• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm

Thực hiện: Nam Nguyễn | 23/01/2023

(Tổ Quốc) - Mùng 2 Tết Quý Mão, người dân Thủ đô đi du xuân, xin chữ đầu năm tại Văn Miếu Quốc Tử Giám với ước vọng con cái học hành, thi cử đỗ đạt và gặp nhiều may mắn.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 1.

Từ xa xưa, chữ viết luôn được người dân Việt coi trọng và gìn giữ… Ngày xuân năm mới, đối với người Việt - là ngày khởi đầu tốt đẹp với mong muốn một năm mới vạn sự như ý, chính vì thế, ai ai cũng mong muốn bản thân, gia đình có được những điều tốt đẹp, khởi sắc hơn.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 2.

"Mỗi năm hoa đào nở/ Lại thấy ông đồ già/ Bày mực tàu giấy đỏ/ Bên phố đông người qua"… Câu thơ trong bài "Ông Đồ" của nhà thơ Vũ Đình Liên đã trở nên quen thuộc với bao thế hệ người Việt Nam, về một hình ảnh đẹp - hình ảnh thầy Đồ chờ cho chữ mỗi độ Tết đến xuân về.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 3.

Chiều mùng 2 Tết Quý Mão, dạo quanh khu vực hồ Văn thuộc di tích quốc gia Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) nhiều du khách đã gặp một " ông đồ “Tây” trong số 50 ông đồ đến từ ba miền của đất nước tham gia cho chữ.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 4.

“Ông đồ Tây” Jean Sébastien Grill mang quốc tịch Pháp (41 tuổi) vui vẻ chia sẻ: Đây là lần đầu tiên tôi tham gia cho chữ tại Hội chữ xuân. Vì đam mê và yêu thích văn hóa Việt Nam nên tôi đã học nghệ thuật viết thư pháp chữ quốc ngữ với "ông đồ" Kiều Quốc Khánh. Trước khi học viết thư pháp, Jean Sébastien Grill đã học tiếng Việt được 7 năm.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 5.

Hỏi về việc học viết thư pháp, anh cho rằng học viết thư pháp ngoài tố chất thì phải có niềm đam mê. “Ngày đầu mới học tôi rất khó khăn trong việc cầm bút, phải cầm sao cho chắc mà vẫn linh hoạt để đưa từng nét chữ được uyển chuyển mềm mại là điều không dễ chút nào. Tay tôi đã rất mỏi khi mới học cầm bút, mài mực”- Jean Sébastien Grill vui vẻ.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 6.

Hình ảnh một "ông Tây" mặc áo the khăn đội khăn xếp ngồi viết thư pháp Việt khiến nhiều du khách tò mò muốn xin chữ.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 7.

Học tiếng Việt được 7 năm, Jean Sébastien Grill đã có bốn lần tham gia các hội tranh triển lãm chữ thư pháp và anh vừa đạt giải nhì "Viết chữ quốc ngữ" trong cuộc thi viết chữ xuân 2023.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 8.

“Tham gia Hội chữ xuân tôi vui lắm, người Việt Nam rất thân thiện, vui vẻ, những em nhỏ Việt Nam đến xin chữ rất đáng yêu. Tôi muốn góp sức để quảng bá văn hóa Việt Nam cũng như giới thiệu một Việt Nam hòa bình, đậm bản sắc văn hóa tới cộng đồng người nước ngoài. Năm mới tôi xin chúc mọi người dân Việt Nam nhiều sức khỏe và nhiều may mắn.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 9.

Các em nhỏ thích thú khi được xin chữ từ ông đồ "Tây".

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 10.

Anh còn chọn cho mình một cái tên tiếng Việt là Trường Giang. “Lần đầu tham gia cho chữ tại Hội chữ xuân tôi rất vui nhưng cũng rất lo vì hội chữ đông người sợ viết không kịp” - Jean Sébastien Grill nói.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 11.

Quầy xin chữ của các ông đồ thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân với đủ mọi lứa tuổi.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 12.

Người trung niên thường xin chữ Tâm, chữ Đức, chữ Nhẫn. Còn thanh niên nam nữ xin chữ Danh, Duyên, Hiếu, Trung... Người biếu tặng bố mẹ xin chữ Tâm, An Khang, Bình An,... Còn mừng các cụ cao tuổi không thể thiếu chữ Thọ.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 13.

Các quầy xin chữ luôn đông kín người đến xin chữ

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 14.

Theo quan niệm xưa, gia chủ xin được chữ thư pháp là đã xin được may mắn, những điều tốt lành, tài lộc cho cả năm.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 15.

Xin chữ đầu năm chính là những mong muốn của người xin chữ cho năm mới nhận được nhiều may mắn, bình an, phúc thọ tràn đầy.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 16.

Nhiều em nhỏ thích thú thử vào vai ông đồ cho chữ.

Người dân Hà Nội du Xuân, xin chữ đầu năm - Ảnh 17.

Mỗi chữ được viết dưới đôi tay của ông đồ không chỉ đơn giản là một tác phẩm nghệ thuật thư pháp mà còn thể hiện tấm lòng, tâm hồn và sự sáng tạo của mỗi cá nhân.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ