• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ

Thực hiện: Nam Nguyễn | 17/04/2024

(Tổ Quốc) - Trước ngày chính lễ Lễ hội đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm Giáp Thìn 2024, Khu di tích lịch sử đón người dân và du khách thập phương về dâng hương, trẩy hội.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 1.

Lễ hội đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm Giáp Thìn 2024 được tổ chức từ ngày 9/4 (tức ngày 1/3 Âm lịch) tại Khu di tích lịch sử đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Chính lễ rơi vào ngày 18/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch).

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 2.

Ghi nhận của phóng viên báo điện tử Tổ Quốc sáng ngày 17/4, khá đông người dân và du khách thập phương về dâng hương cũng như trẩy hội tại Khu di tích lịch sử đền Hùng.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 3.

Ngay từ sáng sớm, người dân đã đi chuyển từ cổng lên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 4.

Theo Ban tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm 2024, Công an tỉnh Phú Thọ huy động gần 1.000 chiến sĩ làm nhiệm vụ tại các chốt, các đền, các địa điểm ở thành phố Việt Trì và địa bàn lân cận, nhất là Khu di tích lịch sử Đền Hùng để triển khai thực hiện các nhiệm vụ từ phân luồng, điều tiết giao thông, không để tình trạng ùn tắc, chen lấn, xô đẩy tại khu vực diễn ra lễ hội. Đồng thời đầu tư sửa chữa, thay mới 30 camera hồng ngoại, sẵn sàng tích hợp và sử dụng hệ thống camera của Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 5.

Nhìn chung, người dân khá hào hứng và phấn khởi khi về đền Hùng dâng hương, không có tình trạng ùn tắc hay chen lấn xảy ra.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 6.

"Những người dân đi lễ đã có ý thức hơn để tránh những hình ảnh phản cảm, tạo nên sự tĩnh tâm trong mỗi người cũng như hướng về đất Tổ” - một người dân chia sẻ.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 7.

Lực lượng đoàn viên thanh niên tình nguyện cũng kịp thời hướng dẫn và giúp đỡ người dân, nhất là người già, trẻ em, người tàn tật di chuyển an toàn khi về với cội nguồn

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 8.

Theo ông Lê Trường Giang, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, sáng 17-4 (tức 9-3 âm lịch), để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại Khu di tích, các lực lượng chức năng đã lên kế hoạch, tăng cường lực lượng công an lập hàng rào ngay tại cổng đền và phân công trực tại các điểm tập trung đông người để hướng dẫn, phân luồng cho du khách, không để xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn giao thông.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 9.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 10.

Người dân thành kính dâng hương tại Khu di tích lịch sử đền Hùng sáng ngày 17/4.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 11.

Mỗi ngày, Khu di tích lịch sử đền Hùng đón hàng nghìn người về dâng hương, trẩy hội.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 12.

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng mùng 10 tháng Ba âm lịch hàng năm đã trở thành điểm hẹn tâm linh của mỗi người dân nước Việt.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 13.

Các hoạt động được tổ chức nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân có công dựng nước, giữ nước; giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sức mạnh đại đoàn kết dân tộc hướng về nguồn cội, tri ân công đức tổ tiên.

Người dân nô nức về Đền Hùng trước ngày Giỗ Tổ - Ảnh 14.

NỔI BẬT TRANG CHỦ