• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân Hà Nội "bất ngờ" khi nhận được thông báo đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19

Sức khỏe 25/06/2021 11:40

(Tổ Quốc) - Sở Y tế Hà Nội đang cùng các quận, huyện đang xây dựng phương án cho "chiến dịch" tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhân dân từ nay đến hết năm 2021 và sang đầu năm 2022; với mục tiêu phấn đấu tiêm được 70% dân số Hà Nội đủ 2 mũi vaccine, đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

Người dân Hà Nội "bất ngờ" khi nhận được thông báo đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Phấn khởi

Những ngày vừa qua, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội hết sức bất ngờ khi nhận được thông tin thành phố bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho nhân dân.

Anh Nguyễn Đức Phương (Tổ dân phố 32, chung cư 32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) cho biết, anh được bầu làm trưởng tầng để nhận thông tin từ Ban Quản lý hay phường để thông tin lại cho các hộ gia đình khác.

Mấy ngày qua, nghe Tổ trưởng tổ dân phố thông báo việc đề nghị cư dân đăng ký thông tin để tiêm vaccine ngừa COVID-19, gia đình anh nói riêng và những hộ dân sống ở đây hết sức vui mừng.

"Gia đình tôi có hai con nhỏ nên hai vợ chồng luôn ý thức việc phòng tránh dịch bệnh cho bản thân bằng các biện pháp đã được Bộ Y tế khuyến cáo. Từ khi có thông tin vaccine ngừa COVID-19 về Việt Nam và chính quyền thành phố Hà Nội sẽ tiêm miễn phí cho người dân từ 18-65 tuổi, gia đình chúng tôi rất phấn khởi mong ngóng từng ngày để đến lượt mình được tiêm chủng" - anh Phương chia sẻ.

Là một người đang làm công việc phải di chuyển nhiều, gia đình lại có mẹ già và con nhỏ, anh Trịnh Xuân Đoàn (885 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) cũng thường xuyên lo lắng khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mấy ngày qua, nghe Ban quản lý chung cư nơi đang ở thông báo về việc đăng ký tiêm vaccine, anh và các thành viên trong gia đình hết sức vui mừng. "3 thành viên trong gia đình tôi đã đăng ký tiêm ngay khi được thông báo. Tôi rất mong chính quyền Hà Nội sớm đảm bảo được nguồn vaccine để mọi người dân được tiêm trong thời gian sớm nhất" - anh Đoàn chia sẻ.

Phấn đấu tiêm được 70% dân số Hà Nội đủ 2 mũi vaccine vào cuối năm 2021, đầu năm 2022

Theo ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế đang cùng các quận, huyện trên địa bàn xây dựng phương án, chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 từ nay đến hết năm 2021 và sang đầu năm 2022; với mục tiêu phấn đấu tiêm được 70% dân số Hà Nội đủ 2 mũi vaccine, đảm bảo miễn dịch cộng đồng.

"Nếu hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 đến hết năm 2021, cùng với phòng dịch “5K”, chúng ta sẽ phòng, chống được dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội" - ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Nói về nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn vào thời điểm này, ông Hoàng Đức Hạnh cho hay, hiện chỉ còn 3 huyện: Long Biên, Đông Anh, Sóc Sơn còn có ca bệnh và chưa qua 14 ngày.

Dù các ổ dịch trên địa bàn Hà Nội đã được kiểm soát, tuy nhiên, dịch bệnh tại các địa phương khác như TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đà Nẵng... diễn biến vẫn còn phức tạp, nên thành phố vẫn có nguy cơ, phải cảnh giác, không chủ quan, lơ là.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, thành phố vẫn phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm phòng, chống dịch trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, với vai trò trách nhiệm các cấp, nhất là đối với các tổ Covid cộng đồng; tuyên truyền sâu rộng biện pháp “5K” + tiêm vaccine; sẵn sàng chung tay cùng các chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 của TP.

Ông Hoàng Đức Hạnh cũng thông tin thêm, các quận, huyện trên địa bàn đang rà soát năng lực, xây dựng phương án triển khai chương trình tiêm chủng, phấn đấu đạt năng lực tiêm 200.000 liều vaccine/ngày. Hiện nay, Hà Nội đã hoàn thành tiêm vaccine phòng Covid-19 trong 3 đợt được phân bổ vừa qua; còn 20.000 liều vaccine sẽ được tiêm trong thời gian sớm nhất cho các đối tượng được ưu tiên./.

Theo Kế hoạch số 118, Hà Nội sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí cho người từ 18 - 65 tuổi trên địa bàn trong giai đoạn 2021-2022.

Cụ thể, kế hoạch đề ra mục tiêu có 95% đối tượng nguy cơ và người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiêm chủng đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vaccine.

Để triển khai kế hoạch này, thành phố sẽ huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các cơ sở y tế trên toàn thành phố, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Đối tượng triển khai tiêm chủng là đối tượng 1, là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên); quân đội; công an.

Tiếp theo đó là nhân viên, cán bộ ngoại giao làm việc tại Việt Nam và của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh…

Sau đó đến đối tượng 2 là người từ 18 - 65 tuổi không thuộc các nhóm đối tượng trên.

Hà Nội sẽ tổ chức tiêm theo thứ tự ưu tiên và tiêm chủng miễn phí cho tất cả các đối tượng trên.

Theo lộ trình triển khai, Hà Nội sẽ tiêm cho đối tượng ưu tiên theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế. Sau đó, việc tiêm cho đối tượng khác (đối tượng 2) sẽ được triển khai trên cơ sở nguồn cung vaccine (nguồn nhập khẩu hoặc nguồn sản xuất trong nước).


Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ