(Tổ Quốc) - Mới đây, Bệnh viện đa khoa Đức Giang vừa tiếp nhận một bệnh nhân bị tắc ruột do ăn nhiều măng.
Măng trọng ruột bệnh nhân sau khi được gắp ra.
Bệnh nhân V.Q.T. (59 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ, nóng rát vùng thượng vị
Qua thăm khám, bệnh nhân này được các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột và được chỉ định nội soi gắp bã thức ăn ra khỏi dạ dày.
Sau khoảng 1 giờ 30 phút nội soi, các bác sĩ đã gắp được khoảng 1 lạng măng ở trong ruột của bệnh nhân.
Bác sĩ Vũ Huy Hiền – Trưởng Khoa Thăm dò chức năng, BVĐK Đức Giang chon biết, do không thể cắt nhỏ được khối bã thức ăn nên buộc các bác sĩ phải nội soi gắp từng mảnh nhỏ.
Với trường hợp u bã thức ăn nếu không gắp kịp thời sẽ gây viêm loét dạ dày hoặc trôi xuống ruột gây tắc ruột.
Bệnh nhân V.Q.T chia sẻ, thời gian gần đây mình ăn rất nhiều măng nên đã xuất hiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đau dữ dội.
Bác sĩ Vũ Huy Hiền cho hay, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng, xoài, ổi…và các thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, rau muống, cam bưởi, quýt.
Vị bác sĩ này cũng lưu ý về thời điểm ăn, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng thì những thức ăn có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật tạo thành khối bã rắn chắc.
Cùng với đó, thói quen ăn nhanh, nhai không kỹ cũng là một nguyên nhân gây tắc ruột. Nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.