi những người già làng dựa vào cửa sổ ban công tán gẫu hay bạn bè gặp gỡ ở các quán cà phê địa phương thì các cuộc trò chuyện luôn tập trung vào "tin nóng sốt nhất". Thông tin về chiến thắng của ông Biden trong bầu cử Mỹ đến ngôi làng thậm chí còn nhanh hơn việc sử dụng điện thoại xem tin tức. Và ắt hẳn chiến thắng của ông Biden là một bước ngoặt lịch sử của ngôi làng Gesso.

Sebastiano Scaltrito, một người họ hàng xa của bà Jill Biden nói rằng ông không hề biết mình có liên quan họ hàng đến tân đệ nhất phu nhân nước Mỹ cho đến vài ngày trước đó. Các thông tin bắt đầu loang ra và ông rất vui mừng vì mối quan hệ xa này.

"Mọi thứ đến thật bất ngờ. Mọi người đều rất hào hứng. Đây không chỉ là vấn đề cội nguồn và tổ tiên mà còn là biểu tượng tự hào của người dân Italy khi bà Jill Biden trở thành tân Đệ nhất phu nhân nước Mỹ", ông nói.

Mẹ tôi - Felicia là một người em họ hàng xa của bà Jill Jacobs Biden. Khi còn nhỏ, cha bà thường kể về những người họ hàng xa nhập cư vào Mỹ. Một thời gian xa cách, họ hàng thường viết thư cho nhau nhưng sau đó các liên lạc đã bị cắt đứt. Mọi người liên tục hỏi về mối quan hệ xa xôi của tổ tiên nhưng điều bất ngờ khi chúng tôi biết được thông tin này.

Bà Jill Jacobs Biden năm nay 69 tuổi và từng là Đệ nhị phu nhân nước Mỹ trong thời gian 2009 và 2017 khi ông Joe Biden là phó Tổng thống nước Mỹ.

Chiến thắng của ông Joe Biden được xem là tạo đà tăng sức hấp dẫn cho ngôi làng Gesso. Người dân trong làng hy vọng sự kiện này sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế địa phương thông qua kích cầu du lịch trong bối cảnh dịch bệnh đã giảm và hạn chế đi lại cũng được nới lỏng.

Giới quan sát nhìn nhận đây là cơ hội kết nối giữa ngôi làng với nước Mỹ sau chiến thắng của ông Biden. Du khách có lẽ sẽ háo hức tìm kiếm một kỳ nghỉ trải nghiệm tìm hiểu sâu về truyền thống của ngôi làng Gesso.

Nét độc lạ của ngôi làng

Ngôi làng nằm trên đỉnh đồi từ những năm 1500, được bao quanh bằng đá, nhiều nơi có thảm thực vật bao phủ. Vị trí tuyệt đẹp của Gesso hướng ra biển xanh thuộc eo biểu Messina – ngăn cách Sicily với đất liền.

Ngôi làng Italy được truyền cảm hứng kích cầu du lịch sau chiến thắng của ông Biden - Ảnh 2.

Gesson đang háo hức sự trở lại mạnh mẽ của du lịch. Ảnh: Ảnh: Discover Messina Travel

Sicily từng phải áp dụng biện pháp phong tỏa một phần của ngôi làng sau làn sóng lây nhiễm dịch bệnh thứ hai lan mạnh. Người dân được yêu cầu phải ở nhà trong thời điểm này. Vì vậy, chiến thắng của ông Biden thực sự đã thổi đi những ngày đen tối của người dân ở đây.

Ông Federico nhấn mạnh: "Mọi thứ đã thay đổi. Người dân ngôi làng Gesson đang thổn thức về ký ức tổ tiên xa với tân đệ nhất phu nhân nước Mỹ nhằm mở ra cơ hội khám phá cho du khách".

Người dân làng đang mong chờ ngày trở về thăm quê hương tổ tiên của tân Đệ nhất phu nhân Mỹ - Jill Jacobs Biden. Các bảo tàng của ngôi làng sẽ trưng bày các sản phẩm của người Sicily, các bộ sưu tập nhạc cụ cổ. Người dân hy vọng sẽ thúc đẩy kích cầu du lịch thông qua các lễ hội sắc màu có các vũ công múa bụng kiểu Ả rập, những câu chuyện dân gian được kể lại thu hút du khách đến đây.

Ngôi làng Italy được truyền cảm hứng kích cầu du lịch sau chiến thắng của ông Biden - Ảnh 3.

Kích cầu du lịch thông qua văn hóa lễ hội. Ảnh: Loredana Cadoni Rassegna Popolare Ibbisota

Theo SCMP, Giacomo Chillé – một hãng du lịch Discover Messina Travel đang triển khai tổ chức tour du lịch trọn gói tập trung vào chủ đề "Biden" ở Gesso và những ngôi làng kế bên. Khách du lịch sẽ có cơ hội tham gia trải nghiệm ở các ngôi nhà tổ tiên của bà Jill Biden. Kết thúc chuyến tham quan, tour du lịch sự kiện sẽ mang đến cho du khách hương vị ẩm thực địa phương bằng các món ăn đặc sản.

"Bầu cử Mỹ có thể đang mang đến may mắn cho Gesso. Dịch bệnh đã ảnh hưởng nặng nề cho ngành du lịch. Đây là thời điểm thay đổi. Chiến thắng của ông Biden đã mang đến làn gió mới, mang lại hy vọng cho những ngày tốt đẹp hơn trong thời gian tới", ông Giacomo Chillé nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ