• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ

Thực hiện: Lê Chung | 17/05/2023

(Tổ Quốc) - Lễ hội làng Dương Nỗ lần đầu tiên được tổ chức nhằm giới thiệu đến khách tham quan giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế, trong đó có các di tích Quốc gia đặc biệt.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 1.

Nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), từ ngày 16-18/5, tại làng Dương Nỗ, xã Phú Dương (TP Huế), Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức Lễ hội làng Dương Nỗ với chủ đề "Dương Nỗ - Hành trình tháng Năm".

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 2.

Cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ có 4 di tích, trong đó Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 1990; Đình làng Dương Nỗ xếp hạng di tích lịch sử, nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1995. Năm 2020, 2 di tích này được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt. Đồng thời, tại làng Dương Nỗ còn có 2 di tích cấp tỉnh là Bến Đá và Am Bà được xếp hạng năm 2007 và 2008.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 3.

Đây là 4 di tích tiêu biểu, gắn bó mật thiết với giai đoạn Chủ tịch Hồ Chí Minh và gia đình sinh sống và học tập tại Huế từ năm 1898 đến năm 1900. Các di tích này hiện nay đã được bảo tồn tương đối nguyên vẹn từ kiến trúc đến cảnh quan.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 4.

Hiện nay, Cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ đã trở thành địa chỉ đỏ, địa điểm về nguồn, giáo dục truyền thống. Những giá trị vật chất và tinh thần mà di tích chứa đựng là tri thức quý giá góp phần trong công tác tuyên truyền, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 5.

Năm nay, Lễ hội làng Dương Nỗ lần đầu tiên được tổ chức tại đây nhằm giới thiệu đến khách tham quan giá trị tinh thần và vật chất của di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế, trong đó có các di tích Quốc gia đặc biệt. Địa phương cũng mong muốn xây dựng lễ hội này thành sản phẩm văn hóa độc đáo, góp phần gắn kết giữa di tích với cộng đồng, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản, đồng thời gắn với phát triển du lịch.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 6.

Tại lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc, ý nghĩa như Lễ rước hoa Sen và dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 7.

Tham dự Lễ rước hoa Sen và dâng hoa, dâng hương lên Chủ tịch Hồ Chí Minh có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh cùng đông đảo người dân và du khách.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 8.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 9.

Trong khuôn khổ lễ hội cũng diễn ra Triển lãm ảnh nghệ thuật "Nét đẹp Di sản Hồ Chí Minh"; Triển lãm mỹ thuật "Tranh dân gian Việt Nam.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 10.

Các hoạt động văn hóa như trải nghiệm làm hoa sen giấy, in tranh, viết thư pháp; Trải nghiệm ẩm thực truyền thống làng Dương Nỗ thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 11.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 12.

Các em học sinh trải nghiệm in tranh truyền thống tại lễ hội.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 13.

Dịp này, hàng trăm em học sinh trên địa bàn đã được thử sức, thể hiện tình cảm với Bác Hồ kính yêu qua cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Thiếu nhi với Bác Hồ".

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 14.

Nhằm tạo không khí cho lễ hội, các hoạt động trò chơi dân gian, đua trải, ca Huế,... cũng được tổ chức hết sức sôi nổi trong không gian của Cụm di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Dương Nỗ.

Người dân, du khách trải nghiệm nhiều hoạt động ý nghĩa tại Lễ hội làng Dương Nỗ - Ảnh 15.

Được biết, Lễ hội làng Dương Nỗ là một trong những nội dung nhằm triển khai thực hiện Đề án "Phát huy giá trị di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế phục vụ phát triển du lịch".

NỔI BẬT TRANG CHỦ