• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người có lượng đường trong máu cao dễ có 3 biểu hiện sau khi ăn, nếu không gặp thì có nghĩa là đường huyết ổn định

Sức khỏe 02/03/2024 19:00

(Tổ Quốc) - Nếu bạn không có những biểu hiện này sau bữa ăn, điều đó có thể có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn đang được kiểm soát tốt.

Lượng đường trong máu cao đã trở thành một vấn đề sức khỏe không thể bỏ qua trong cuộc sống hiện đại. Tăng đường huyết lâu dài không chỉ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể mà còn có thể dẫn đến một loạt các biến chứng nghiêm trọng. 

Đối với những người có lượng đường trong máu cao, việc phát hiện và kiểm soát kịp thời là rất quan trọng vì nó có thể cứu sống họ. Vậy nên, điều quan trọng là phải nắm được những dấu hiệu bất thường ở đường huyết.

 

Người có lượng đường trong máu cao dễ có 3 biểu hiện sau khi ăn, nếu không gặp thì có nghĩa là đường huyết ổn định - Ảnh 1.

Một số biểu hiện sau bữa ăn có thể phản ánh lượng đường trong máu

Bài viết này sẽ trình bày chi tiết 3 biểu hiện có thể có sau bữa ăn của những người có lượng đường trong máu cao và những nguyên nhân đằng sau. Đồng thời, nếu bạn không có những biểu hiện này sau bữa ăn, điều đó có thể có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn đang được kiểm soát tốt.

1. Khát sau bữa ăn

Khi lượng đường trong máu tăng lên, cơ thể duy trì lượng đường trong máu bằng cách tiết ra nhiều insulin hơn. Tuy nhiên, insulin cũng khuyến khích thận "trục xuất" nước ra khỏi cơ thể nhiều hơn, do đó có thể dẫn đến khát nước. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy khát sau bữa ăn, đó có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy tình trạng kiểm soát lượng đường trong máu kém.

2. Vẫn đói sau khi ăn

Những người có lượng đường trong máu cao có thể dễ dàng đói trở lại sau khi ăn. Họ cảm thấy dường như mình đang tiêu hóa rất nhanh hoặc ăn không no. Điều này là do lượng đường trong máu ở người có lượng đường trong máu cao không thể được cơ thể hấp thụ hoàn toàn, vì vậy cơ thể sẽ không thể hấp thụ năng lượng. Điều này sẽ dẫn đến đói mọi lúc.

Người có lượng đường trong máu cao dễ có 3 biểu hiện sau khi ăn, nếu không gặp thì có nghĩa là đường huyết ổn định - Ảnh 2.

3. Buồn ngủ sau khi ăn

Buồn ngủ sau bữa ăn cũng là một trong những biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân tăng đường huyết. Điều này là do lượng đường trong máu không được kiểm soát hiệu quả sau bữa ăn, dẫn đến lượng đường trong máu tăng nhanh, kích thích tiết insulin với số lượng lớn.

Vai trò của insulin là vận chuyển lượng đường trong máu vào tế bào, làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu bạn tiết ra quá nhiều insulin, nó có thể khiến lượng đường trong máu giảm nhanh chóng và bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ.

4 kiểu người dễ bị bệnh tiểu đường "nhắm tới"

Hãy cẩn thận để tránh rơi vào một trong 4 kiểu người dễ bị bệnh tiểu đường "nhắm mục tiêu" nhé:

1. Những người có chế độ ăn uống không hợp lý

Điều kiện sống của người hiện đại ngày càng tốt hơn, chế độ ăn uống đã trở nên rất phong phú với đầy thức ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, có một chế độ ăn uống không hợp lý cũng sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho cơ thể hoặc dẫn đến béo phì.

Theo thời gian, béo phì có thể dẫn đến giảm khả năng trao đổi chất của cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Do đó, tích cực điều chỉnh cấu trúc chế độ ăn uống sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Người có lượng đường trong máu cao dễ có 3 biểu hiện sau khi ăn, nếu không gặp thì có nghĩa là đường huyết ổn định - Ảnh 3.

2. Những người thiếu vận động

Những người không hoạt động vận động có khả năng phát triển bệnh tiểu đường cao hơn. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giúp cơ thể sử dụng lượng đường trong máu tốt hơn. Do đó, những người không hoạt động mãn tính cần giảm nguy cơ bằng cách tăng cường hoạt động thể chất.

3. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường rất di truyền và khoảng 25% -50% những người mắc bệnh tiểu đường có tiền sử bệnh tiểu đường trong gia đình họ. Đồng thời, người ta đã phát hiện ra rằng, về mặt lâm sàng có ít nhất hơn 60 hội chứng di truyền có thể đi kèm với bệnh tiểu đường.

4. Những người béo phì quá mức

Điều quan trọng nhất để giữ sức khỏe là kiểm soát cân nặng của bạn và những người thừa cân hay chưa giảm cân nghiêm túc thường có nguy cơ lượng đường trong máu cao.

Sự tích tụ chất béo trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan, bệnh mãn tính, biến động lượng đường trong máu, huyết áp cao...

Do đó, nếu thấy mình thừa cân, bạn cần điều chỉnh thông qua kiểm soát chế độ ăn uống và tăng cường tập thể dục để tránh xa các bệnh mãn tính.

Người có lượng đường trong máu cao dễ có 3 biểu hiện sau khi ăn, nếu không gặp thì có nghĩa là đường huyết ổn định - Ảnh 4.

Để kiểm soát đường huyết luôn ở trạng thái ổn định, ngoài việc điều trị bằng thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, bất kì ai trong chúng ta cũng cần lưu ý thêm một số việc như: Tăng cường tập thể dục hợp lý, giữ tâm trạng tốt, theo dõi lượng đường trong máu hàng ngày, ăn uống khoa học...

TT

NỔI BẬT TRANG CHỦ