• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân có phải tiêm đủ 7 mũi vaccine phòng Covid-19 như mẫu giấy xác nhận mới ban hành?

Sức khỏe 08/01/2022 18:10

(Tổ Quốc) - Bộ Y tế vừa sửa đổi mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19, chi tiết 7 mũi bao gồm mũi tiêm cơ bản (3 mũi), mũi tiêm nhắc lại (3 mũi) và mũi tiêm bổ sung (1 mũi). Người dân đang có tâm lý lo ngại liệu có phải tiêm đủ 7 mũi vaccine như mẫu giấy mới đã ban hành?

Người dân có phải tiêm đủ 7 mũi vaccine phòng Covid-19? - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Cần hiểu khái niệm

Lý giải về việc này, TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Khu vực miền Bắc, Phó Trưởng Khoa Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho rằng, trước hết người dân cần hiểu thế nào gọi là mũi cơ bản, mũi bổ sung và mũi nhắc lại. Theo đó, liều cơ bản được các nhà sản xuất vaccine hướng dẫn và thực hành tiêm chủng đủ. Mỗi hãng sản xuất vaccine COVID-19 sẽ có số liều cơ bản khác nhau.

"Vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna...có liều cơ bản là 2 mũi; vaccine Abdala của Cuba có liều cơ bản là 3 mũi nhưng vaccine Janssen của hãng Johnson&Johnson chỉ có 1 mũi" - TS Phạm Quang Thái lấy dẫn chứng.

Sau khi tiêm liều cơ bản một thời gian, miễn dịch của cơ thể bị giảm dần, khi đó người dân cần tiêm mũi tăng cường. Trường hợp người có miễn dịch kém (bị ung thư, HIV hay bệnh nhân ghép tạng) dù đã được tiêm liều cơ bản nhưng do đáp ứng miễn dịch yếu nên phải được tiêm một mũi vaccine nữa so với liều cơ bản, đây gọi là mũi bổ sung.

TS Phạm Quang Thái lý giải thêm, đối với mũi bổ sung, sau một tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, người dân đã có thể được tiêm ngay với chính loại vaccine đã được tiêm ở liều cơ bản hoặc có thể dùng vaccine mRNA (như của Pfizer, Moderna...) để thay thế.

"Với những người sức khỏe tốt, có hệ miễn dịch cùng kháng thể ở mức cao ngay sau khi tiêm liều cơ bản sẽ không cần tiêm mũi bổ sung. Tuy nhiên, sau 6 tháng kể từ ngày tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản, những người này có thể tiêm mũi nhắc lại. Đối tượng dành cho cho mũi tiêm vaccine mũi nhắc lại là người mắc bệnh nền, tiếp xúc nhiều với F0, bác sĩ tuyến đầu..." - TS Thái nói thêm.

Người dân không phải lo sẽ tiêm 7 mũi vaccine

Nói về việc mẫu giấy xác nhận mới gồm tiêm 7 mũi của Bộ Y tế, TS Phạm Quang Thái cho biết, giấy xác nhận này mở rộng 7 mũi tiêm là để có chỗ ghi thời gian và tên vaccine tiêm cho một số trường hợp đặc biệt.

Người dân có phải tiêm đủ 7 mũi vaccine phòng Covid-19? - Ảnh 2.

Mẫu giấy xác nhận mới.

Ví như vaccine Abdala của Cuba có liều cơ bản là 3 mũi, nhưng nếu người có miễn dịch kém họ cần tiêm liều bổ sung và sau đó tiêm liều nhắc lại. Như thế trường hợp này phải cần tiêm khoảng 5 mũi. Hoặc có trường hợp tiêm vaccine ở nước ngoài nhưng có thể tiêm vaccine không phù hợp với hướng dẫn của Việt Nam thì họ sẽ phải tiêm lại.

Như vậy, việc ban hành giấy chứng nhận mới gồm 7 mũi tiêm vaccine để phù hợp cho mọi đối tượng, phòng cho mọi tình huống phát sinh. Người khỏe mạnh sẽ chỉ tiêm 3 mũi vaccine hoặc cùng lắm là tiêm 4 mũi vaccine phòng Covid-19.

"Trong giấy xác nhận tiêm chủng, ngoài mũi cơ bản và mũi nhắc lại/ bổ sung, những mũi sau đều dành cho tương lai nên người dân không cần lo lắng sẽ phải tiêm tới 7 mũi vaccine", TS Thái nói./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ