• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ngư dân miền Trung phấn khởi ra khơi sau nhiều ngày tránh bão NORU

Thực hiện: Bài và ảnh: Bảo Trân; Clip: Di Anh | 29/09/2022

(Tổ Quốc) - "Cầu mong chuyến đi này gặp tôm, gặp cá cho thật nhiều", ông Nguyễn Sắc (một ngư dân Đà Nẵng) phấn khởi nói với chúng tôi.

Ghi nhận vào trưa ngày 29/9, một ngày sau khi bão Noru đổ bộ, tại cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng), có rất đông ngư dân đang vận chuyển lương thực, nhu yếu phẩm và chuẩn bị ra khơi sau hơn 4 ngày tránh bão.

Trước đó, thông tin từ Bộ đội Biên Phòng tỉnh Đà Nẵng, âu thuyền và cảng cá Thọ Quang hiện có 1.230 tàu, thuyền với 8.365 lao động. Trong đó, số tàu neo đậu tại bờ là 1.196 với 8.090 lao động, còn 34 phương tiện với 275 ngư dân đang trên biển.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Sắc (ngư dân ở Đà Nẵng) phấn khởi cho hay, hiện tại ông và các ngư dân cùng tàu đang chuẩn bị cho chuyến ra khơi sau nhiều ngày tránh bão. Đồ dùng của các ngư dân đa phần là lương thực khô, gạo, mì, nước uống, thuốc men, quần áo cá nhân,... phục vụ cho chuyến ra khơi dài từ 7 ngày đến hơn 1 tháng. 

 "Cầu mong chuyến đi này gặp tôm, gặp cá cho thật nhiều", ông Nguyễn Sắc (một ngư dân Đà Nẵng) nói. 

Hầu hết, các ngư dân ở cảng Thọ Quang đều là người dân các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Nghệ An, Huế. Họ có nhiều kinh nghiệm trong việc tránh bão và hiện tại đã sẵn sàng cho hành trình ra khơi tiếp theo sau bão. 

Ngư dân miền Trung chuẩn bị ra khơi sau bão số 4

Cảng cá Thọ Quang sáng ngày 29/9 

Ngư dân miền Trung phấn khởi ra khơi sau nhiều ngày tránh bão Noru: "Cầu mong chuyến đi này thuận lợi, gặp nhiều cá tôm"  - Ảnh 3.

Ngư dân vận chuyển nhu yếu phẩm lên tàu chuẩn bị ra lại khơi xa

Ngư dân vận chuyển nhu yếu phẩm lên tàu, chuẩn bị cho chuyến ra khơi sau 4 ngày tránh bão ở Thọ Quang 

Người nhà hỗ trợ ngư dân nẹp lại những tấm chắn gió 

Ngư dân miền Trung phấn khởi ra khơi sau nhiều ngày tránh bão Noru: "Cầu mong chuyến đi này thuận lợi, gặp nhiều cá tôm"  - Ảnh 6.

Một ngư dân cho biết gắn bó với nghề đánh bắt lâu, bão về phải tránh, họ thường xuyên gặp phải những trận bão lớn nên đã quen với việc tránh bão trong nhiều ngày liền, vì vậy mà việc trở lại thuyền tiếp tục đánh bắt là niềm hạnh phúc của họ

Ngư dân miền Trung phấn khởi ra khơi sau nhiều ngày tránh bão Noru: "Cầu mong chuyến đi này thuận lợi, gặp nhiều cá tôm"  - Ảnh 7.

Các ngư dân ngoài quần áo, nước suối, họ cũng mang theo nước ngọt hoặc rượu để nhấm nháp những ngày ở trên tàu

Như vậy là họ lại bắt đầu hành trình "kiếm cá"... 

Ông Trần Dinh (Quảng Ngãi) cho biết, ông đã tránh bão được 4 ngày và hôm nay sẽ theo tàu ra lại khơi: "Bão vào tạm thời không thiệt hại nhiều giờ mình chuẩn bị đánh bắt thôi". 

Ngư dân miền Trung phấn khởi ra khơi sau nhiều ngày tránh bão Noru: "Cầu mong chuyến đi này thuận lợi, gặp nhiều cá tôm"  - Ảnh 10.

Ông Đăng Hoàng Nguyên (một ngư dân Quảng Nam) cho biết: ""Khí tượng thuỷ văn dự báo qua bão là trời quang, không có gió nữa, ngư dân kịp thời ra khơi đánh bắt, qua đợt gió này đợt gió sau sẽ có ít tôm cá hơn nên tôi tranh thủ đi trong chuyến này để có tiền về trang trải cuộc sống cho gia đình". Được biết, ông Nguyên là ngư dân lưu động, theo tàu đánh bắt gần bờ trong vòng 7 ngày sau đó trở về. Cùng với ông Nguyên, nhiều ngư dân khác cũng đã bắt đầu lên tàu chuẩn bị cho chuyến đánh bắt tiếp theo.

Như vậy là đã hơn 24 giờ sau khi bão Noru chính thức đổ bộ vào thành phố Đà Nẵng. Công tác khắc phục hậu qủa sau bão của chính quyền địa phương cùng người dân thành phố diễn ra vô cùng nhanh chóng. Trong hôm nay, lãnh đạo thành phố sẽ vận động các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức dọn vệ sinh môi trường, quan tâm hỗ trợ các gia đình khó khăn, chằng chống lại cây xanh trước ngày 1/10. 

NỔI BẬT TRANG CHỦ