• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư

Thực hiện: Nam Nguyễn | 08/12/2021

(Tổ Quốc) - Mới đây Khu đô thị Ecopark đã tiến hành thử nghiệm hệ thống xe điện tự hành phục vụ miễn phí người dân di chuyển tại khuôn viên khu dân cư.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 1.

Vừa qua, Ecopark đã chính thức triển khai thí điểm vận hành trải nghiệm miễn phí xe điện tự hành dành cho mọi người trong nội khu giai đoạn 1.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 2.

Loại xe được sử dụng là xe điện tự hành "Made in Việt Nam" được thiết kế và phát triển bởi các kỹ sư của Phenikaa.

Xe tự hành thông minh Phenikaa có hệ thống chuyển làn tự động, hệ thống nhận diện biển báo và người đi bộ, hệ thống định vị chính xác cao trong không gian sử dụng bản đồ 3D, chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh, chức năng tự động xây dựng và thay đổi đường đi tùy theo vị trí của vật cản và các xe di chuyển xung quanh.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 4.

Trên xe, ngoài việc chạy theo lộ trình có sẵn, người đi cũng có thể tự lựa chọn điểm đến trên một chiếc máy tính bảng đặt sẵn trên xe. Với các thông số hiện thị từ tốc độ, hành trình và điểm đến tiếp theo.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 5.

Trường hợp giả định có 1 xe máy di chuyển với tốc độ cao chay lấn sang làn đường có xe tự hành. Ngay lập tức xe điện tự hành giảm tốc độ và dừng để đảm bảo không có va chạm với xe máy.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 6.

Đây là một trong số ít các mẫu xe tự hành trên thế giới sở hữu các tính năng tự hành cấp độ 4 trên thang đo 5 cấp độ do Hiệp hội Kỹ sư Xe hơi (SAE) xây dựng.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 7.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 8.

Hiện nay, chiếc xe này đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm và kiểm tra đường chạy trong nội khu đô thị Ecopark dưới sự giám sát của các kỹ sư.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 9.

Bạn Nguyễn Ngọc Ánh (cư dân) cho biết: "Tôi cảm thấy rất hồi hộp và háo hức khi được trải nghiệm chiếc xe tự hành này. Xe chạy êm và tự động phát hiện chướng ngại vật để dừng lại. Xe cũng chạy với tốc độ chậm đủ để trải nghiệm, ngắm cảnh, rất an toàn. Tôi cảm thấy tự hào và bất ngờ khi đây là một sản phẩm của Việt Nam".

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 10.

Để chạy trong môi trường phức tạp, xe sử dụng công nghệ cảm biến Lidar xây dựng bản đồ 3D chi tiết giúp xe phân tích và đánh giá trước mọi rủi ro.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 11.

Các điểm đón trả khách được bố trí trên cung đường và xe sẽ tự dừng trong một khoảng thời gian nhất định theo lập trình sẵn có.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 12.

Hiện nay, trên thế giới, đã có rất nhiều tập đoàn sản xuất xe hơi và công nghệ tham gia vào cuộc chạy đua phát triển xe tự hành, trong đó có những tên tuổi nổi bật như Tesla, Honda, Google…Tuy nhiên, tất cả các mẫu xe tự hành cấp độ 4 cho đến hiện tại vẫn mới chỉ sử dụng thí điểm với số lượng giới hạn, tại một số khu vực nhất định, chứ chưa thể chạy trong thực tế.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 13.

Đại diện Ban quản lý KĐT Ecopark cho biết, để đảm bảo việc vận hành hế thống xe điện một cách an toàn nhất, hệ thống xe điện tự hành trước khi được đưa vào triển khai chính thức sẽ tham gia vận hành thử nghiệm trong môi trường thực tế trong vòng 2 tuần với hành trình 2 chiều từ Văn phòng kinh doanh đến Công viên Mùa thu và ngược lại.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 14.

Nhiều người dân kì vọng đây sẽ là phương tiện di chuyển trong tương lai, vừa đảm bảo an toàn vừa thân thiện với môi trường.

Người dân hào hứng trải nghiệm xe điện "'không người lái" lần đầu chạy trong khu dân cư - Ảnh 15. 

NỔI BẬT TRANG CHỦ